Tuesday, 19/01/2021

Cơ quan quản lý giữ vai trò chủ động

10:50 20/08/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), TSKH NGHIÊM VŨ KHẢI cho rằng, sự tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ (NGO) trong công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Song, thời gian tới, đòi hỏi cơ quan quản lý cần chủ động hơn nữa, thực sự cầu thị để huy động, thu hút sự tham gia của các tổ chức này.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), TSKH NGHIÊM VŨ KHẢI cho rằng, sự tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ (NGO) trong công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Song, thời gian tới, đòi hỏi cơ quan quản lý cần chủ động hơn nữa, thực sự cầu thị để huy động, thu hút sự tham gia của các tổ chức này.

 

Cơ quan quản lý giữ vai trò chủ động

TSKH NGHIÊM VŨ KHẢI

 

Vai trò quan trọng

 

- Ông đánh giá thế nào về vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, NGO trong công tác bảo vệ môi trường?

 

- Trong bối cảnh công tác bảo vệ môi trường đang đối mặt với những vấn đề rất nóng do mô hình tăng trưởng vẫn dựa vào khai thác tài nguyên, chưa thực sự dựa vào công nghệ thân thiện với môi trường; ý thức bảo vệ môi trường của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa cao; đặc biệt là nguồn lực tài chính của Nhà nước cho công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế thì việc huy động sự tham gia của các tổ chức này là hết sức cần thiết.

 

Trên thực tế, các tổ chức xã hội nghề nghiệp đóng vai trò rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường, từ việc tham gia xây dựng chính sách đến quá trình xem xét, thông qua và đặc biệt là thực thi Luật Bảo vệ môi trường cũng như các quy định có liên quan. Bên cạnh đó, hàng năm, các NGO quốc tế tại Việt Nam tài trợ hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động, trong đó một phần đáng kể được chi cho bảo vệ môi trường. Các tổ chức trực thuộc VUSTA cũng có rất nhiều mô hình bảo vệ môi trường trong cộng đồng thành công. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… Đặc biệt, các tổ chức cũng tham gia phản biện xã hội về môi trường đối với các dự án đầu tư, kịp thời cảnh báo cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong việc kiểm soát các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường.

 

- Thời gian qua, nhiều sự cố về môi trường, trong đó có sự cố nghiêm trọng đã xảy ra. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, trách nhiệm của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các NGO, trong đó có các nhà khoa học, chuyên gia môi trường ở đâu, thưa ông?

 

- Nhà khoa học, tổ chức khoa học tham gia quá trình xây dựng, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường mà để xảy ra vi phạm, sự cố thì phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp cơ quan quản lý không cung cấp đủ thông tin cho họ, khi xảy ra sự cố môi trường thì không thể quy trách nhiệm cho họ được. Còn trong trường hợp biết mà không lên tiếng, coi mình là người ngoài cuộc, hoặc thổi phồng sự việc mà không dựa trên những luận cứ, thực tiễn khoa học và trách nhiệm công dân, gây hoang mang dư luận thì rõ ràng là thiếu trách nhiệm và cần phải lên án.

 

Xây dựng năng lực

 

 

- Điều 145 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 đã quy định trách nhiệm, quyền hạn của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường. Theo ông, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường ở các cấp đã thực sự tạo điều kiện cho các tổ chức này thực hiện quyền hạn của mình chưa?

 

 -  Tôi cho rằng, về cơ bản, các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội nghề nghiệp như cung cấp thông tin, mời tham vấn các dự án có liên quan, tiếp nhận kiến nghị, phản biện của các tổ chức này đối với công tác bảo vệ môi trường... Hệ thống các tổ chức xã hội nghề nghiệp có thông tin phong phú hơn, sát thực tế hơn một số cơ quan quản lý nhà nước. Do vậy, việc kết hợp giữa hai bên rất quan trọng, giúp cơ quan quản lý biết được những vấn đề gì còn bất cập trong quy định hiện hành, qua đó sẽ nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thực thi pháp luật bảo vệ môi trường.

 

- Vậy ông lý giải thế nào về việc có những tổ chức xã hội nghề nghiệp, NGO, trong đó có nhà khoa học phản ánh rằng họ không hề được mời tham vấn về môi trường, thậm chí bị mạo danh trong việc thẩm định, đánh giá một số dự án?

 

- Cần khẳng định rằng, mạo danh là việc làm phi pháp và cần bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nguồn cơn của việc mạo danh ấy là do nhân dân vẫn rất tin vào các nhà khoa học, vì họ có uy tín, có lòng tự trọng, có trình độ nên ý kiến của họ dễ tin tưởng hơn. Dĩ nhiên, vụ việc như thế chỉ là cá biệt và chắc chắn, hành vi mạo danh sẽ bị xử lý theo quy định. Cũng phải thừa nhận rằng, ở đâu đó, không phải lúc nào việc tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, NGO trong công tác bảo vệ môi trường cũng được chào đón. Những người muốn trốn tránh trách nhiệm bảo vệ môi trường thường không muốn nghe hoặc tiếp thu những ý kiến có cơ sở khoa học nhưng lại trái với ý đồ của họ.

 

- Vậy thời gian tới, theo ông, đâu sẽ là giải pháp để thu hút các tổ chức xã hội nghề nghiệp, NGO tham gia tích cực hơn nữa vào công tác bảo vệ môi trường?

 

 - Tôi cho rằng, các cơ quan quản lý phải giữ vai trò chủ động, tức là phải thực sự cầu thị, có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện để họ tham gia nhiều hơn. Bên cạnh đó, để các tổ chức này đóng góp được nhiều hơn trong công tác bảo vệ môi trường thì rõ ràng, khâu xây dựng năng lực là hết sức quan trọng. VUSTA cũng đang tập trung xây dựng tầm nhìn, chiến lược, năng lực quản trị về tài chính, năng lực huy động nguồn lực, vốn, năng lực truyền thông… cho các tổ chức thành viên. Đồng thời, các quy định của pháp luật cũng cần hoàn thiện hơn nữa, trong đó cần xem xét để thông qua Luật về Hội nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội và bảo đảm sự quản lý của Nhà nước.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Tác giả bài viết: Vũ Thủy - Nguyễn Ngọc thực hiện
Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Chia sẻ bài viết

Thong ke