Sunday, 28/02/2021

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La

21:46 08/08/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. “Nếu không có sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức xã hội và nhà hảo tâm, Mường La sẽ rất khó gượng dậy sau cơn lũ dữ…”- Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh xúc động nói.

4 ngày sau trận lũ lịch sử càn quét thị trấn Ít Ong và các xã của huyện Mường La, rất nhiều đoàn công tác của Trung ương tiếp tục đến với vùng đất vừa chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ, động viên, chia sẻ và gửi những phần quà góp phần giúp bà con dân tộc từng bước ổn định cuộc sống…

 

Đoàn công tác Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ngay sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn, đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên những hộ gia đình bị mất nhà cửa tại thị trấn Ít Ong, xã Nậm Păm, các bản Huổi Hốc, Hua Nặm….của huyện Mường La.

 

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La - Ảnh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mường La với Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất

 

Dẫu đã được cập nhật tình hình thiệt hại do lũ dữ nơi đây, nhưng khi tới thị trấn Ít Ong, nhìn dòng suối ngổn ngang đá hộc, cây cối gẫy đổ, những miếng ván nhà cửa của người dân bị lũ cuốn trôi…ai nấy đều bàng hoàng.

 

Ít ai có thể ngờ rằng, con suối nhỏ Nậm Păm vốn hiền hòa, bình yên chảy qua bản Hua Nặm ngày nào, rạng sáng ngày 3/8 dòng nước đục ngầu đã cuốn phăng tất cả nhà cửa của người dân. Ông Quàng Văn Khan, Phó Bí thư Chi bộ bản Hua Nặm cho biết, tối ngày 2/8 thấy mưa nặng hạt liên tục, ông đã cùng mấy trai tráng trong bản hô hào người dân rời khỏi nhà, di chuyển lên chỗ cao, nếu không thiệt hại về người là rất lớn…

 

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La - Ảnh 2

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ động viên bộ đội tham gia khắc phục hậu quả lũ quét ở Mường La

 

Bản Hua Nặm trước đó khá sầm uất, đông vui bên tỉnh lộ 279D có 38 nhà dân bị cơn lũ dữ từ dòng Nậm Păm cuốn trôi, chỉ còn sót lại vài ngôi nhà siêu vẹo. Bên ngôi nhà đổ nát, ngổn ngang đất đá, anh Quàng Văn Chủ (bản Hua Nặm, xã Nặm Păm) đang cố tìm kiếm những đồ đạc của gia đình còn sót lại.

 

“Lúc đó gia đình tôi đang ngủ say, rạng sáng ngày 3/8, nghe tiếng nước về nhiều quá tỉnh dậy đã thấy nước tràn đến nhà rồi, may mà người chạy kịp thoát. Nhà cửa bị cuốn trôi đi hết không kịp lấy gì…”-  giọng anh Chủ vẫn còn chưa hết bàng hoàng.

 

Nhận phần quà từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, em Quảng Thị Xuân, sinh năm 2002 ở bản Hốc, có bố và anh trai bị lũ cuốn trôi, hiện chưa tìm thấy thi thể, khóc thút thít “ Mẹ cháu biết bố và anh trai bị lũ cuốn cứ ngất lên ngất xuống. Ai lo cho cháu ăn học tiếp đây?”. Còn anh Lò Văn Cu, sinh năm 1986, bản Huổi Hốc, mất cả vợ lẫn con sau trận lũ, nhận phần quà từ tay Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, giọng run run:“Con cảm ơn các bác, các chú”.

 

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La - Ảnh 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà của Bộ LĐ-TB&XH, động viên anh Lò Văn Cu, cháu Quàng Thị Xuân có người nhà bị mất trong trận lũ dữ

 

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và các thành viên đoàn công tác đã đến tận bản Huổi Liếng thị sát tình hinh, động viên chia sẻ khó khăn với bà con dân bản. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi, động viên anh Cà Văn Uẩn có vợ là chị Cà Thị Báu cùng 2 con Cà Văn Cường, Cà Thị Dược bị chết do đất đá vùi lấp.

 

Tiếp sau đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La, huyện Mường La đã đến thăm, tặng quà các gia đình có người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Mường La.Tại đây, sau khi trao các phần quà, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các y, bác sỹ nỗ lực, tận tình chăm sóc, cứu chữa cho các bệnh nhân, đặc biệt là các cháu nhỏ bị đa chấn thương.

 

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La - Ảnh 4

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La - Ảnh 4

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung động viên anh Cà Văn Uẩn ở bản Huổi Liếng có vợ và con thiệt mạng do lũ 

 

“Nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức người lao động quyên góp ủng hộ huyện Mường La 100 triệu đồng, ngoài ra đối với hộ có người chết và mất tích, mỗi hộ 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

 

Trong chuyến công tác thăm hỏi bà con vùng chịu thiệt hại do lũ quét, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã quyết định tặng các hộ dân bị mất nhà cửa 100 chiếc chăn ấm và 100 thùng mỳ tôm. Riêng với hộ gia đình thương binh Lò Văn Pành, bị mất nhà ở, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Người có công hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình ông dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống. Tất cả tiền và hiện vật đã được chuyển đến tận tay bà con vùng lũ quét.

 

Nghĩa tình với bà con vùng lũ Mường La - Ảnh 5

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi động viên một cháu nhỏ bị thương tích do lũ cuốn

 

Trao đổi về việc hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho biết, căn cứ theo hướng dẫn Nghị định 136/2013/NĐ-CP của  Chính phủ quy định về “Chính sách trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội”, thì với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị đ, sập, trôi, cháy hoàn toàn do thiên tai, hỏa hoạn không còn nơi ở thì được xem xét hỗ trợ chi phí làm nhà ở với mức tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ; các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng do thiên tai, hỏa hoạn được xem xét hỗ trợ chi phí sửa chữa nhà ở với mức tối đa không quá 15 triệu đồng/hộ…. 

 

Thanh Phúc-Tống Giáp

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke