Sunday, 18/04/2021

Nghi Sơn - Thanh Hóa: Ổn định an ninh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế

11:00 03/03/2021

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI Thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) tỉnh Thanh Hóa có địa giới phía Bắc giáp huyện Quảng Xương (ranh giới là sông Ghép), phía Tây giáp huyện Như Thanh, Nông Cống (ranh giới là sông Thị Long), phía Nam giáp thị xã Hoàng Mai tỉnh Nghệ An và phía Đông là biển. Trong suốt chiều dài lịch sử, nơi đây đã có nhiều thay đổi về tên gọi và địa giới. Từ thời điểm sau khi nước ta giành được quyền độc lập tự chủ từ thế kỷ X, trải qua các thời Ngô - Đinh - Tiền Lê - Lý địa danh của vùng đất này không thay đổi. Đến thời Trần, Hồ (thế kỷ XIII-XIV) có tên là huyện Cổ Chiến. Thời thuộc Minh đổi tên là Cổ Bình, lại gọi là huyện Kết Thuế, thuộc châu Cửu Chân, lệ vào phủ Thanh Hóa. Năm Quang Thuận thứ 10 (1469) đời vua Lê Thánh Tông mới đặt tên là huyện Ngọc Sơn do phủ Tĩnh Ninh kiêm lý. Từ đó đến đầu thời Nguyễn vẫn giữ tên huyện Ngọc Sơn. Năm Minh Mệnh thứ 19 (1838), cùng với việc đặt đổi tên một số huyện như Thụy Nguyên thành Thiệu Hóa, Lôi Dương thành Thọ Xuân thì các huyện Ngọc Sơn, Nông Cống, Quảng Xương gộp lại thành phủ Tĩnh Gia.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, phần đất huyện Ngọc Sơn trở thành huyện Tĩnh Gia. Những năm gần đây, với sự xuất hiện Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia đã có sự thay đổi rất nhanh về mặt kinh tế. Có rất nhiều công ty tại huyện Tĩnh Gia được thành lập với đa dạng các ngành nghề kinh doanh như xây dựng, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, vận tải… Ngày 22/4/2020, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 933/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Nghi Sơn và các phường thuộc thị xã Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa. Thị xã Nghi Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 455,61km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 307.304 người của huyện Tĩnh Gia. Thị xã Nghi Sơn có 31 đơn vị hành chính trực thuộc, 16 phường, gồm: Hải Châu, Hải Ninh, Hải An, Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải, Hải Hòa, Bình Minh, Hải Thanh, Nguyên Bình, Xuân Lâm, Trúc Lâm, Hải Bình, Tĩnh Hải, Mai Lâm, Hải Thượng và 15 xã ngoại thị. Vùng đất Nam Thanh đang từng ngày đổi mới, thị xã Nghi Sơn, Khu kinh tế Nghi Sơn đang bừng sáng một tương lai phát triển rất mạnh mẽ. Việc thành lập thị xã Nghi Sơn cùng với sự phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn mở ra bước ngoặt lịch sử của vùng đất Nam Thanh, sẽ trở thành một đô thị động lực, đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp nặng, khai thác cảng biển, dịch vụ, du lịch đồng bộ và hiện đại, hướng tới xây dựng đô thị thông minh - xanh - bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Nghi Sơn là khu kinh tế trọng điểm đa ngành, đa lĩnh vực và có nguồn vốn ưu tiên đầu tư lớn nhất cả nước. Có thời điểm, trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn có tới hàng trăm doanh nghiệp, công trình, dự án đầu tư cùng hoạt động và thi công, thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động. Theo đó, hoạt động của các loại tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy nên công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Nghi Sơn luôn là nhiệm vụ quan trọng, được cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an đặc biệt chú trọng.

Điểm sáng Khu kinh tế Nghi Sơn

Là một thị xã mới, có rất nhiều khó khăn đang tồn tại. Hơn nữa trên địa bàn có Khu kinh tế nên tác động mặt trái của cơ chế thị trường làm phát sinh nhiều tiêu cực, nhất là thời điểm chịu ảnh hưởng của đại dịch covid -19, tình hình kinh tế khó khăn, đời sống nhân dân vất vả dẫn đến ý thức tự giác chấp hành pháp luật trên các lĩnh vực hành chính và tinh thần phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm của người dân chưa cao, dẫn đến những vi phạm và những sơ hở, tạo điều kiện để những đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Trước tình hình đó, Đảng ủy - Lãnh đạo Công an thị xã Nghi Sơn đã chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu cho Thị ủy, HĐND, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, ban ngành, đoàn thể huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn. An ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, mục tiêu trọng điểm được giữ vững ổn định, không xảy ra đột xuất, bất ngờ và hình thành điểm nóng phức tạp, đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội cấp cơ sở, cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội quan trọng của thị xã Nghi Sơn. Hiệu lực quản lý Nhà nước trên địa bàn được nâng cao; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), không xảy ra tai nạn thảm khốc, ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được phát huy tác dụng tốt góp phần ổn định an ninh chính trị, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy phát triển xã hội của địa phương.

Những thành tích đó đã được cụ thể hóa bằng những thành tích của Công an thị xã Nghi Sơn trong năm 2020. Đơn vị đã tăng cường chỉ đạo các lực lượng tiếp tục triển khai thực hiện công tác tấn công trấn áp tội phạm. 11 chuyên án đã được xác lập, 10 chuyên án trong đó nổi bật là chuyên án 820M, bắt giữ 03 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, chuyên án 129B về hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng với số tiền đánh bạc lên tới 100 tỷ đồng. Khởi tố điều tra 176 vụ, 298 bị can, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 149 vụ, 254 bị can… Ngoài ra, công an thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với phòng PC03 công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân thị xã và các phòng, ban thuộc UBND thị xã điều tra, xác minh 03 vụ việc nêu trong kiến nghị của Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tệ nạn. Phối hợp với Phòng CSGT bắt quả tang 02 vụ, 02 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 1.890 viên ma túy tổng hợp, 04 kg ma túy tổng hợp dạng đá và 2000 viên hồng phiến. Những thành tích đạt được do Đảng ủy - Lãnh đạo Công an thị xã Nghi Sơn luôn bám sát chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã để đề ra các nội dung, biện pháp công tác và các phong trào thi đua mang tính đổi mới, hiệu quả, tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những tình hình đột xuất nổi cộm làm chuyển biến tích cực tình hình an ninh trật tự, mang tính hiệu quả thiết thực. Xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Công tác hậu cần, kỹ thuật có nhiều đổi mới chủ động, huy động các nguồn lực hỗ trợ phục vụ công tác chiến đấu của cán bộ chiến sĩ, quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, tài sản, trang thiết bị chặt chẽ, không để thất thoát lãng phí. Một người dân tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn cho biết: “Từ khi lên thị xã Nghi Sơn, tình hình an ninh trật tự tại khu nhà tôi thay đổi rất nhiều, trước đây do nhà tôi ở gần khu công nghiệp nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, tình trạng trộm cắp xảy ra thường xuyên. Từ đầu năm đến nay tình trạng này đã được giảm hẳn và chúng tôi yên tâm hơn đối với tài sản và cuộc sống”.

Với mục tiêu nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn quá trình thi công xây dựng, vận hành và hoạt động của các dự án, nhà máy, doanh nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn, tạo môi trường điều kiện thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng triển khai dự án. Ngày 04/11/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án “Đảm bảo an ninh, trật tự Khu kinh tế Nghi Sơn giai đoạn 2021 - 2025”. Mục đích của đề án này nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, ùn tắc giao thông kéo dài, cháy, nổ, tai nạn lao động và các sự cố kỹ thuật khác gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tăng cường quản lý Nhà nước đối với dự án triển khai liên quan đến giải phóng mặt bằng; Bảo vệ an ninh, an toàn tài sản của các thành phần kinh tế và các doanh nghiệp; tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, quyền lợi chính đáng của người nước ngoài, người lao động và người sử dụng lao động. Ngày 08/12/2020 Công an thị xã Nghi Sơn đã tổ chức ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, dự báo tình hình tội phạm sẽ diễn biến hết sức phức tạp, các phần tử phản động gia tăng các hoạt động chống phá. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, trong đợt ra quân này, Công an thị xã Nghi Sơn tập trung nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn các hoạt động gây mất an ninh ngay từ cơ sở; tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm băng ổ nhóm, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, sử dụng vũ khí nóng; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho người dân trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Ngay sau lễ ra quân, lực lượng CSGT, Công an thị xã Nghi Sơn đã triển khai cho các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết không chở hàng quá tải.

Nguyễn Hân - Tiến Đạt

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021