Saturday, 27/02/2021

Dự án Luật thuế tài sản: Thuế đất tăng gấp 10-13 lần

07:39 20/05/2018

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. “Mọi người cứ cãi nhau cái nhà 700 triệu đồng với 1 tỷ đồng, nhưng không ai để ý là thuế đất mới là kinh khủng. Từ 0,03% lên 0,3 đến 0,4%, tức là tăng đến 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận cả”.

“Mọi người cứ cãi nhau cái nhà 700 triệu đồng với 1 tỷ đồng, nhưng không ai để ý là thuế đất mới là kinh khủng. Từ 0,03% lên 0,3 đến 0,4%, tức là tăng đến 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận cả”.

 

luật thuế

Dự án Luật thuế tài sản: Thuế đất tăng gấp 10-13 lần

 

Tăng 10-13 lần thuế đất

 

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng vấn đề tiếp cận hệ thống chính là một trong những bất cập mà dự thảo Luật thuế tài sản đang mắc phải. Đó là cần phải đánh giá đầy đủ hệ thống thuế hiện nay trước khi có những cải cách hoặc sửa đổi.

 

"Ví dụ từ đề xuất đánh thuế tài sản là nhà và đất, ở đây thuế nhà khác còn thuế đất khác bởi nhà có giá trị giảm theo thời gian, chỉ có đất là tăng theo thời gian, thậm chí tăng rất nhiều. Trong khi quy hoạch không ảnh hưởng gì đến giá nhà nhưng giá đất thì khác. Tại sao chúng ta lại đánh lẫn lộn?", ông Ánh đặt câu hỏi.

 

Vị chuyên gia kinh tế cho biết thêm: "Mọi người cứ cãi nhau cái nhà 700 triệu đồng với 1 tỷ đồng, nhưng không ai để ý là thuế đất mới là kinh khủng. Từ 0,03% lên 0,3 đến 0,4%, tức là tăng đến 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận cả”.

 

du an luat thue tai san thue dat tang gap 10 13 lan

Nhiều người không nhận ra trong Dự thảo luật thuế tài sản, thuế đất tăng 10-13 lần

 

Theo TS Vũ Đình Ánh, sở dĩ xảy ra tình trạng tranh luận về Dự thảo luật thuế là vì cách tiếp cận hệ thống đang có vấn đề, từ sắc thuế hiện tại, sắc thuế mới, thuế suất…

 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 0,4% đối với đất ở, đất xây dựng nhà chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng cũng đồng nghĩa thuế suất tăng gấp 13 lần so với hiện nay. Điều này sẽ trở thành gánh nặng cho người sở hữu nhà ở thuộc diện chịu thuế.

 

Hiện tại, mức sống của người dân nhìn chung còn rất thấp so với các nước khác. Chính vì thế, đề xuất áp mức thuế suất 0,3% với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cũng cao hơn 13 lần, dẫn tới nhiều những hộ gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc nộp thuế.

 

Bộ Tài chính phải hết sức cẩn trọng

 

Về dự thảo Luật Thuế tài sản nói riêng và việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế khác của Bộ Tài chính nói chung, TS Vũ Đình Ánh chỉ ra có nhiều nguyên nhân tăng đề xuất thuế chứ không chỉ là tăng thu cho ngân sách. Ông Ánh cũng thừa nhận do cách lý giải của Bộ Tài chính chỉ hướng vào việc thu ngân sách sẽ được thêm bao nhiêu, khiến cho dân chúng thấy phản cảm. Thậm chí nhiều người chưa hiểu thay đổi chính sách thuế như thế nào nhưng cứ thấy thế là phản đối.

 

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng, sự phản ứng của xã hội nhiều khi mang nhiều cảm tính. Giữa một bên là cảm tính, một bên là lập luận phát biểu khiên cưỡng về mặt lý thuyết tạo ra sự xung đột xã hội là điều dễ hiểu. "Tôi cho rằng vấn đề này Bộ Tài chính phải cực kỳ cẩn trọng và rút kinh nghiệm”, ông Ánh nêu quan điểm.

 

du an luat thue tai san thue dat tang gap 10 13 lan

TS. Vũ Đình Ánh đề xuất cần có những thông tin toàn cảnh về ngân sách, thuế

 

Hiện nay có rất nhiều số liệu khác nhau về thu, chi ngân sách. Ngay cả GDP là bao nhiêu, cũng đã có nhiều số liệu khác nhau và dựa trên những căn cứ, lập luận khác nhau. Sự khác biệt đó đã dẫn đến những tranh luận triền miên.

 

“Bản thân Bộ Tài chính cũng cho một bức tranh khác nhau về ngân sách nhà nước. Tôi làm ở Bộ Tài chính hai mấy năm nhưng tôi cũng không thể hiểu được số liệu quốc tế với số liệu trong nước là như thế nào?

 

Mà nguy hiểm hơn, không chỉ số liệu khác nhau mà tôi quan sát còn thấy, trong cùng một báo cáo, ở chỗ này thì tăng thu ngân sách trên GDP nhưng chỗ khác lại thấy giảm thu ngân sách trên GDP, thế thì không thể hiểu được. Điều đó cho thấy bức tranh thực tế về ngân sách hiện nay không biết ở đâu là đáng tin cậy”, ông Ánh trăn trở.

 

Từ đó, TS Ánh đề xuất để giải quyết những xung đột và tranh cãi hiện nay, Bộ Tài chính, Chính phủ cần phải công khai bức tranh chính xác nhất về ngân sách nhà nước, về tài chính và các vấn đề liên quan để công chúng được biết.

 

Xuân Linh theo Thời Báo Kinh Doanh

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke