Sunday, 28/02/2021

LUẬN VỀ LÝ THUYẾT TƯỚNG DO TÂM SINH

10:51 18/02/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Cái lý thuyết tướng do tâm sinh khiến cho nhiều người chán ghét tướng số. Định mệnh là định mệnh, nay tâm đổi được mệnh thì nói định mệnh làm quái gì. Có người lý luận cho rằng lý thuyết tướng do tâm sinh cốt để hù người ta khuyên nên cải ác vi thiện vì sợ rằng thiên hạ khi đã biết số mệnh mình như thế rồi thì cứ tạo ác căn phứa đi vô cấm kị. Số căn cứ trên ngày giờ tháng năm sinh làm sao đổi?

Hoàng Hải

Cái lý thuyết tướng do tâm sinh khiến cho nhiều người chán ghét tướng số. Định mệnh là định mệnh, nay tâm đổi được mệnh thì nói định mệnh làm quái gì. Có người lý luận cho rằng lý thuyết tướng do tâm sinh cốt để hù người ta khuyên nên cải ác vi thiện vì sợ rằng thiên hạ khi đã biết số mệnh mình như thế rồi thì cứ tạo ác căn phứa đi vô cấm kị. Số căn cứ trên ngày giờ tháng năm sinh làm sao đổi?

 

Lý luận quá khích thì nó đến chỗ cùng và khó trả lời. Tuy nhiên, tướng do tâm sinh có phần đúng. Vì cả tướng lẫn số đều có đổi, biến tướngbiến số. Như đã nói ở trên, ông trời của khoa tướng số là ngũ hành chứ không phải ông trời quyền sinh quyền sát, là âm dương vận chuyển chứ không phải là Thượng Đế vạn năng định đoạt.

Số mệnh có đổi là thế nào?

Tỉ dụ: nói số mệnh này ở phương Nam tốt hơn pương Bắc. Kẻ vào Nam sống khá, kẻ lên Bắc bần hàn. Vào Nam lên Bắc phải có phần nào nhận định, tạo nên sự thay đổi của số. Biến tướng cũng vậy, có đôi mắt ác mà tâm hiền dần dần mắt sẽ bớt ác. Mắt càng bớt ác bao nhiên càng tránh được sự hung tử bấy nhiêu. Đổi theo định luật tướng số mà thôi chứ tuyệt đối không đổi ở Bắc ăn mày, vào Nam làm vua.

Tướng ác hay đi với bần (nghèo). Giảm tướng ác (nghèo) đỡ đi chứ không thể giầu lên.

Ngoài ra, còn tâm người ta trời vẫn còn để chọn lựa. Cùng một tướng hung tử nhưng có kẻ chết trong quán rượu, cao lâu, có người chết nơi sa trường, có kể chết ở pháp trường. Khí chất tạo thành sự khác biệt cho tướng số hung tử.

Tâm là chỗ tính chú ngụ. Không có tâm, tính không tồn tại. Tính với tâm chú ngụ một thể, nối tâm tốt hay tính tốt cũng vậy.

Tâm tính ảnh hưởng đến đời người nhiều lắm. Người đời có cả trăm tâm tính.

Tính trung lương, từ thiện, cương trực, thủ phận, cẩn thận, đại độ, chừng mực, tham lam, quái quắt, keo bẩn, hồ đô v.v… đều có thể hiện ra tướng mạo. Do tướng mà biết tâm thì ngược lại, do tâm có thể chuyển tướng.

Tướng thanh cao thường đi đôi với tâm thanh cao, đồng thời số cũng thanh cao.

Sách xưa kể:

“Cao Hiếu Toàn và Cao Hiếu Tích là hai anh em sinh đôi ra đời cùng một giờ khắc. Lớn lên, cả hai tướng mạo giống hệt như nhau từ cử chỉ đến ngũ quan lục phủ như hai giọt nước. Cùng học một thầy văn chương tinh thông, chẳng ai kém ai hết. Cùng đỗ cử nhân. Cùng lấy vợ, cha mẹ sợ vợ không phân biệt nổi có thể xảy ra sự lầm lẫn nên bắt cả hai anh em ở riêng và mặc quần áo mầu riêng.

Một hôm hai anh em gặp tướng sư Trần Hi Di tiên sinh nói:

- Tướng hai anh em phong thần tú dị, mi thanh mục tú, mũi thẳng môi hồng, tai trắng, tất nhiên đỗ cao, đồng mệnh, đồng vận, đồng tướng thật lạ.

Đến mùa thu, hai anh em cùng vào kinh ứng thi, ở trọ nhà họ bên ngoại. Cạnh nhà có người đàn bà góa chồng trông thấy hai anh em Toàn và Tích tài mạo tốt đẹp động lòng dục tình tìm cách quyến rũ. Tâm tính Toàn yêu học hơn khoái tình nên kế hoạch của góa phụ kia bất thành. Trở qua Tích thì Tích bị ngay với góa phụ vẫn còn mơn mởn đó. Chuyện thông gian có người biết mách cho nhà chồng hay, góa phụ xấu hổ reo mình xuống sông chết.

Thi xong, hai anh em về gặp lại Trần Hi Di tiên sinh để coi xem liệu có đỗ không.

Hi Di quan sát cẩn thận, ngạc nhiên nói:

- Lạ thật, hai anh em tướng mạo đại biến, anh tốt em xấu, tương lai sẽ khác nhau như mây với bùn. Hiếu Toàn sắc mặt hồng hào, mắt sáng tựa ngôi sao nhất định sẽ đỗ cao. Hiếu Tích đôi mày ám hãm, môi thâm, mũi có sắc đen sắc đỏ, tai sám, thần sắc khô hại chẳng những không đậu mà còn yểu thọ nữa.

Ngay coi bảng, quả nhiên Hiếu Toàn đậu tiến sĩ còn Hiếu Tích không có tên, buồn phiền uất ức mà chết.

Toàn sau làm quan to, nhân ngày ăn thượng thọ 70, nhớ tới người em mới gọi con cháu kể cho nghe vụ Hiếu Tích.

Ghi chép việc Hiếu Tích, Trần Hi Di tiến sinh nói:

- Tạo vật mang cái tâm đại công vô tư, phúc sẽ mất đi bởi gây ác nghiệt, tội có thể giảm nhờ vun xới thiện căn. Sinh ở trong tâm tất phát ra ngoài mặt. Cho nên họa phúc trên đời hoàn toàn do người gọi đến. Hậu sinh nên suy ngẫm.

Người trồng cây cảnh người chơi

Ta trồng cây đức đề đời về sau.

Câu ca dao bình dân ấy không phải vô căn cứ. Vận xấu mà tâm ác thì vận xấu và tâm ác sẽ cắt đứt luôn mệnh. Điều này rất có lý chứ không mê tín. Cho nên nói tâm cứu cho mệnh chẳng sai chút nào. Cái chìa khóa của tướng tâm nằm ở vận đó. Ác tâm tạo nghiệt, mình đợi tới lúc vận xấu nó mới sinh họa như vi trùng đợi lúc sức yếu mời hoành hành.

Kinh nghiệm cổ nhân về tâm tướng ghi nhận như sau:

- Xét tâm thấy hình mạo ác thiện. Hành động có thể biết họa phúc. Kính già thương trẻ, đáng tin cậy. Công bình chính trực chết không con nối dõi cũng được phong thần. Đại phu, đại quí mà tâm hồn vẫn bình thản, phục thọ vô cương. Có mới quên cũ, bất lương. Nói bừa nói bãi, không sống lâu. Quên ơn nhớ tiểu oán, công danh khó thành tựu. Mới có tiền, mới có chức nhỏ đã căng căng tự mãn sao làm lớn giàu to. Lừa đảo, dối trá dù vinh hoa cũng chẳng bền. Gặp ai cũng coi làm chi kỷ, chơi thân là giở giọng. Ngu lỗ mà còn nói lời bạc bẽo vừa nghèo vừa chết yểu.

Xem tướng tâm ở đâu?

  1. Quan sát ngôn ngữ: Chính quân nhân tử nói điềm đạm, tiếng mạnh; nói nhanh và lớn như ngựa phi, người hào sảng. Kẻ tiểu nhân cố chấp nói bầy nhầy, nghe lạnh mà vô tình.
  2. Quan sát thái độ: Quân tử chính nhân, thái độ lớn, vuông vắn đứng đắn, không câu nệ tiểu tiết. Bọn tiểu nhân ưa nói khéo ưa làm mặt thân.
  3. Quan sát lối làm việc: Thấy hoạn nạn hay giúp đỡ là người chuộng nghĩa. Nay phải, mai trái, hồ nghi, sinh sự bất quyết là bọn gian trá.
  4. Quan sát con mắt: Chính nhân quân tử mắt ôn hòa. Ích kỷ hại nhân mắt ưa nhìn xuống. Tâm có âm mưu mắt có tà thị. Dung tục nhãn quang trầm trệ.
  5. Quan sát tướng mạo: Người ôn hòa ngũ quan chính trực. Kẻ thủ đoạn, đám gian giảo đầu nhọn, mặt xanh xanh, quyền cốt cao. Mặt đen xịt vô tình vô nghĩa. Da mặt mỏng dễ thay lòng đổi dạ.

HOÀNG HẢI (st)

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke