Saturday, 27/02/2021

Thủ đô Hà Nội: Quyết tâm tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế

12:01 27/06/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Trong nhiều năm qua Thủ đô Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong sự phát triển kinh tế - xã hội đáng ghi nhận. Để có những thành tựu tốt đẹp đó, đặc biệt trong sự phát triển kinh tế, phải nói đến những sự thay đổi quyết liệt về các cơ chế chính sách, cải cách hành chính nhằm hướng tới tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, qua đó tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các dự án được triển khai một cách có hiệu quả nhất.

1.	Toàn cảnh Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”  được UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Toàn cảnh Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”  được UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Năm 2019 là năm thứ hai thành phố Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về PCI. Cụ thể, đạt 68,8 điểm, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố; tăng 15 bậc so với năm 2015, tăng 42 bậc so với năm 2012. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã có những tác động xấu đến kinh tế cả nước. Riêng với Hà Nội. các chỉ số kinh tế đã giảm sâu trong tháng 4, hồi phục trở lại từ giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh lên trong tháng 6. Tính chung 6 tháng đầu năm, GRDP tăng 3,39%, là mức tăng trưởng khá cao so với bình quân cả nước và trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9% cả năm 2020 theo dự báo mới nhất của IMF. Là địa phương mang quyết tâm tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,3 lần mức tăng của cả nước trong năm 2020.

Vào sáng ngày 27/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, UBND Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, với mục tiêu tạo cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa Chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Có mặt tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và hơn 1.800 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao; 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước... tham dự Hội nghị còn có hơn 1.300 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc đề xuất đầu tư dự án mới trên địa bàn Thủ đô.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng việc tổ chức Hội nghị sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi là thông điệp mạnh mẽ của Thủ đô Hà Nội trong việc kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép”: “Vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng thời, khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn tạo đà cho những năm tiếp theo. Tại Hội nghị này Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD) với số vốn tăng thêm 270.458 tỷ đồng tại Hội nghị này. Tổng số dự án tăng 5 lần, số vốn tăng 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016. Đồng thời, Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD, trong đó có 26 đề xuất của nhà đầu tư trong nước (dự kiến khoảng 20,5 tỷ USD) và 12 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài (dự kiến khoảng 8,32 tỷ USD). Dịp này, UBND thành phố Hà Nội cũng công bố danh mục 282 dự án mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến 483,1 nghìn tỷ đồng. Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực: Hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh; công viên; giáo dục, dạy nghề, bệnh viện; môi trường, xừ lý rác thải; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; phát triển nhà ở; nông nghiệp; phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm.

2.	Tại Hội nghị, Hà Nội cũng sẽ khen thưởng, vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Tại Hội nghị, Hà Nội cũng sẽ khen thưởng, vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” được coi là sự kiện rất quan trọng đối không chỉ đối với Hà Nội mà còn là cơ hội lớn dành cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua đó cùng nhau vượt qua khó khăn trước mắt, hướng tới phát triển bền vững, đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Xuân Linh – Nguyễn Vũ

Chia sẻ bài viết

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021

Chuyến bay chưa cất cánh

Tết đến, rồi mẹ sẽ nấu cơm cúng một mình, ông sẽ ...

10/02/2021

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Thường trực Ban Bí thư

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ...

06/02/2021

Lắng nghe dân để không thẹn với dân, với Đảng

Thế là một trong những nội dung quan trọng nhất ...

31/01/2021
Thong ke