Tuesday, 11/05/2021

DẤU ẤN TRONG NGHỀ CAO QUÝ

10:41 02/07/2019

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI. DẤU ẤN TRONG NGHỀ CAO QUÝ

 

     Trong chuyên ngành Huyết học nói chung và lĩnh vực tan máu bẩm sinh nói riêng, Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, bác sĩ Dương Bá Trực – nguyên Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương được biết đến là một trong những người đầu tiên tự mày mò nghiên cứu, để có thể chẩn đoán đúng bệnh cho điều trị.Với ông, nghề y là đam mê, là chữ duyên với cuộc đời nên phải làm cho tốt để cứu chữa được nhiều người bệnh.Bởi vậy mà hiện tại khi đã được về hưu, ông vẫn miệt mài tham gia công tác khám chữa bệnh cho các bệnh nhi.

 

TTƯT.TS.BS Dương Bá Trực

     

     Thuở học trò vươn lên

 

     TS.BS Dương Bá Trực sinh năm 1953 tại Bình Lục, Hà Nam và lớn lên tại Hải Phòng. Thuở học trò ông luôn biết vươn lên học tập, với mong ước sau này cống hiến sức mình cho cộng đồng. Hơn hết,cuộc sống ngày ấy có vô vàn khó khăn của chiến tranh, rồi khó khăn về kinh tế… nhưng cậu học trò Dương Bá Trực vẫn khẳng định được bản thân của cậu học trò chuyên toán, từng đạt giải toán miền Bắc.

     Tốt nghiệp cấp III, ông là một trong những cá nhân xuất sắc được nhà nước cho đi học ở nước ngoài. Sau đó, ông tiếp tục đạt điểm cao được phân công theo học ngành y.Thời gian miệt bài học tập, cũng là lúc thầy cô, bạn bè thấy được nghị lực học tập nơi ông. Ngoài thời gian trên giảng đường, ông còn tích cực học tập ở sách vở, thầy cô, chúng bạn... Rồi khi tốt nghiệpmôi trường y học danh tiếng năm 1978 tại đại học Sofia Bulgaria, ông được làm đúng công việc yêu thích của một bác sĩ.

     Thời gian này, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ông còn tham gia nhiều khóa học chuyên ngành để hoàn thiện bản thân và đạt được nhiều kết quả: Nhận bằng Chuyên khoa I năm 1986; Bảo vệ thành công Tiến sĩ Y học tại Đại học Y Hà Nội năm 1997; Bên cạnh đó là các chứng chỉ các khóa đào tạo ngắn hạn như chuyên khoa sinh học phân tử tại Israel 1997, ghép tủy xương tại Australia 2005. Đặc biệt, ông được trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2001.

     

     Đam mê với nghề

     

     Hiện nay, nói đến TTƯT.TS.BS Dương Bá Trực là nói đến những dấu ấn giản dị, nhưng lại đậm sâu. Bởi ngoài là một chuyên gia đầu ngành lĩnh vực Huyết học và Truyền Máu Nhi khoa, ông còn từng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở những cương vị như: Trưởng khoa huyết học lâm sàng; Trưởng khoa xét nghiệm huyết học; Phó trưởng Khoa Xét nghiệm Huyết học  - Bệnh viện Nhi Trung Ương.

     Ở đó, ông và các cộng sự của mình đoàn kết, xây dựngđơn vị ngày càng lớn mạnh, với nhiều trang thiết bị hiện đại hơn; tiếp nối việc thực hiện thường quy, làm chủ phần lớn các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, góp phần điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi; đẩy mạnh thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế…

     Bên cạnh làm chủ, thực hiện các chẩn đoán phức tạp về chuyên khoa huyết học để điều trị cho bện nhi… TS.BS Dương Bá Trực còn luôn dành thời gian trực tiếp giao ban chuyên môn với đồng nghiệp (đặc biệt là ở lĩnh vực Huyết học – Truyền máu), để qua đó giúp các bác sĩ trẻ nâng cao trình độ chuyên môn và trách nhiệm nghề nghiệp; đồng thời góp phần cải thiện quy trình và phương thức cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh.

     Đặc biệt, là một bác sĩ tận tâm nên ông không ngại khó, ngại khổ, trực tiếp đến tận các Xã, Huyện của tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác để tuyên truyền về cách phòng chống căn bệnh tan máu bẩm sinh. Trong đó, bác sĩ Trực đã khám, phát hiện nhiều trường hợp bệnh  để điều trị sớm và tốt nhất cho người bệnh.

     Ông chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm đã là bác sĩ thì phải có đam mê với nghề để điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đặc biệt, tôi luôn hướng đến những bệnh nhân nghèo, người thu nhập thấp để có thể giúp đỡ được họ. Đó cũng là để thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

 

TTƯT Dương Bá Trực vẫn miệt mài khám và điều trị cho bệnh Nhi

     

     Mặt khác, ngoài việc trực tiếp làm công việc chuyên môn điều trị cho bệnh nhi, TS.BS Dương Bá Trựcđã góp phần tích cực cùng nhà trường và BVđào tạo các thế hệ học trò với khả năng chuyên môn cao, đạo đức nghề nghiệp tốt...

     Áp lực công việc nhiều, khó khăn cũng không ít, nhưng ông và các đồng nghiệp không vì thế mà để xảy ra một chút lơ là; thành quả đạt được phản ánh rõ những nỗ lực ấy của ông. Bởi chúng tôi biết,Huyết học là chuyên ngành đòi hỏi sự cẩn thẩn và tâm huyết của người làm nghề, chỉ sai xót trong tích tắc thôi là có thể phải hối hận với nghề…

     Bên cạnh năng lực chuyên môn, ông còn là một người đam mê nghiên cứu khoa học, với nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí Y học uy tín trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các đề tài nghiên cứu nhánh cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở của ông được nghiệm thu để áp dụng vào thực tế, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhi. Tiêu biểu như: đã có 30 nghiên cứu về các bệnh huyết học ở trẻ em trên tạp chí y học và y học thực hành; Chủ nhiệm đề tài cấp bộ về kỹ thuật sàng lọc Thalassemia tại cộng đồng; Đề tài nhánh cấp nhà nước ghép tế bào gốc tạo máu điều trị Thalassemia... Ông cũng tham gia hướng dẫn nhiều nghiên luận văn bác sĩ chuyên khoa, Luận án Tiến sĩ, học viên nghiên cứu khoa học…

     Hiện tại tuy đã được nghỉ công tác quản lý, nhưng ông vẫn dành tâm huyết để tham gia công tác Hội và khám chữ bệnh cho bệnh nhi. Ở đó, bên cạnh việc phát huy những kinh nghiệm đáng quý trong điều trị cho bệnh nhi, Tiến sĩ Dương Bá Trực còn sẵn sàng chỉ bảo, truyền đạt kiến thức cho các bác sĩ trẻ.

     Từ những việc làm thầm lặng và bình dị cho bệnh nhi, cho người bệnh từ bác sĩ Dương Bá Trực có thể thấy: ông là con người của công việc, ông sẽ vui khi bệnh nhi được điều trị khỏi, nở nụ cười để trở về với cuộc sống yêu thương bên gia đình. Với ông, đó chính là niềm vui lớn nhất, mà đôi khi có tiền cũng không mua được…

                                                                   Hải Ninh

Chia sẻ bài viết

Đủ nắng hoa sẽ nở

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song ...

Đủ nắng hoa sẽ nở 08/05/2021

Xin đừng lạm dụng quyền... ưu tiên

Có một sự thật rất phũ phàng, gần đây nhiều ...

Xin đừng lạm dụng quyền... ưu tiên 05/05/2021

Nhà giàn DK1/16 chốt giữ bãi cạn Phúc Tần

Bãi Phúc Tần là bãi ngầm thuộc thềm lục địa Việt ...

Nhà giàn DK1/16 chốt giữ bãi cạn Phúc Tần 05/05/2021

Ô nhiễm vi nhựa ở Việt Nam 'cần hoàn thiện chính sách quản lý'

Các sản phẩm nhựa đang được sử dụng rộng rãi ...

Ô nhiễm vi nhựa ở Việt Nam 'cần hoàn thiện chính sách quản lý' 03/05/2021
Thong ke