Saturday, 23/01/2021

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: ‘Bỏ hộ khẩu là đơn giản hóa thủ tục, không phải bỏ quản lý’

20:13 06/11/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là đơn giản hoá thủ tục hành chính phục vụ người dân nhưng Nhà nước vẫn có biện pháp, cách thức quản lý.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là đơn giản hoá thủ tục hành chính phục vụ người dân nhưng Nhà nước vẫn có biện pháp, cách thức quản lý.

 

 

Sáng 6/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội về việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay Bộ sẽ tổ chức họp báo ngay trong chiều cùng ngày hoặc sáng mai để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra.

 

Trước câu hỏi về việc bỏ sổ hộ khẩu có đồng nghĩa với bỏ hình thức quản lý dân cư bằng đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, người đứng đầu ngành Công an cho hay: “Đã là Nhà nước thì sẽ có cách quản lý chứ không phải ai muốn ra, muốn vào cũng được. Nhưng về giấy tờ sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý, nguyên tắc là thế”.

 

'Bo ho khau la don gian hoa thu tuc, khong phai bo quan ly' hinh anh 1

Thượng tướng Tô Lâm bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Thắng Quang.

 

Trước đó, ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

 

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

 

Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.

 

Khắc phục tình trạng dân phải dùng nhiều loạn giấy tờ

 

Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an), cho biết Bộ đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo dự kiến, đầu năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân sẽ đi vào vận hành, đảm bảo phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.

 

“Đây là căn cứ quan trọng để thực hiện lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng một công dân phải dùng nhiều loại giấy tờ như hiện nay”, thượng tá Phú nói.

 

Theo thượng tá Phú, trong năm 2017, Bộ Công an sẽ tổ chức thu thập toàn bộ thông tin cư dân, sau đó sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật từ trung ương đến xã, phường, thị trấn để khai thác. Từ ngày 1/1/2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư đưa vào sử dụng.

 

Cũng theo vị Phó cục trưởng, trường hợp các nguồn vẫn chưa đủ, Bộ Công an sẽ tổ chức phát phiếu cho người dân cùng khai để thu thập thông tin của công dân. Qua đó, người dân sẽ được phát một mã số định danh. Sau khi có đủ thông tin, Bộ Công an sẽ đồng loạt nhập liệu.

 

Công dân khi đến các cơ quan nhà nước để giải quyết thủ tục hành chính chỉ cần đưa ra 3 thông tin cơ bản, gồm: họ, tên; mã số định danh và chỗ ở.

 

“Mã số định danh được coi là chìa khóa, để các cơ quan nhà nước tra cứu trong cơ sở dữ liệu quốc gia nhằm lấy ra các thông tin về công dân phục vụ mục đích giải quyết thủ tục hành chính. Lúc đó, công dân không cần xuất trình các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân… không phải đi chứng thực hay xác nhận của xã, phường như trước đây”, thượng tá Phú nhấn mạnh.

 

Về đề xuất bỏ sổ hộ khẩu, thượng tá Phú cho rằng hộ khẩu vẫn cần cho công việc quản lý. Sau này nếu cần thiết thông tin về hộ gia đình, cơ quan quản lý, nhà nước có thể tra cứu vào cơ sở dữ liệu để xác nhận mà không cần công dân phải mang hộ khẩu ra nữa. Lúc đó, cơ quan chức năng có thể kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ban hành các chính sách pháp luật để điều chỉnh.

 

Theo Thắng Quang/ Zing News

 

 

Chia sẻ bài viết

Thong ke