Sunday, 07/03/2021

GS.TS MAI TRỌNG KHOA TỪ CẬU BÉ NGHÈO HAM HỌC ĐẾN NGƯỜI THẦY THUỐC CỦA NHÂN DÂN

16:40 20/06/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Nói đến GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Mai Trọng Khoa – Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Trưởng Bộ môn Y học hạt nhân, Giảng viên Cao cấp- Trường Đại học Y Hà Nội, Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y, là những thầy thuốc quân dân y Việt Nam đều khâm phục sự phấn đấu bền bỉ, học tập và nghiên cứu miệt mài để phục vụ bệnh nhân của ông. Từ một từ một cậu học trò nghèo của vùng đất “chảo lửa, túi bom” Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh, ông từng bước vượt khó, trưởng thành, xứng đáng là nhà khoa học có vị thế, có uy tín trong lĩnh vực ung thư và Y học hạt nhân quốc gia và quốc tế.

GS.TS MAI TRỌNG KHOA

TỪ CẬU BÉ NGHÈO HAM HỌC ĐẾN NGƯỜI THẦY THUỐC CỦA NHÂN DÂN

 

          Nói đến GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Mai Trọng Khoa – Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Trưởng Bộ môn Y học hạt nhân, Giảng viên Cao cấp- Trường Đại học Y Hà Nội, Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y, những thầy thuốc quân dân y Việt Nam đều khâm phục sự phấn đấu bền bỉ, học tập và nghiên cứu miệt mài để phục vụ bệnh nhân của ông. Từ một từ một cậu học trò nghèo của vùng đất “chảo lửa, túi bom” Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh, ông từng bước vượt khó, trưởng thành, xứng đáng là nhà khoa học có vị thế, có uy tín trong lĩnh vực ung thư và Y học hạt nhân quốc gia và quốc tế.

 

Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Khoa

         

         TÔ ĐẬM TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG

       Có được những dấu ấn hôm nay, GS.TS Mai Trọng Khoa luôn xem truyền thống hiếu học của gia đình, của quê hương là động lực để phấn đấu vươn lên. Ông sinh ra tại tỉnh Hà Tĩnh – nơi nhiều nắng, gió, lũ lụt thiên tai, nhưng đã sản sinh nhiều nhân tài cho đất nước.

        Khó khăn hơn hết là lại sinh ra giữa thời buổi đất nước chiến tranh, là vùng đất của “chảo lửa, túi bom”, nhưng với sự cần cù và lòng hiếu học, ông đã quyết tâm học thật giỏi, mong ước mai này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho nhân dân.

        Ước mơ ban đầu được thực hiện khi tốt nghiệp phổ thông, ông thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, ông tiếp tục thi đỗ để theo học hệ bác sĩ Nội trú bệnh viện. Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc hệ Bác sỹ Nội trú bệnh viện, bác sĩ Mai Trọng Khoa được chuyển tiếp làm Nghiên cứu sinh và trở về công tác tại Bộ môn Y học hạt nhân Trường Đại học Y Hà Nội, và tại Khoa Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai. 

        Nhờ những cống hiến tích cực trong công việc, đến năm 2003, ông được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư, và học hàm Giáo sư năm 2013; Danh hiệu thầy thuốc ưu tú và Thầy thuốc nhân dân; Năm 2014, GS.TS. Mai Trọng Khoa được bổ nhiệm là Ủy viên và hiện nay là Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y.

       Đến nay, GS.TS. Mai Trọng Khoa vẫn đang làm việc tất cả vì sức khỏe của người dân. Đó chính là phẩm chất rất đáng quý của một người Thầy thuốc, Thầy giáo giàu Y đức của nhiều thế hệ bác sĩ hôm nay và mai sau.

        DẤU ẤN KHÔNG THỂ PHAI

       “Một tấm gương của nhiều thế hệ học trò; Một “ông bụt” của biết bao bệnh nhân…”. Đó là những điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất qua những lời kể, hay từng câu chuyện mà rất nhiều bác sĩ chia sẻ với chúng tôi khi nhắc đến GS.TS Mai Trọng Khoa.

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao kỷ niệm chương cho GS. TS. Mai Trọng Khoa về khoa học công nghệ tại Phủ Chủ tịch

        Đến nay, ông vẫn dành toàn bộ thời gian cho công việc chuyên môn với tư cách là Chủ tịch Hội đồng chuyên môn về Ung bướu và Y học hạt nhân, một chuyên gia đầu ngành, bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó vẫn là những nhiệm vụ hết sức quan trọng tại Bộ môn y học hạt nhân – Trường Đại học Y Hà Nội; Thư ký của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y; Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội năng lượng điện tử Việt Nam…

        Thật sự, khi nghe và tìm hiểu về những công việc mà GS.TS Mai Trọng Khoa đã và đang làm, chúng tôi thật khâm phục ông. Bởi phải có năng lực, cùng lòng yêu nghề sâu sắc ông mới tạo ra được những thành quả quan trọng, đóng góp cho sự phát triển của ngành Y hôm nay mà mai sau. Điều đó được khẳng định qua từng việc làm cụ thể:

        Đầu tiên là phải kể đến nhiệm vụ khi còn đảm đương vị trí: Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ở đó, ông đã cùng với tập thể Bệnh viện đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ: Khám chữa bệnh; nghiên cứu khoa học; đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến; hợp tác quốc tế; xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp… Đặc biệt, ông cùng đồng nghiệp triển khai thành công việc chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị bệnh đến các bệnh viện vệ tinh tuyến dưới. Điều đó không chỉ giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên mà còn nâng cao khả năng điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn.

       Nhờ những bước đi vững chắc từ GS.TS Mai Trọng Khoa cùng đồng nghiệp, Bệnh viện Bạch Mai đã được Nhà nước đầu tư đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị hiện đại. Từ đó, hoạt động "quá tải nặng nề", hay yếu kém về trang thiết bị trong nhiều năm từng bước được tháo gỡ. Mặt khác, để tạo dựng niềm tin cho người bệnh, một mặt ông cùng với ban giám đốc Bệnh viện tạo điều kiện cho các cán bộ nhân viên không ngừng học tập, triển khai các kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đồng thời, nhắc nhỡ y bác sĩ luôn ý thức thái độ phục vụ người bệnh theo phương châm "Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo".

        Thứ hai và cũng là dấu ấn quan trọng mà người bệnh sẽ luôn nhớ đến ông, coi ông như người sinh ra mình lần thứ hai. Đó là nhiệm vụ khi ông còn đảm đương cương vị: Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Ở đó, ông đã thành công với hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, đã ứng dụng thành công, điều trị có hiệu quả cho người bệnh.

       Trong đó, phải kể đến cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác” do GS.TS Mai Trọng Khoa làm chủ nhiệm đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ năm 2017.  Đây là giải thưởng cao quý nhất về khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Cụm công trình có tính tiên phong ở nước ta, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia ở khu vực Châu Á làm chủ được một số kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ cho GS. TS. Mai Trọng Khoa, năm 2017

       Quan trọng hơn, trong hơn 20 năm ứng dụng thực tiễn cho đến nay, GS.TS Mai Trọng Khoa và đồng nghiệp đã thực hiện được hơn 90 nghìn mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật miễn dịch phóng xạ; hơn 72 nghìn người bệnh ung thư các loại được chẩn đoán bằng kỹ thuật PET/CT, SPECT; hơn 6000 người bệnh u não và một số bệnh lý sọ não được điều trị bằng dao gamma quay, hàng vạn người bệnh ung thư được điều trị bằng máy xạ trị gia tốc tuyến tính với kỹ thuật xạ trị điều biến liều và kỹ thuật 3D kết hợp hình ảnh PET/CT hoặc CT mô phỏng; hơn 6000 trường hợp ung thư tuyến giáp và người bệnh bướu tuyến giáp lan tỏa nhiễm độc được điều trị bằng I-131… Ước tính, tổng số tiền tiết kiệm được khi ứng dụng các kỹ thuật của cụm công trình này là hơn 88,45 triệu USD, tương đương gần 2.000 tỷ đồng, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở của người bệnh, người nhà người bệnh nếu phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh.

