Saturday, 27/02/2021

Cầu nối tăng cường sự liên kết của các doanh nghiệp nhỏ và vừa

17:05 19/11/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Trong hơn 30 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn kiên định và nhất quán đường lối phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối.

Ban Chấp hành Câu lạc bộ Doanh nhân HCA
Ban Chấp hành Câu lạc bộ Doanh nhân HCA

Thực hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ đã có nhiều chính sách phát triển đồng bộ các thành phần kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế hoạt động bình đẳng trước pháp luật, cùng phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh. Với kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, các thành phần kinh tế khác được tạo điều kiện tối đa để phát triển vượt bậc trong những năm qua. Những thành tựu to lớn đó có một phần đóng góp không thể thiếu của kinh tế tư nhân, đây được coi là một động lực quan trọng của nền kinh tế nước nhà. Trong đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là bộ phận quan trọng trong thành phần kinh tế tư nhân và chiếm tỷ lệ lớn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với mức đóng góp khoảng 40% GDP và nộp ngân sách nhà nước tới 30% hàng năm. Đồng thời, các DNNVV cũng đóng góp giá trị sản lượng công nghiệp 33%, giá trị hàng hóa xuất khẩu 30% và thu hút gần 60% lao động.

Là trung tâm kinh tế - xã hội của cả nước, nhờ những quyết sách hợp lý của Đảng và Nhà nước, nhờ sự năng động sáng tạo của lãnh đạo thành phố, nhờ sức sống của toàn dân, Hà Nội đã và đang vươn mình để tiếp tục xứng đáng với vị thế của mình. Trong giai đoạn 2015 - 2020, kinh tế Thủ đô đã liên tục tăng trưởng và đạt mức khá với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố ước tăng 7,39%. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng thành phố ngày càng được nâng cấp, phát triển, đời sống tinh thần và vật chất của người dân cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Góp phần vào sự phát triển đó không thể không kể đến vai trò tích cực của các DNNVV trên địa bàn Thủ đô. Tính đến năm 2019, Hà Nội đã có khoảng 300.000 doanh nghiệp và hơn 95% trong số các doanh nghiệp đó là các DNNVV, đóng góp hơn 30% ngân sách nhà nước cho thành phố, tạo việc làm cho hơn 50% đội ngũ lao động địa phương. Bên cạnh đó, xu hướng “liên doanh, liên kết - hợp tác vững mạnh” cũng nảy sinh như một nhu cầu tất yếu trong xã hội hiện đại. Sự cạnh tranh và quy luật đào thải khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường đòi hỏi các DNNVV phải có sự đoàn kết, chung lưng góp sức trước hết là vì sự tồn tại, vì lợi ích và tương lai của chính mình. Hơn lúc nào hết, sự ra đời của một tổ chức tập hợp, liên kết, hỗ trợ và đại diện giờ đây đã trở thành một nhu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổ chức này sẽ thay họ làm nhiệm vụ của người phát ngôn, đại diện cho quyền lợi và mong muốn chung của các doanh nghiệp, là cầu nối liên kết các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng chính là lý do ngay từ cuối năm 1995, Câu lạc bộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội ra đời và nay là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, tên viết tắt là HANOISME. Tính đến nay, Hiệp hội có 21 Hội, Câu lạc bộ, chi hội trực thuộc với số lượng trên 2.000 hội viên. Bộ máy Hiệp hội vận hành với 10 ban chức năng có chuyên môn cao, các công việc cũng như hoạt động của Hiệp hội được sắp xếp một cách khoa học và sáng tạo. Để kết nối doanh nghiệp giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai thành phố kinh tế đầu tàu của đất nước. Hiệp hội đã thành lập CLB Doanh nhân C&D Hồ Chí Minh với 500 hội viên thường xuyên tham gia các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng. Mang tính thực tiễn cao, các hoạt động của Hiệp hội luôn được cộng đồng doanh nghiệp thành viên đón nhận một cách tích cực, các chi hội, câu lạc bộ doanh nhân được thành lập mới tại nhiều địa phương trên cả nước. Trên tinh thần đó, dưới sự bảo trợ từ HANOISME, vào ngày 11/11/2020, Câu lạc bộ Doanh nhân HCA cũng đã chính thức tổ chức buổi lễ ra mắt tại Diamond Place - Số 15A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. 

CLB được xác định là nơi mà tất cả các doanh nghiệp đều vì mục tiêu cung cấp những sản phẩm - dịch vụ giá trị, tạo lòng tin cho khách hàng khi mua sản phẩm từ các doanh nghiệp thành viên, đồng thời luôn đặt uy tín và trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu. Đây được coi là bước ngoặt trong hoạt động kết nối, thúc đẩy xúc tiến thương mại, giao thương của các doanh nghiệp thành viên và mở ra một cơ hội mới để các doanh nghiệp này kết nối và phát triển không những vì lợi ích riêng mà còn vì lợi ích của cộng đồng. 

Tiến Đạt

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke