Saturday, 27/02/2021

HOA HẬU NHÂN ÁI ĐỖ LAN – Nàng Hậu “TÂM” xứng “TẦM”

13:49 12/01/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Có thể nói, Đỗ Lan chính là hình ảnh của người phụ nữ hiện đại “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hoạt động tích cực trong lĩnh vực kinh doanh cũng như có nhiều đóng góp cho xã hội, cộng đồng.

Hoa hậu Nhân ái Đỗ Lan một “nữ tướng” tài giỏi trong lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời, nữ doanh nhân tài sắc này cũng phải khiến người khác nể phục với hành trình thiện nguyện không mệt mỏi. Ngay từ năm 17 tuổi, Hoa hậu Nhân ái đã bắt đầu có ý thức chia sẻ với cộng đồng. Từ khi gặp thuận lợi trong công việc kinh doanh, chị càng có điều kiện để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, mỗi tháng chị cùng các người bạn đều có những chuyến từ thiện định kì trải dài khắp cả nước. Ngoài ra, Hoa hậu Đỗ Lan còn thường xuyên có các phần quyên góp đột xuất cho những trường hợp gặp sự cố, thiên tai bất ngờ.

 • PV: Chào Đỗ Lan, cảm ơn chị đã dành thời gian để trả lời phỏng vấn của Tri thức Xanh (TTX). Nhân dịp năm mới 2019, chúc chị luôn được mạnh khỏe, vạn sự như ý, công thành danh toại và ngày càng có nhiều đóng góp cho xã hội, cho đất nước! TTX cũng như các bạn độc giả có vài câu hỏi chị, chị thoải mái chia sẻ cùng chúng tôi chứ ạ?
 • Xin chào Tạp chí Tri thức Xanh (TTX) cùng các bạn độc giả. Đỗ Lan rất cảm ơn mọi người đã dành nhiều tình cảm và những lời chúc tốt đẹp cho mình. Qua đây Đỗ Lan cũng xin chúc TTX và các bạn độc giả một năm mới tràn đầy Hạnh Phúc – May Mắn – An Khang – Thịnh Vượng. Đỗ Lan đã sẵn sàng trả lời câu hỏi của các bạn rồi đây.

 

 • PV: Theo chị, đức tính nào được xem là tiền đề để xây dựng sự thành công?
 • Theo tôi nghĩ đức tính để đi đến sự thành công này, là mình phải có cái TÂM, và sau đó cái TẦM cũng sẽ đi lên cùng với mình. Đó là điều tiên quyết và cũng là điều quan trọng nhất để xây dựng nên thành công. Thứ hai là phải có đam mê và nhiệt huyết. Bởi chỉ có niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt với công việc mình theo đuổi thì mới có thể tồn tại và thành công lâu dài.

 

 • PV: Lý do tại sao chị lại dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công việc thiện nguyện đến vậy?
 • Tôi ví dụ môt việc nhỏ như này: Trong công việc hằng ngày, thường đa số khi mà mình tới nhờ vả ai đó một việc khó mà họ giúp được cho mình, thì đương nhiên mình bắt buộc có quà cáp hậu tạ. Rõ ràng trên nguyên tắc xã hội bây giờ phải có. Đỗ Lan may mắn được trời phật phù hộ, cho Đỗ Lan có một sức khỏe tốt cùng một gia đình nhỏ bình yên, được cho các con ăn học đàng hoàng cùng một công việc ổn định. Mà giờ mình có muốn trả ơn thì cũng không thể quà cáp được vì là bề trên mà. Nên giống như một sứ mệnh thiêng liêng, bề trên đã ban cho mình may mắn, thì việc thiện nguyện mình làm cũng giống như mình đem may mắn ấy san sẻ cho người khác, như là lời cảm tạ trời phật vậy.

 • PV: Giữa công việc của một doanh nhân hay công việc tổ chức từ thiện, công việc nào lôi cuốn và thách thức chị hơn?
 • Đỗ Lan nghĩ là 2 cái đều lôi cuốn ngang nhau. Thứ nhất nếu muốn được làm thiện nguyện, trước tiên mình phải có nền tảng kinh tế vững chắc, mà muốn được vậy mình phải cật lực làm việc để kiếm tiền. Vì khi mình có tiền rồi mình mới có thể nghĩ tới chuyện đi thiện nguyện. Hai cái đều là đam mê và lôi cuốn Đỗ Lan, cùng đồng hành với Đỗ Lan trong cuộc sống.

 

 • PV: Là một doanh nhân bận rộn, chị có thấy mệt mỏi khi vừa phải chu tất công việc mà vẫn sắp xếp được thời gian để đi từ thiện giúp những người có hoàn cảnh khó khăn?
 • Thực sự mà nói thì áp lực công việc rất là lớn đối với một người phụ nữ như Đỗ Lan. Vừa qua, thì thực sự mình cũng rất mệt mỏi và nhiều áp lực. Thứ nhất là phải đối phó với thị trường trên lĩnh vực thương mại. Thứ hai là lúc nào cũng phải nghĩ trong đầu là làm sao để việc kinh doanh của mình đi đến đích và thành công. Muốn được vậy thì mình phải dùng rất nhiều chất xám và kinh nghiệm bản thân để lên kế hoạch. Nói không mệt thì không đúng. Những lúc đó, bản thân chỉ muốn gục ngã. Nhưng Đỗ Lan có một động lực vô cùng to lớn giúp Đỗ Lan vượt qua được tất cả. Đó chính là hai đứa con. Mình cảm thấy may mắn khi 2 con rất ngoan hiền, hiện đang học bên Mỹ. Mỗi sáng 3 mẹ con đều gọi điện nói chuyện với nhau. Trao đổi về việc học tập, sức khỏe, ăn uống hằng ngày. Điều đó làm mình có động lực để vượt qua những áp lực mệt mỏi đang gồng gánh trên vai. Và dù gì đi nữa, Đỗ Lan vẫn sẽ luôn cố gắng để cân bằng giữa gia đình, công việc và thiện nguyện.

 

 • PV: Nếu phải nói về bản thân, chị tự nhận mình là một phụ nữ như thế nào?
 • Mình nghĩ mình là một người phụ nữ bình thường thôi, không phải là một “nữ tướng” hay “người phụ nữ quyền lực” này nọ mà người ta hay tung hô. Mình chỉ cảm thấy mình khá mạnh mẽ và có tính cách hơi đàn ông. Có những cái người ta không làm được thì mình làm được, người ta không làm thì mình sẽ làm. Đỗ Lan trong cuộc sống hay trong công việc đều rất rành mạch, quyết đoán. Và luôn tự nhủ rằng phải cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày.

 • PV: Xã hội hiện nay có rất nhiều người sống thờ ơ vô cảm và thiếu lòng nhân ái vốn có, chị có muốn nhắn nhủ đến họ điều gì không?
 • Có những người thực sự rất giàu có, dư dả điều kiện hơn mình nhiều, nhưng họ rất thờ ơ với những người khốn khổ. Vì thực sự họ chưa vấp ngã trên con đường sự nghiệp hay trên đường đời nên họ không biết trân trọng những gì họ đang có. Chưa rơi vào cách đường cùng nên chưa cảm nhận được những cảnh khổ trong cuộc sống này. Đỗ Lan là một người từ nhỏ đã cảm nhận được nỗi khổ ấy. Khi con người ta khổ đến cùng cực, chỉ cần có một người dang cánh tay cho mình một tia hy vọng nhỏ thôi thì biết đâu tương lai họ sẽ trở nên xán lạn hơn. Người có điều kiện từ nhỏ, sống sung sướng không lăn lộn khổ sở như Đỗ Lan khi xưa, nên họ không cảm nhận được những điều đó. Nếu nói là “nhắn nhủ” thì Đỗ Lan không dám. Mỗi người mỗi cách sống mỗi quan niệm, nên mình cũng không trách cứ họ và cũng không yêu cầu họ phải giống như mình. Chỉ mong mỏi rằng, một lúc nào đó bạn hãy thử nhìn rộng ra trong xã hội này, thực sự còn rất nhiều người rất nghèo và cực kì khổ sở. Nếu có thể dang tay và giúp đỡ họ dù chỉ một chút, biết đâu có thể thay đổi cả cuộc đời của một người. Nếu ai cũng có thể làm được điều đó thì chắc chắn xã hội này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

 

 • PV: Trên cương vị Hoa hậu Nhân Ái, chị có đang ấp ủ dự án từ thiện gì trong tương lai?
 • Thực sự mà nói, cương vị Hoa hậu Nhân ái này chỉ là hình thức. Trước khi đi thi, Đỗ Lan nghĩ ra một vấn đề như này. Đỗ Lan từ năm 17 tuổi đã đi làm từ thiện rồi. Lúc nhỏ mình có ít thì mình làm ít, có lớn thì mình làm lớn. Mình không nghĩ rằng mình thi Hoa hậu để có danh hiệu cho mọi người tung hô, càng không phải dùng để đánh bóng tên tuổi. Mà chỉ mong dùng cái tên Hoa hậu Nhân ái này để người ta biết tới mình. Để khi có ai đó rơi vào hoàn cảnh phải nói là “thập tử nhất sinh” cần người giúp thì họ sẽ gọi điện cho Đỗ Lan. Đỗ Lan xác nhận được thì sẽ sẵn sàng hỗ trợ kịp thời. Còn về vấn đề dự án từ thiện thì đó không phải là ấp ủ mà giống như mà một kế hoach lâu dài của Đỗ Lan vậy. Việc từ thiện nó gắn liền với suốt cuộc đời mình về sau. Nên không gọi là “ấp ủ” nữa vì ấp ủ là khi mới dự tính làm chứ chưa làm. Còn Đỗ Lan thì làm liên tục, những chuyến từ thiện luôn dự trù sẵn trong đầu. Khi xong công việc, có thời gian là sẽ gọi cả team cùng đi chung. Và Đỗ Lan còn có kết hợp mới một người bạn là NTK Đinh Văn Thơ, cùng đồng hành với Đỗ Lan trong rất nhiều chuyến đi từ thiện.

 • PV: Chị có hài lòng với những thành công mà mình đã đạt được?
 • Ai cũng có nguyện vọng của mình, với Đỗ Lan là mong mỗi ngày sự nghiệp mình càng được phát triển lên. Nói không có điều mong muốn đó thì là nói dối, khi mình tất tả tạo dựng sự nghiệp thì ai cũng muốn nó mỗi ngày được phát triển lớn mạnh hơn. Khi mình đã đạt được sự phát triển và sự thành công đó, thì mình mong muốn mình là một tấm gương trước là những đứa con của mình và sau đó là lớp trẻ mới khởi nghiệp, mới bắt đầu. Trong những lớp trẻ đó thì mình mong muốn bản thân có thể truyền đạt được những cái tích lũy, kinh nghiệm, và những cái khó khăn trong cuộc sống và trong bao năm mà mình đã trải qua. Và không phải lúc nào mình cũng trẻ khỏe hoài, đến một lúc nào đó khi mình già đi, mình có thể nhìn được lớp trẻ khi khởi nghiệp nó có những kinh nghiệm từ mình truyền đạt lại, để cho nó bớt đi những sự khó khăn và sự vấp ngã. Và điều quan trọng của một doanh nghiệp là đào tạo thế hệ kế thừa theo sứ mệnh mình đặt ra từ trước. Và đó là điều Đỗ Lan mong muốn trong tương lai, nếu Đỗ Lan làm được thì đó là sự thành công rất lớn cho Đỗ Lan.

 

Đỗ Lan chia sẻ về quan niệm làm từ thiện: “Trong một xã hội, mỗi một con người đều có một số phận. Số phận của tôi có được may mắn được ông bà hỗ trợ sức khỏe và công việc làm ăn ổn định. Trên đoạn đường đi đến hiện tại của cuộc đời tôi cũng có rất nhiều lúc khó khăn chứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thuận lợi, nhưng những lúc khó khăn tôi lại được người hỗ trợ nên có một sức sống mới. Cảm giác đã trải qua nên tôi biết những người thật sự khổ nhận được sự giúp đỡ thì rất tốt. Vì thế tôi luôn cố gắng giúp đỡ mọi người khi có thể, và tôi luôn đảm bảo, mọi sự giúp đỡ của tôi là đúng người, đúng chỗ”.

Thực hiện: Nhựt Trường

Biên tập: Hoài Phương

Chia sẻ bài viết

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021

Chuyến bay chưa cất cánh

Tết đến, rồi mẹ sẽ nấu cơm cúng một mình, ông sẽ ...

10/02/2021

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Thường trực Ban Bí thư

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ...

06/02/2021

Lắng nghe dân để không thẹn với dân, với Đảng

Thế là một trong những nội dung quan trọng nhất ...

31/01/2021
Thong ke