Saturday, 27/02/2021

Cậu bé ung thư được làm CSGT: Hai giờ của tình người

11:58 06/01/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Ước mơ làm cảnh sát giao thông (CSGT) của một cậu bé ung thư ở Đà Nẵng trở thành hiện thực sáng qua, nhờ sự giúp đỡ của Ban giám đốc Công an Đà Nẵng và Phòng CSGT Công an thành phố. Đó là hai giờ đẫm nước mắt, tình người lan tỏa...

Bé Dũng cùng chiến sĩ CSGT tuần tra trên mô tô. Ảnh: Nam Cường

 

"Lần đầu tiên trong đời tôi gặp tình huống như thế này, chúng tôi không ngại ngần giúp cháu Dũng thỏa nguyện ước mơ của mình. Cháu Dũng xứng đáng là một gương sáng để nhiều người noi theo”, đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an Đà Nẵng, xúc động nói.

 

Ngày vui của con...

 

Cậu bé Đỗ Tuấn Dũng (sinh ngày 21/11/2004, trú quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) được Phòng CSGT Đà Nẵng tổ chức tiệc sinh nhật hôm qua. Mẹ của Dũng, chị Nguyễn Thị Hương, nước mắt lưng tròng kể: Đầu năm nay, gia đình và bệnh viện phát hiện Dũng bị ung thư. Từ đó đến nay, Dũng trải qua nhiều ngày điều trị, vừa uống thuốc vừa hóa trị; cả nhà hai bên nội ngoại luôn mong một điều thần kỳ đến với cháu. Nhưng ngày qua ngày, những đợt hóa trị làm tóc Dũng rụng dần, bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

 

“Chồng tui qua đời 2 năm trước, để lại 2 đứa con thơ dại. Cũng may đứa lớn học giỏi, được vào trường Lê Quý Đôn học nội trú. Ở đó có Nhà nước lo. Còn cháu Dũng, từ khi phát hiện bệnh ung thư đến nay, bệnh viện là nhà của cháu”, chị Hương nghẹn ngào.

 

Những ngày nằm viện, đau đớn vì những đợt hóa trị kéo dài liên miên, nhưng dường như Dũng vẫn không quên ước mơ của mình. Bác sĩ Lê Na (Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Ung bướu Đà Nẵng) xúc động nói: “Những lúc mệt mỏi thiếp đi rồi tỉnh dậy, những lúc đau đớn vì những đợt hóa trị kéo dài, Dũng vẫn nói với tôi về ước mơ của mình. Đó là sau này cháu sẽ là chiến sĩ CSGT”.

 

Chị Hương kể, lúc chưa phát bệnh, ở nhà, Dũng thường xuyên đóng giả làm CSGT, cầm gậy, thổi còi... “Ngày con nhập viện, tôi được thông báo Dũng bị ung thư, như chết cả cuộc đời mình. Từ đó lo chạy vạy từng bữa để có tiền trang trải viện phí, bồi dưỡng cho con, đâu còn biết được ước mơ của Dũng là gì”, chị Hương tâm sự, thoáng chút ân hận khi nói về ước mơ của con trai.

 

“Cảnh sát giao thông” Đỗ Tuấn Dũng chào điều lệnh.

 

Hôm qua, theo sự hướng dẫn về các thao tác lệnh như chào, đọc khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông, ra hiệu dừng xe kiểm tra giấy tờ..., Dũng thực hiện một cách trơn tru. Cậu bé như được sinh ra để làm chiến sĩ CSGT. Tình huống mà Phòng CSGT đặt ra cho Dũng là cậu được ngồi trên xe dẫn đường điều khiển, với cương vị là CSGT, mang hàm “binh nhì” và nói mồn một từng chữ: “Hôm nay con đến đây là để tuyên truyền với tất cả mọi người về an toàn giao thông. Theo Luật Giao thông đường bộ, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và kể cả xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai theo quy cách. Không chở quá số người quy định, trừ 3 trường hợp sau mới được chở 3 người: chở người cấp cứu, chở trẻ em dưới 14 tuổi, chở người vi phạm pháp luật. Không được vượt đèn đỏ và không được đi ngược chiều. Cuối cùng, con kính chúc tất cả mọi người mạnh khỏe và tham gia giao thông an toàn”.

 

Để có được những giây phút đẫm nước mắt như thế này, không thể không kể đến bác sĩ Lê Na - người trực tiếp gửi tâm thư đến Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, đại tá Lê Văn Tam, vào ngày 17/11. “Trên giường bệnh mà Dũng cứ nhắc hoài ước mơ của mình, thú thật là tôi chảy nước mắt. Đành đánh liều thảo một bức thư gửi đến chú Tam. Nói thật gửi thế thôi nhưng cũng không hy vọng gì. Ai ngờ...”, bác sĩ trẻ Lê Na bỏ ngỏ câu chuyện. Ba ngày sau khi bác sĩ gửi thư, đại tá Tam chỉ đạo Phòng CSGT tổ chức biến ước mơ của Dũng thành hiện thực vào đúng sinh nhật của cậu bé. “Hôm nay là ngày vui của con, mà sao ai cũng khóc”. Câu nói của Dũng khi được mặc trên mình bộ cảnh phục màu vàng, được đại tá Lê Ngọc đeo còi hiệu khiến những người chứng kiến không thể không nở nụ cười...

 

Góc nhìn khác về CSGT

 

Bé Dũng cùng đại tá Lê Ngọc trên xe tuần tra.

 

Đại tá Lê Ngọc, dù rất bận trong vai trò tổng quản của lực lượng CSGT đợt ra quân dẹp nạn ùn tắc, kẹt xe, nhưng vẫn dành trọn một ngày cho sự kiện sinh nhật Dũng. Cẩn thận chuẩn bị cho cậu bé đôi giày vừa vặn, bộ quần áo cảnh phục màu vàng, chiếc còi cảnh sát và cuối cùng là đích thân cùng cậu bé đi tuần tra. Đại tá Ngọc không giấu được niềm vui: “Lâu lắm rồi tôi mới vui như vậy. Giúp một cậu bé ung thư thỏa nguyện ước mơ của mình. Còn niềm vui nào bằng”. Đại tá Ngọc tâm sự, có thể từ trước tới nay, qua lăng kính của nhiều người dân, CSGT luôn được nhìn nhận với ánh mắt thiếu thiện cảm, nhưng với ước mơ của Dũng, hy vọng nhiều người sẽ nhìn cán bộ, chiến sĩ CSGT với một góc nhìn khác.

 

“Chúng tôi chỉ mất chừng 2 giờ đồng hồ để giúp Dũng thỏa nguyện ước mơ, nhưng đó là 2 giờ của tình người”, đại tá Ngọc nói.

 

Đại úy Đỗ Thị Hoài Mỹ - Hội phó Hội Phụ nữ Phòng CSGT Công an Đà Nẵng, tâm sự, ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban giám đốc, khi được tiếp xúc với cháu Dũng, tất cả cán bộ, chiến sĩ CSGT đều không cầm được nước mắt. Ai cũng tâm niệm: Đó là đồng đội của mình - người đem đến một bài học về trách nhiệm, về lòng yêu nghề, về sự liêm chính... “Trên tất cả, hình ảnh của Dũng sẽ khiến chúng tôi cảm thấy tự hào vì được mang trên mình bộ cảnh phục CSGT”, đại úy Mỹ nói.

 

 

Theo Tiền phong

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke