Thursday, 25/02/2021

ĐÔI BẠN SAY MÊ KHOA HỌC XÃ HỘI NHẬN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN

20:14 27/07/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội.

Đôi bạn Ngân và Dung tại lễ trao học bổng toàn phần ở trường THPT Phạm Văn Đồng

 

   Ở xã Vĩnh Trường, một xã vùng ven của thành phố Nha Trang, có một ngôi trường trung học phổ thông mang tên Phạm Văn Đồng. Tuy điều kiện dạy và học chỉ mới dần đi vào ổn định, nhưng các thế hệ học sinh nhà trường vẫn luôn nỗ lực phấn đấu, tìm kiếm cơ hội và đạt đến thành công.

         

   Cùng đến từ lớp 12A8 của trường, hai bạn Kim Ngân và Phương Dung là đôi bạn thân thiết suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Đôi bạn này không chỉ “nổi tiếng” bởi sự gắn bó, thấu hiểu lẫn nhau mà còn bởi thành tích học tập đáng nể của cả hai. Suốt 3 năm học, Ngân và Dung đều giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và tích cực trong các hoạt động tập thể. Bạn Ngân còn là thành viên tham gia đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi Văn của tỉnh. Chính vì thế, bạn bè vẫn thường gọi đôi bạn Ngân và Dung là cặp đôi “văn võ song toàn”.

 

   Đặc biệt hơn nữa, cả hai cô nữ sinh ấy cùng đến từ lớp chuyên ban khoa học xã hội duy nhất của trường. Sự yêu thích các môn học xã hội và nhân văn đã dần trở thành niềm say mê trong hai cô gái nhỏ. Chia sẻ niềm vui sau kì thi trung học phổ thông quốc gia vừa rồi, hai bạn mong muốn được tiếp tục hướng đi phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

 

Hai em Kim Ngân và Phương Dung chụp ảnh cùng thầy cô và gia đình

 

   Với Kim Ngân, vì yêu thích khám phá và chia sẻ với mọi người vẻ đẹp của những vùng đất mới mà tự nhiên ban tặng cho con người, đã chọn ngành hướng dẫn du lịch và lữ hành. Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh cũng là lúc Kim Ngân ngần ngại với ước mơ đại học, vì biết rằng chi phí suốt bốn năm giảng đường là một gánh nặng không nhỏ cho bố mẹ. Cho đến khi được cô Hoa, giáo viên chủ nhiệm luôn gắn bó với Ngân, gợi ý về các suất học bổng hiện nay, em như đã tìm được con đường. Tiến sĩ Phạm Văn Hải, Trưởng Khoa Du lịch và Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Thái Bình Dương, đã dành rất nhiều sự trân trọng cho em trong buổi lễ trao học bổng: “Chúng tôi chọn Kim Ngân để trao học bổng toàn phần 100% cho cả khóa học không hoàn toàn chỉ dựa vào những điểm số đẹp của em, mà trên hết nhà trường luôn trân trọng những bạn trẻ có suy nghĩ độc lập, tinh thần tự tin và ý chí vượt khó”

 

Tiến sĩ Phạm Văn Hải (bìa phải), Chủ tịch Hội đồng Học bổng, trao học bổng cho tân sinh viên
Huỳnh Thị Kim Ngân (thứ hai trừ trái qua) và chia vui cùng gia đình, thầy cô

 

Trong khi đó, cô bạn Phương Dung với tính cách năng động luôn bị hấp dẫn bởi văn hóa của đất nước và con người xứ sở kim chi đã dự tuyển ngành Hàn Quốc Học. Bằng sự năng động trong tiếp cận thông tin, Phương Dung tìm hiểu được rằng đây là ngành học hiện chưa quá phổ biến ở nước ta, sinh viên ra trường dễ tìm việc làm với thu nhập khá. Dung cho rằng đây chính là cách em giảm bớt rủi ro tài chính cho gia đình. Em càng thêm tự tin sau khi nghe những chia sẻ của giáo sư Park Jong Ryul, giám đốc trung tâm Hàn Quốc học, trường đại học Thái Bình Dương. Theo giáo sư, “Sinh viên ngành Hàn Quốc học nơi ông giảng có việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, số lượng sinh viên tốt nghiệp hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu của các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam như Hyundai, Samsung…”.  Ngoài học bổng của trường, sinh viên Hàn Quốc học luôn nhận được rất nhiều học bổng của các doanh nghiệp, nhiều đến nỗi… các ngành khác phải ghen tị, giáo sư hài hước cho biết.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Hải (bìa phải), Chủ tịch Hội đồng Học bổng, trao học bổng cho Phương Dung cùng sự chia vui của gia đình, thầy cô
 
Giáo sư Park Jong Ryul, Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học, Trường Đại học Thái Bình Dương

Như vậy, đôi bạn Ngân và Dung đã lựa chọn được con đường học tập và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Không chỉ thế, hai bạn còn nhận được các suất học bổng Phát triển tài năng của nhà trường, với mức học bổng toàn phần 100% lên đến 63,2 triệu đồng, tương ứng với học phí toàn khóa học. Hai gia đình không giấu được niềm vui khi gánh nặng chi phí học tập không còn là nỗi lo lắng thường trực khi các em vào đại học. Đến với ngôi trường mới, Kim Ngân và Mỹ Dung sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê các lĩnh vực xã hội và nhân văn để tự viết tiếp ước mơ cho bản thân mình.

 

Giáo sư Park Jong Ryul
 

Học bổng vượt khó và phát triển tài năng là hai chương trình học bổng thường niên của trường Đại học Thái Bình Dương. Học bổng có nhiều suất toàn phần 100% tương ứng với học phí của toàn khóa học. Toàn khóa ở đây có nghĩa là từ 3 đến 3,5 năm học, cũng là tiến độ học lập lấy bằng đại học chính quy ở đây. Quý độc giả mong muốn tiến cử những hoàn cảnh khó khăn hay hạt giống tài năng cần phát triển có thể tìm hiểu chương trình tại www.pou.edu.vn để biết thêm chi tiết.


Lê Vân

 

 

Chia sẻ bài viết

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021

Chuyến bay chưa cất cánh

Tết đến, rồi mẹ sẽ nấu cơm cúng một mình, ông sẽ ...

10/02/2021

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Thường trực Ban Bí thư

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ...

06/02/2021

Lắng nghe dân để không thẹn với dân, với Đảng

Thế là một trong những nội dung quan trọng nhất ...

31/01/2021

Nữ cảnh sát giao thông dẫn đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng

25 nữ cảnh sát giao thông lần đầu tiên được huy ...

27/01/2021
Thong ke