Wednesday, 27/01/2021

Mới lạ hình ảnh công nhân môi trường sử dụng xe đạp dọn rác ở Thủ đô

17:32 11/01/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội (TN&MT) - Vào mỗi buổi sáng, trên đường phố Hà Nội xuất hiện những chiếc xe đạp màu xanh xinh xắn phục vụ tuyên truyền về vệ sinh môi trường. Việc đưa xe đạp vào sử dụng không chỉ làm tăng tính cơ động, giảm mệt mỏi cho đội ngũ tuyên truyền viên mà chiếc xe đạp được thiết kế đặc biệt này còn như một "trung tâm truyền thông di động” tạo ra nét mới mẻ tác động đến ý thức cộng đồng.

Thời gian vừa qua, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO đang thử nghiệm sử dụng xe đạp như một phương tiện hỗ trợ cho công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường trên địa bàn các quận trung tâm Hà Nội.

Thời gian vừa qua, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO đang thử nghiệm sử dụng xe đạp như một phương       tiện hỗ trợ cho công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường trên địa bàn các quận trung tâm Hà Nội.

 

Nhân viên mặc áo đồng phục tuyên truyền sử dụng chiếc xe này đi xung quanh khu vực làm việc để tuyên truyền, nhắc nhở người dân cũng như khách du lịch bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định,

Nhân viên mặc áo đồng phục tuyên truyền sử dụng chiếc xe này đi xung quanh khu vực làm việc để tuyên truyền,         nhắc nhở người dân cũng như khách du lịch bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

 

Tuyên truyền cho người dân không xả rác ra vỉa hè, lòng đường và nơi công cộng, đồng thời chủ động phát hiện, thu gom ngay những mẩu rác vụn, trả lại sạch đẹp cho đường phố.

Tuyên truyền cho người dân không xả rác ra vỉa hè, lòng đường và nơi công cộng, đồng thời chủ động phát hiện,             thu gom ngay những mẩu rác vụn, trả lại sạch đẹp cho đường phố.

 

Đằng trước xe có giỏ tiện dụng để đựng các dụng cụ tác nghiệp cần thiết như gắp, túi ni-lon, ngoài ra trên xe có sẵn tờ rơi để phục vụ công tác tuyên truyền đến người dân.

Đằng trước xe có giỏ tiện dụng để đựng các dụng cụ tác nghiệp cần thiết như gắp, túi ni-lon, ngoài ra trên xe có sẵn           tờ rơi để phục vụ công tác tuyên truyền đến người dân.

 

Phía trên xe có đèn cảnh báo để đảm bảo an toàn khi tác nghiệp vào buổi tối.

Phía trên xe có đèn cảnh báo để đảm bảo an toàn khi tác nghiệp vào buổi tối.

 

Mỗi chiếc xe được trang bị dụng cụ
Mỗi chiếc xe được trang bị dụng cụ "gậy gắp" để thuận tiện cho công nhân gắp rác khi sử dụng xe đạp đi chuyển trên phố.
Việc sử dụng xe đạp thu gom rác và

Việc sử dụng xe đạp thu gom rác và "gậy gắp" giúp công nhân môi trường gắp những loại rác nhỏ trên vỉa hè và             dưới lòng đường.

 

Điểm nhấn của chiếc xe là được thiết kế 2 thùng rác nhỏ (mỗi thùng có dung tích 60l) ở đằng sau để chứa rác vụn, 2 thùng rác này được dán các poster với những hình ảnh tuyên truyền về giờ đổ rác, không xả rác ra đường

Điểm nhấn của chiếc xe là được thiết kế 2 thùng rác nhỏ (mỗi thùng có dung tích 60l) ở đằng sau để chứa rác vụn,              2 thùng rác này được dán các poster với những hình ảnh tuyên truyền về giờ đổ rác, không xả rác ra đường

 

Được biết, giá thành của chiếc xe này khoảng gần 1 triệu đồng/ chiếc.

Được biết, giá thành của chiếc xe này khoảng gần 1 triệu đồng/ chiếc.

 

Sau khi thu gom rác đầy vào 2 chiếc thùng 60l những công nhân môi trường để vào chiếc thùng rác to dựng trên vỉa hè để xe thu gom đi gom rác

Sau khi thu gom rác đầy vào 2 chiếc thùng 60l, những công nhân môi trường để vào chiếc thùng rác to dựng trên              vỉa hè để xe thu gom đi gom rác.

 

Chị Thu, Tổ phó sản xuất tổ 2 khu vực hồ Hoàn Kiếm cho biết: “Việc thu gom rác bằng xe đạp cũng gặp rất nhiều khó khăn trong khi di chuyển, đường phố các phương tiện lưu thông rất đông, thường xuyên phải dừng đỗ thu gom rác và tuyên truyền cho người dân về vệ sinh môi trường. Việc thu gom rác bằng xe đạp thường kết thúc vào 16h hàng ngày”.

Chị Thu, Tổ phó sản xuất tổ 2 khu vực hồ Hoàn Kiếm cho biết: “Việc thu gom rác bằng xe đạp cũng gặp rất                  nhiều khó khăn trong khi di chuyển, đường phố các phương tiện lưu thông rất đông, thường xuyên phải                         dừng đỗ thu gom rác và tuyên truyền cho người dân về vệ sinh môi trường. Việc thu gom rác bằng xe đạp thường            kết thúc vào 16h hàng ngày”.

 

Thời gian hoạt động của loại hình mới này bắt đầu từ 8h đến 16h hàng ngày, liên tục trên các tuyến phố. Những công nhân môi trường trước kia quen với việc kéo lê thùng nhựa hay đẩy xe đi bộ gom rác, nay được trang bị xe đạp

Thời gian hoạt động của loại hình thu gom rác mới này bắt đầu từ 8h đến 16h hàng ngày, liên tục trên các                     tuyến phố. Những công nhân môi trường trước kia quen với việc kéo lê thùng nhựa hay đẩy xe đi bộ gom rác,                 nay được trang bị xe đạp "chuyên dụng" để làm việc.

 

Hoàng Minh

Chia sẻ bài viết

Ocean Luxury Villa by Radisson Blu: Tọa độ vàng, vạn tiềm năng kết nối

Tọa lạc tại trung tâm Bãi Dài – thủ phủ nghĩ ...

25/01/2021

Yên Bình - Yên Bái: Thiếu sự thống nhất trong việc quản lý đất đai

Đất đai là tài nguyên Quốc gia vô cùng quý giá, ...

25/01/2021

Hải Dương: Chú trọng công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Ngay từ khi ra đời, Nhà nước Việt Nam Dân chủ ...

25/01/2021
Thong ke