Tuesday, 02/03/2021

Lấy dân làm gốc, phát huy tiềm năng và nội lực sẵn có, phát triển huyện Văn Lâm vững mạnh và giàu đẹp

17:41 06/07/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội ĐỒNG CHÍ TRẦN CHU ĐỨC PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC HUYỆN ỦY, CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN VĂN LÂM

1- Xin chúc mừng đồng chí được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Lâm. Đồng chí có thể chia sẻ suy nghĩ, tâm huyết khi giữ trọng trách này?

Xin cảm ơn sự quan tâm của quý báo đến tình hình chung của huyện và cá nhân tôi. Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới ban biên tập Tạp chí Tri thức xanh lời chúc tốt đẹp nhất.

Với cá nhân tôi cảm thấy rất vinh dự, hạnh phúc được tổ chức giao giữ chức vụ này được hơn nửa năm; nhưng cũng luôn xác định, đây là trọng trách nặng nề mà cấp trên giao, với vai trò vừa là thường trực cấp ủy huyện, vừa là người đứng đầu chính quyền do nhân dân bầu ra. Bản thân tôi thấy còn phải học tập nâng cao trình độ mọi mặt, tích cực học hỏi, rèn luyện thường xuyên hơn nữa để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao

2- Xin ông cho biết, Văn Lâm đang có những thuận lợi và tiềm năng nào để khai thức lợi thế, thu hút đầu tư? Theo đồng chí, đâu là yếu tố mang tính đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện?

Thưa quý báo! Văn Lâm có diện tích đất tự nhiên hơn 75 km2, dân số khoảng 127 nghìn người (chưa tính dân số cơ học khoảng gần 50 nghìn người); là mảnh đất văn hiến, anh hùng, là quê hương của Hoàng Thái Hậu, Nguyên phi Ỷ Lan thời nhà Lý; trạng nguyên Dương Phúc Tư, đời Mạc Nguyên Tông thế kỷ thứ 16 đang được thờ tại xã Lạc Đạo; trên địa bàn huyện có 125 Di tích lịch sử, trong đó có 1 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt là Chùa Thái Lạc-xã Lạc Hồng; 15 di tích lịch sử xếp hạng quốc gia, 8 di tích xếp hạng cấp tỉnh; có cây Cầu đá, Đình cổ làng Nôm, chùa Nôm; tượng ông Sấm thờ ở Chùa Ông Sấm-xã Minh Hải; có Khu di tích lịch sử cấp tỉnh khu lưu niệm Bác Hồ về thăm xã Đình Dù, huyện Văn Lâm vinh dự là địa phương 3 lần được đón Bác Hồ về thăm....một số di tích lịch sử văn hóa, tâm linh nổi tiếng như: Chùa Thái Lạc; có làng nôm, chùa nôm giữ nguyên nét cổ kính nổi tiếng cả trong và ngoài nước…. Nơi đây cũng là địa phương có điều kiện tự nhiên, xã hội khá thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, địa bàn giáp danh với Thủ Đô Hà Nội, có Quốc lộ 5A và đường sắt Hà Nội-Hải phòng chạy qua, trình độ dân trí khá cao, người dân có truyền thống cần cù, chịu khó lao động sản xuất, sớm giao thương, kinh doanh, buôn bán, nổi tiếng với các sản phẩm nghề truyền thống lâu đời như: Đúc Đồng Lộng Thượng-Đại Đồng; Đậu phụ Xuân Lôi-Đình Dù; nem, bì bóng Tân Quang; dược liệu Nghĩa Trai-Tân Quang, làng mộc, loa thùng-Lạc Đạo, rượu Lạc Đạo; hoa, cây cảnh Như Quỳnh, Tân Quang… Văn Lâm cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh tiếp nhận các dự án vào đầu tư trên địa bàn, hiện có khoảng gần 600 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn, với các khu, cụm công nghiệp khá hoàn thiện như Phố Nối A, Tân Quang, Như Quỳnh, tới đây là Minh Hải, Đại Đồng…

Theo cá nhân tôi nhận thấy, những năm gần đây, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, có hai yếu tố nghị quyết đại hội đề ra mang tính đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội là phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng Nông thôn mới; với những chỉ thị, nghị quyết, chương trình, đề án đề ra thiết thực hiệu quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đến nay đã có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Từ việc thực hiện tốt các yếu tố đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội trong nghị quyết đại hội đảng bộ đề ra, đã đạt được những kết quả rất đáng mừng; đến nay, về cơ bản đã đạt và vượt 18 chỉ tiêu cơ bản mà nghị quyết đại hội đề ra, 10/10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, có 3 xã được công nhận đô thị loại V. Tổng thu ngân sách năm 2018 đạt 2.300 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt hơn 60 triệu đồng/năm; cơ sở hạ tầng không ngừng được củng cố, đầu tư có hiệu quả, hệ thống điện-đường-trường-trạm ngày càng hoàn thiện; văn hóa-xã hội ngày càng phát triển, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,4%; công tác giáo dục ngày càng được quan tâm, hầu hết các trường học trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia ở mức độ 1 và nhiều trường đạt mức độ 2; phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng đi vào chiều sâu; thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hậu phương quân đội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,03%.

Pv Phạm Long đang phỏng vấn đ/c Phó Bí Thư Trần Chu Đức

3- Năm 2019 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Ông có thể cho biết một số khó khăn trước mắt.

Bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, hiện nay cũng còn rất nhiều khó khăn, áp lực đối với việc phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, đó là việc gia tăng dân số cơ học do số công nhân lao động và người dân ở các nơi khác về làm ăn sinh sống ngày càng tăng, hiện nay khoảng gần 50 nghìn người, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn huyện, dẫn tới cơ sở hạ tầng không đáp ứng nổi (đường giao thông, trường học, nhà ở, nhà trẻ, trung tâm y tế…), một số nơi đã quá tải. Nếu không có kế hoạch phát triển phù hợp sẽ tạo áp lực lớn đến an sinh xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó là phát sinh những yếu tố ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tình hình tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Những năm gần đây, tốc độ phát triển đô thị hóa cao, sản xuất công nghiệp phát triển sẽ gây ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều và ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và môi trường đầu tư các dự án sạch, công nghệ cao, nhà ở, đô thị.

Một vấn đề khó khăn nữa là công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư, là địa bàn giáp ranh với Thủ Đô Hà Nội, kinh tế phát triển sôi động nên người dân yêu cầu mức giá bồi thường đất nông nghiệp trên địa bàn hiện nay cao hơn nhiều so với khung giá của Nhà nước nên rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án của Nhà nước; nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng thời gian qua.

4- Xin ông vui lòng cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm của huyện từ nay đến hết nhiệm kỳ 2015-2020.

- Đối với công tác xây dựng Đảng bộ, BTV Huyện ủy tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XXIV và nghị quyết đại hội các cấp đã đề ra. Tập trung sắp xếp, tinh giản bộ máy cán bộ theo tinh thần NQTW6 đã đề ra, làm tốt công tác quy hoạch, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng và bầu cử Đại biểu HĐND khóa tới

- Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, BTV Huyện ủy chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; tổng kết việc thực hiện các chương trình, đề án thực hiện nghị quyết; phấn đấu để huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019 và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện Văn Lâm 01/9/1999-01/9/2019

- Một câu hỏi cuối dành cho cá nhân ông. Hình như bất kỳ người lãnh đạo nào khi đảm nhận chức vụ mới đều muốn tạo dấu ấn của mình. Với ông thì sao?

Nói “tạo dấu ấn” thì không phải thế, tôi chỉ suy nghĩ làm được những gì có lợi ích chung thì ưu tiên làm; gần gũi, lắng nghe ý kiến người dân; cùng với cấp ủy, chính quyền xây dựng tình đoàn kết thống nhất; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra, để góp phần nâng cao đời sống nhân dân, để mọi người dân Văn Lâm được hưởng thành quả từ kết quả phát triển kinh tế-xã hội và hoàn thiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Một lần nữa xin cám ơn ông đã dành cho tạp chí Tri thức xanh có dịp chia sẻ những khó khăn và thách thức của ông trên cương vị mới. Xin chúc Ông luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

Phạm Long

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke