Wednesday, 20/01/2021

Báo chí Liên hiệp Hội phải có cách làm mới mang tính đột phá

16:36 21/06/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Ngày 19/6/2017 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội thảo về công tác Quản lý báo chí, đồng thời gặp gỡ chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017).

Ngày 19/6/2017 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội thảo về công tác Quản lý báo chí, đồng thời gặp gỡ chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017).

 

Ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký LHHVN phát biểu khai mạc

Ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký LHHVN phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký LHHVN đã chúc mừng các toà soạn, các cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên của các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN và một số cơ quan báo chí Trung ương và HN đã luôn đồng hành cùng LHHVN trong suốt một năm qua.

 

Những kết quả đạt được trong thời gian qua của các cơ quan báo chí, trong và ngoài hệ thống báo chí LHHVN là rất đáng khích lệ, là niềm tự hào về sự phấn đấu không mệt mỏi của các toà soạn. Tuy nhiên yêu cầu nhiệm vụ đặt ra và cả những thách thức cho các cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện tại cũng như thời gian tới là rất nặng nề đòi hỏi các cơ quan báo chí trong hệ thống và những người làm báo nói chung cần cố gắng hơn nữa, ông Tân cho biết.

 

Theo ông Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN cho biết, mặc dù năm 2016 báo chí LHHVN có đã nhiều thành công. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều khó khăn, hạn chế do cơ chế tự chủ, tự hạch toán, phải cạnh tranh trong thị trường thông tin báo chí ngày càng khắc nghiệt, có những cơ quan báo chí chưa đảm bảo được các yêu cầu mang tính chuyên nghiệp trong việc đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, hoạt động chuyên môn, tác nghiệp, tổ chức đội ngũ nhân sự và đào tạo nhân sự . Báo chí khoa học mang tính đặc thù kén độc giả, khó cạnh tranh trong thị trường, cần tiếp tục nghiên cứu tìm ra những hướng đi mới, cách làm mới mang tính đột phá để tăng tính ứng dụng và hữu ích của tri thức KHCN trong công chúng và xã hội...

 

bao chi 2

Ông Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN trình bày tại hội thảo

 

Để giải quyết vấn đề trên, theo ông Linh cần phải tăng cường vai trò quản lý của LHHVN; Sớm ban hành Quy định quản lý báo chí thông qua việc thể chế hóa quy trình hỗ trợ thủ tục hành chính các đơn vị, xây dựng các văn bản hướng dẫn thành lập, giải thể, làm thủ tục tăng, giảm trang, số, xin thêm, giảm bớt ấn phẩm; Tổ chức tập huấn cho các tổ chức khoa học và công nghệ  (các cơ quan chủ quản) về Quản lý báo chí; Tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin hỗ trợ các cơ quan báo chí có thể tiếp cận các nguồn tài trợ, các dự án, doanh nghiệp...; Bảo trợ các hoạt động chung của các cơ quan báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Liên hiệp Hội Việt Nam; Tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ nghề báo; Tăng cường sự gắn kết của cơ quan báo chí với các hoạt động chung của Liên hiệp hội Việt Nam...

 

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận Dự thảo Quy định về công tác quản lý báo chí của LHHVN nhằm tạo ra sự thống nhất về công tác quản lý báo chí giữa LHHVN đối với các cơ quan báo chí trong hệ thống. Ngoài ra, các đại biểu đại diện cho lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý của các toàn soạn báo chí trong cùng hệ thống.

 

bao chi 3

Quang cảnh buổi hội thảo

 

Tác giả bài viết: L.H

Chia sẻ bài viết

Thong ke