       Đó chỉ là một điển hình. Còn về công tác quản lý, ông và đồng nghiệp đã phát triển Trung tâm thành một đơn vị chuyên sâu về y học hạt nhân và ung bướu ngang bằng với các nước trong khu vực và thế giới, với các kỹ thuật như: kỹ thuật PET/CT, một trong những kỹ thuật chụp hình chẩn đoán hiện đại nhất hiện nay. PET/CT là công cụ quan trọng giúp người thầy thuốc chẩn đoán sớm và chính xác ung thư; đánh giá đáp ứng điều trị; phát hiện ung thư tái phát, di căn sau điều trị và một số bệnh lý khác như thận tiết niệu, tiêu hóa, nội tiết, tim mạch, xương khớp…

        Hay như việc ông đưa vào áp dụng thành công việc sử dụng hình ảnh PET/CT mô phỏng, lập kế hoạch xạ trị điều biến liều (IMRT) với máy gia tốc tuyến tính để điều trị cho bệnh nhân ung thư chính xác, hiệu quả, an toàn. Trên thế giới, chỉ có những nước phát triển mới áp dụng được kỹ thuật này. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, TTYHHN&UB đã đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ phẫu bằng dao gamma quay gắn với hệ thống CT mô phỏng. Đến nay, hàng nghìn người bệnh bị u não, một số bệnh lý sọ não khác đã được điều trị có kết quả và chữa khỏi bằng phương pháp này mà không phải ra nước ngoài điều trị.

        Và còn rất nhiều kỹ thuật hiện đại khác đã được GS.TS Mai Trọng Khoa và đồng nghiệp đưa vào ứng dụng để điều trị có hiệu quả cho người bệnh. Điều này khó có thể kể hết ra trong một vài trang giấy được. Chỉ biết rằng, những kết quả mà ông mang lại sẽ luôn được các thế hệ bác sĩ ngành Y duy trì và trân trọng.

       Đó là ở cương vị quản lý, chuyên môn của người Thầy thuốc. Còn ở vai trò của người Thầy giáo thì GS.TS Mai Trọng Khoa đã từng đảm đương cương vị: Trưởng Bộ môn y học hạt nhân – Trường Đại học Y Hà Nội. Tại đây, ông luôn là tấm gương sáng để các thế hệ sinh viên ngành Y noi theo.

        Ông đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng sự gắn kết giữa Viện - Trường. Đây được xem là nền tảng cơ bản giữa “học đi đôi với hành”, giúp sinh viên, học viên sau đại học, giảng viên của Trường, cũng như Bác sĩ của Viện luôn được trau dồi kiến thức và gắn với thực hành lâm sàng. Bên cạnh đó, ông trực tiếp giảng dạy, tham gia hướng dẫn nhiều luận văn nội trú; bác sĩ chuyên khoa, Tiến sĩ… Đây là điều quan trọng, bởi như ông nói: những người đi trước phải luôn có sự dìu dắt, chỉ bảo để những bác sĩ trẻ kế cận có thể phát huy tốt nhất nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

         Một điểm quan trọng thứ ba mà nhiều đồng nghiệp của ông vẫn nhắc mỗi khi kể về GS.TS Mai Trọng Khoa – Con người nhiệt thành của các tổ chức Hội. Hiện tại, ông đang là Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y; Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội năng lượng điện tử Việt Nam… Ở đó, ông đã có nhiều đóng góp cho công tác phát triển chuyên ngành, nhân rộng các mô hình điều trị bệnh có hiệu quả đến nhân dân mọi miền trên cả nước…

GS. TS. Mai Trọng Khoa giới thiệu với GS.Yukiya Amano, Tổng giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về một số thiết bị chẩn đoán hiện đại tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

        Nhờ sự cống hiến tích cực cho “hai chữ Thầy” cao quý, GS.TS. Mai Trọng Khoa đã được ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng: Huân chương lao động hạng Hai; Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; Thầy thuốc Nhân dân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ Y tế; nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ; cùng với nhiều Bằng khen, Giấy khen khác nhau... Quan trọng hơn, nhiều bệnh nhân nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được ông giúp đỡ, cứu chữa thành công, trở về với cuộc sống thường ngày trong niềm vui trọn vẹn đã viết thư cám ơn, bày tỏ tình cảm khâm phục ông – người thầy thuốc dáng người thanh nhỏ, nhưng có trái tim nhân hậu, luôn sống và làm việc vì sức khỏe nhân dân.

Hải Ninh

Chia sẻ bài viết

Giao thông thông suốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ...

03/03/2021

CSGT Trạm Quảng Xương: Đảm bảo an toàn giao thông Xuân Tân Sửu

Khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở ...

03/03/2021

Nghi Sơn - Thanh Hóa: Ổn định an ninh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế

Thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) ...

03/03/2021

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021
Thong ke