Monday, 19/04/2021

Điện gió – Xu hướng năng lượng sạch của thế giới tương lai

15:23 11/09/2017

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI Ngày nay, nhiều nước công nghiệp phát triển, nhất là khu vực châu Âu đang đẩy mạnh nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu sử dụng năng lượng trong nền kinh tế của mình theo hướng giảm dần sự lệ thuộc vào sử năng lượng truyền thống (nhiệt điện, thủy điện) và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, trong đó điện gió là loại hình năng lượng giá rẻ và ít tác động đến môi trường.

Theo Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (GWEC), đến cuối năm 2016, trên toàn thế giới đã có hơn 341.000 tuabin gió hoạt động sản sinh ra điện năng.

 

Ngày nay, nhiều nước công nghiệp phát triển, nhất là khu vực châu Âu đang đẩy mạnh nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu sử dụng năng lượng trong nền kinh tế của mình theo hướng giảm dần sự lệ thuộc vào sử năng lượng truyền thống (nhiệt điện, thủy điện) và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, trong đó điện gió là loại hình năng lượng giá rẻ và ít tác động đến môi trường.

 

Ven bờ biển hoặc ngoài khơi xa

 

Cấu tạo tuabin gió

 

Về nguyên lý hoạt động, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) giải thích, nói một cách đơn giản tuabin gió làm việc trái ngược với máy quạt điện, thay vì sử dụng điện để tạo ra gió như máy quạt thì tuabin gió lại sử dụng gió để tạo ra điện. Các tuabin gió hoạt động theo một nguyên lý rất đơn giản. Năng lượng của gió làm cho 2 hoặc 3 cánh quạt quay quanh 1 rotor. Mà rotor được nối với trục chính và trục chính sẽ truyền động làm quay trục quay máy phát để tạo ra điện.

 

Các tuabin gió được đặt trên trụ cao để thu hầu hết năng lượng gió. Ở tốc độ 30 mét trên mặt đất thì các tuabin gió thuận lợi: Tốc độ nhanh hơn và ít bị các luồng gió bất thường…

 

Năng lượng gió có thể được tìm thấy ở ngoài khơi và ven bờ biển. Theo GWEC, tính đến hết năm 2016, châu Âu đã có 3.589 tuabin gió được đặt ở ngoài khơi; gần 88% các công trình tuabin gió đặt ngoài khơi của thế giới đã được xây dựng dọc theo bờ biển của 10 nước châu Âu.

 

Tại Hoa Kỳ, lĩnh vực điện gió ngoài khơi vẫn còn rất mới. Trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của Hoa Kỳ chỉ vừa mới bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 12 năm ngoái.

 

Anh là quốc gia đứng đầu thế giới về số trang trại gió ngoài khơi. Xếp sau đó là Đức và Trung Quốc.

 

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất từ Bộ Công Thương, đến thời điểm này, tổng công suất lắp đặt của các dự án điện gió ở Việt Nam mới chỉ đạt được hơn 159 MW. Trong gần 50 dự án điện gió đăng ký tại Việt Nam, hiện chỉ có 04 dự án chính thức vận hành thương mại.

 

Đứng đầu là Nhà máy điện gió Bạc Liêu, có công suất hơn 99 MW đóng tại tỉnh Bạc Liêu. Đây cũng là dự án điện gió duy nhất của Đồng bằng sông Cửu Long hòa vào lưới điện quốc gia tính đến thời điểm này. Với số lượng dự án và công suất còn khiêm tốn như vậy nên các địa phương vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng của nguồn năng lượng tái tạo này.

 

Trang trại gió ngoài khơi Lillgrund – Thụy điển

 

Tác động không đáng kể đến môi trường

 

GWEC cho biết vào năm 2016, điện gió đã giúp cho hành tinh của chúng ta giảm phát thải hơn 637 triệu tấn khí thải CO2.

 

Emma Pinchbeck, CEO của RenewableUK nhận định “Năng lượng gió không cần bất cứ nguồn nhiên liệu nào cả… một khi xây dựng, chúng ta không cần phải khai thác bất cứ thứ gì và chúng ta không cần đốt nhiên liệu hóa thạch – tác nhân gây ra sự thay đổi khí hậu”

 

Pinchbeck cho biết thêm “Quá trình xây dựng tuabin gió cũng rất thân thiện với môi trường.”

 

 

Tuy nhiên, điện gió vẫn có một số tác động vào tự nhiên. Hiệp hội Bảo tồn Chim Hoàng gia Anh (RSPB) đã dẫn ra những bằng chứng cho thấy các trang trại gió “có thể gây hại cho loài chim theo ba cách: làm xáo trộn, gây mất môi trường sống và nguyên nhân gây ra sự va chạm với các loài chim đang bay”

 

Tương lai rộng mở

 

Đến năm 2020, điện gió sẽ chiếm 14,2% toàn bộ năng lượng được sử dụng tại Liên minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà khoa học đầu ngành thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Cụ thể, tỷ trọng sử dụng điện gió trong tổng cán cân năng lượng của EU đến năm 2030 có thể là 28,5% và đến năm 2050 sẽ là 50%.

 

Để đáp ứng được nhu cầu phát triển ngày càng tăng, EU sẽ cần đến 520.000 lao động làm việc trong ngành công nghiệp điện gió vào năm 2020 và hơn 600.000 vào năm 2020.

 

Bà Pinchbeck, CEO của RenewableUK rất tích cực về tương lai khi nói đến điện gió. Theo bà, với giá thành rẻ, dễ sản xuất và sử dụng, điện gió chính là nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả cho mọi quốc gia trong tương lai.

 

Ý Nhi

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021