Sunday, 07/03/2021

Côn Đảo - Một góc bình yên

09:41 18/07/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Nhắc tới Côn Đảo, người ta thường nhớ tới “một địa ngục trần gian”, nơi ghi dấu của một thời kỳ đấu tranh hào hùng và bi thương của dân tộc. Nhưng ngày nay, Côn Đảo còn được biết tới là một điểm hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới bởi cảnh quan, hệ sinh thái và những giá trị lịch sử đặc biệt.

Côn Đảo hay còn có tên gọi khác là Côn Lôn, Côn Sơn, là huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 1 giờ bay, Côn Đảo có diện tích khoảng 76 km2 gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với dân số chỉ có khoảng 6.000 người.

Từng được các tạp chí du lịch hàng đầu thế giới ca ngợi như: nằm trong danh sách “10 hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh” được bình chọn bởi Tạp chí du lịch Lonely Planet, “một trong những hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh” do Tạp chí du lịch Travel+Leisure bình chọn, Côn Đảo thực sự trở thành một điểm đến đầy sức hút không chỉ với du khách trong nước mà còn đối với cả du khách quốc tế.

Dù lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Côn Đảo ngày càng nhiều, song nơi đây vẫn lưu giữ một không gian yên bình vốn có, là nơi lý tưởng để thoát ly mọi ồn ào của đô thị, hòa vào thiên nhiên và lắng đọng với lịch sử.

Mỗi góc phố yên bình của Côn Đảo đều lưu giữ những giá trị lịch sử bi hùng của dân tộc.
Nghĩa trang Hàng Dương, nơi an nghỉ của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng. Nơi đây ghi dấu chứng tích tội ác của thực dân đế quốc và là một phần trang sử hào hùng của dân tộc.
Cầu tàu 914 - Một địa điểm lịch sử nổi bật ở Côn Đảo. Tên gọi 914 của cầu tàu không phải là dấu mốc của cây số, không phải là số thứ tự của bến tàu mà đó là con số đại diện cho 914 sinh mạng của những người tù Côn Đảo đã chết trong quá trình xây dựng cầu tàu.
Cầu tàu 914 nằm tại trung tâm bãi biển chính của thị trấn Côn Đảo. Được khởi công xây dựng từ năm 1873, với phác thảo dài 107 m, bắt đầu từ mép lộ trước cổng Dinh Chúa đảo vươn ra vịnh Côn Sơn. Qua nhiều thời kỳ sửa chữa và mở rộng kéo dài hàng chục năm, ngày nay Cầu tàu 914 có chiều dài hơn 300 m, chiều rộng gần 5 m, ở cuối cầu tàu có đoạn rộng gần 8 m.
Ngày nay, cầu tàu 914 vừa là chỗ du khách tham quan du lịch, câu cá, ngắm cảnh, chụp hình lúc mặt trời mọc, vừa là chỗ tàu bè cập bến buổi sớm cung cấp các loại hải sản cho Côn Đảo.
Cuộc sống thanh bình với trời xanh, nước xanh và nắng vàng trong vắt trên vùng đất Côn Đảo.
Đâu cần phải đến những thiên đường biển nào xa xôi trên thế giới, ở Côn Đảo, bất cứ góc nào cũng cho những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp nao lòng.

Xuân Linh theo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

Giao thông thông suốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ...

03/03/2021

CSGT Trạm Quảng Xương: Đảm bảo an toàn giao thông Xuân Tân Sửu

Khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở ...

03/03/2021

Nghi Sơn - Thanh Hóa: Ổn định an ninh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế

Thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) ...

03/03/2021

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021
Thong ke