Đừng để Nhà nước thừa đất, dân thiếu đất phải đi làm thuê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu có giải pháp cụ thể, không để tình trạng đất do Nhà nước quản lý thì thừa nhưng người dân bị thiếu đất nghiêm trọng, phải đi làm thuê, làm mướn.
Ngày 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm sao để nông lâm trường dẫn dắt nông nghiệp Việt Nam phát triển, nhất là phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống của nhân dân, đồng bào dân tộc, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội của vùng biên cương.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng sự chỉ đạo của các địa phương chưa đồng bộ, chặt chẽ, quyết liệt. Có dư luận về một số trường hợp cố tình làm chậm, làm trái, còn tình trạng lợi ích nhóm, gây thất thoát lãng phí lớn nguồn lực, tài nguyên đất đai, xâm phạm lợi ích của doanh nghiệp, tổ chức và người dân.
Phương án sử dụng đất các nông lâm trường theo Nghị quyết 30 là đến năm 2015 phải hoàn thành nhưng đến nay vẫn còn 13 địa phương làm chưa xong, Thủ tướng cho rằng đây là khuyết điểm cần khắc phục.
Để phát triển các công ty nông lâm trường một cách thực sự bền vững, hiệu quả, theo Thủ tướng, phải có cơ chế chính sách khơi thông, có giải pháp quản lý thật sự chặt chẽ, hiệu quả các nguồn lực đất đai, tài nguyên rừng, nguồn nhân lực tại chỗ, trong đó có 3 nguyên tắc rất quan trọng.
Thứ nhất là đất đai và tài nguyên rừng phải được giao cho những chủ thể trực tiếp để quản lý sử dụng hiệu quả. Nghiêm cấm tình trạng phát canh thu tô, hưởng lợi trung gian.
Thứ hai là quan tâm đặc biệt đến vấn đề tạo việc làm, đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương, nhất là đồng bào thiểu số, góp phần giải quyết tốt vấn đề tái định cư gắn với quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ phát triển rừng.
Thứ ba là thu hút mạnh đầu tư, thúc đẩy sớm hình thành các vùng sản xuất nông lâm, sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, thâm canh, ứng dụng công nghệ gắn với công nghiệp chế biến.Người đứng đầu Chính phủ cũng quán triệt không để duy trì tư tưởng bao cấp, dựa vào đất đai của Nhà nước để làm lợi cá nhân. “Phải có giải pháp cụ thể, thiết thực, tạo việc làm, sinh kế cho đồng bào, nhất là người dân địa phương”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh “đừng để tình trạng đất do Nhà nước quản lý thì thừa nhưng người dân bị thiếu đất nghiêm trọng, phải đi làm thuê, làm mướn”.
Thủ tướng cũng yêu cầu làm tốt công tác cán bộ, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm chậm, làm sai, lợi ích nhóm, tham nhũng lãng phí, đặc biệt không để tình trạng làm chậm chạp như thời gian vừa qua.
Nguồn: https://news.zing.vn
Tin tức liên quan
- 'Tham vọng quyền lực', 'cơ hội chính trị' được hiểu thế nào? (12:25 07/05/2020)
- Thiếu nhiều đầu sách lý luận, chính trị hấp dẫn bạn đọc, đảng viên (08:05 05/05/2020)
- Giữ vững bản lĩnh nhà báo, luôn có mặt trên tuyến đầu nóng bỏng (01:08 21/04/2020)
- Không để đất đai Nhà nước thất thoát vào tay tư nhân (07:17 26/03/2020)
- Người dân và chính quyền quyết tâm biến Phú Quốc thành hòn đảo không rác thải nhựa (02:27 09/06/2019)
Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh
Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất
Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng
Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...
