Sunday, 18/04/2021

NGƯỜI THẦY THUỐC CỦA NHÂN DÂN

11:32 03/07/2019

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI NGƯỜI THẦY THUỐC CỦA NHÂN DÂN

“Anh là người thầy thuốc dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Dù công việc đôi lúc có khó khăn, nhưng anh luôn biết cách vượt qua, để hoàn thành xuất sắc vai trò của người quản lý, ở một bệnh viện tuyến cuối, chuyên điều trị nhiều căn bệnh về Răng Hàm Mặt cho nhân dân…”. Đó là những lời sẻ chia đầy ngắn gọn mà chúng tôi được lãnh đạo Bộ Y tế kể vể ông – Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội.

GS.TS Trịnh Đình Hải

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động cho GS.TS Trịnh Đình Hải và đồng nghiệp.

Ông là người không thích kể về mình. Chúng tôi đã nhiều lần đặt vấn đề, nhưng anh đều từ chối, rồi nhẹ nhàng bảo rằng: “Những cống hiến của tôi còn nhỏ lắm, so với những việc làm cao quý trong ngành Y. Giờ mình cũng chỉ mong có sức khỏe để làm việc bằng tất cả những gì mình có, góp phần điều trị tốt cho người bệnh…”. Biết là vậy, nhưng bằng trách nhiệm của người cầm bút và những chia sẻ ấm nóng từ cộng đồng, chúng tôi vẫn xin khắc họa đôi nét về ông để mỗi người có thể hiểu hơn về: “người chiến sĩ áo trắng”, vẫn đang ngày ngày thầm lặng làm việc vì sự toàn vẹn cho người bệnh.

Đường đi cao quý

Ông sinh năm 1959 trong một gia đình thuần nông trên mảnh đất văn hóa Vĩnh Phúc Anh hùng. Những năm tháng học trò đầy ắp kỷ niệm của thời bao cấp khó khăn đã nuôi lớn ý chí cậu bé Trịnh Đình Hải với một khát vọng "phấn đấu trở thành một bác sỹ giỏi góp sưc mình vào việc chăm sóc sức khỏe cho người dân”. Đúng như ước muốn của anh và gia đình, sau khi tốt nghiệp cấp III Yên Lạc - ngôi trường cấp 3 với bao kỷ niệm, chàng thanh niên Trịnh Đình Hải mang trong mình tất cả hoài bão lập nghiệp, tìm cho mình một lối đi riêng, anh ra Hà Nội thi đỗ vào trường Đại học Y - ngôi trường uy tín và danh giá.

6 năm học tập miệt mài, anh tốt nghiệp loại ưu bằng bác sỹ đa khoa; và niềm vui nhân đôi khi ông tiếp tục thi đỗ và chọn học Bác sĩ nội trú 3 năm chuyên ngành Răng hàm mặt. Sau đó tốt nghiệp, bác sỹ Trịnh Đình Hải được phân công về công tác tại Bệnh viện Việt Đức - Phân viện Răng hàm mặt.

Ngay trong năm đầu công tác, bằng tâm huyết với nghề, BS. Hải đã được phân công làm Trưởng đoàn bác sĩ của Viện đi xây dựng mô hình nha học đường tại một huyện của tỉnh Hải Dương. Tại đây, anh đã nghiên cứu thành công mô hình “nha học đường - chăm sóc răng miệng toàn diện tại trường học” để đưa vào áp dụng thành công ngay từ những năm đầu của thập niên 90 của thế kỷ trước.

Năm 1992, bác sỹ Hải được phân công làm Thư ký Chương trình Nha học đường, rồi đến năm 1996 là Phó Chủ nhiệm Nha học đường toàn quốc. Công việc bận, nhưng anh vẫn dành thời gian để trau dồi kiến thức học tập, để rồi năm 2006, với hàm học vị PGS.TS, anh được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Răng hàm mặt Quốc gia (nay là Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội). Sau này ông được bầu chức danh Giáo sư.

Đã có rất nhiều ca bệnh nặng được GS.TS Trịnh Đình Hải và đồng nghiệp phẫu thuật thành công.

Đến những cống hiến vẹn toàn

Nhớ lại ngày 17/5/2016, chúng tôi được tham dự Hội nghị của Bộ Y tế về việc bổ nhiệm TTND.GS.TS Trịnh Đình Hải tiếp tục giữ cương vị: Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Tại đây, lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều đồng nghiệp của ông và cả chúng tôi nữa đều cảm thấy vui, xem đó là thành quả hoàn toàn xứng đáng với những cống hiến nơi ông. Càng đúng đắn hơn, khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã nhận xét: “GS Trịnh Đình Hải luôn được lãnh đạo Bộ đánh giá là người có năng lực quản lý và chuyên môn cao. Chúng tôi tin tưởng đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, góp phần đưa Bệnh viện phát triển bền vững lên những tầm cao mới…”.

Những nhận xét đó là đúng lắm chứ, bởi ngay từ những ngày đầu nhậm chức Giám đốc, ông đã xác định vinh dự lớn, đi đôi với trách nhiệm càng cao. Cụ thể, ông đã đặt ra mục tiêu để thực hiện ngay 3 vấn đề lớn: Làm sao để người bệnh có điều kiện được khám chữa các bệnh răng miệng thông thường; dự phòng toàn diện các bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng; triển khai các kỹ thuật cao tại bệnh viện để người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị.

“Nghĩ là làm, đã làm phải thành công”, câu nói dứt khoát được GS.TS Trịnh Đình Hải thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Đầu tiên là xây dựng thành công chương trình “đưa muối Fluor vào cộng đồng” giúp dự phòng sâu răng cho 70 - 80% người dân địa phương các vùng nông thôn tỉnh Lào Cai… Chương trình này lại một lần nữa có ảnh hưởng sâu rộng ra thế giới, được tổ chức Thế giới ứng dụng ở nhiều quốc gia.  Năm 2012, ông được Tổ chức Y tế Thế giới mời làm chuyên gia đại diện cho khu vực châu Á cùng 6 đồng nghiệp các châu lục khác tới trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneve biên soạn bộ tài liệu “Giám sát bài tiết Fluor qua đường thận ở các cộng đồng sử dụng flour theo đường toàn thân”, và được sử dụng rộng khắp trên toàn thế giới.

Sự tận tình với bệnh nhân là điều luôn có sẵn trong con người GS.TS Trịnh Đình Hải.

Hiện tại, Bệnh viện có 31 đơn vị trực thuộc bao gồm 8 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng và ban chỉ đạo chương trình nha học đường. Những năm qua, cơ sở vật chất trang thiết bị khám chữa bệnh được trang bị mới, hiện đại đảm bảo công tác khámchữa bệnh và phục hình răng, hàm, mặt cho các bệnh nhân; đặc biệt Bệnh viện đã được Bộ trưởng Bộ Y tế  phê duyệt nâng cấp khu vực phòng mổ, khu hậu phẫu và các khoa thuộc khu điều trị nội trú. Trong đó, hoàn thiện và hiện đại hóa 4 khoa: Khoa Gây mê hồi sức; Khoa Nắn chỉnh răng; Khoa Phẫu thuật Hàm mặt; Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ; Khoa Chẩn đoán hình ảnh… đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Mỗi năm, ông và đồng nghiệp tiếp nhận khám và điều trị an toàn, hiệu quả cho gần 100 ngàn lượt người bệnh, thực hiện trên 20.000 ca phẫu thuật.

Nhờ có đường đi rõ ràng, nên ông thường xuyên áp dụng các kỹ thuật cao, tiên tiến trong công tác khám chữa bệnh, như: Kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt; Kỹ thuật vi phẫu thuật ghép đoạn xương hàm để phục hồi các khuôn mặt tàn phế; Kỹ thuật 2 vạt vi phẫu ghép xương hàm và mô mềm sàn miệng; Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt để khôi phục các khuôn mặt biến dạng; Gây mê hạ áp trong phẫu thuật phức tạp kéo dài vùng hàm mặt; Các kỹ thuật ghép xương và nâng xoang hàm trong cấy ghép nha khoa… Nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, Bệnh viện đã thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước thay vì phải ra nước ngoài điều trị rất tốn kém

Để Bệnh viện phát triển hơn, TTND.GS.TS Trịnh Đình Hải luôn có sự hợp tác tốt với các tổ chức nhân đạo quốc tế để thường xuyên tổ chức các đợt phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khuyết tật. Hàng chục ngàn trẻ em sứt môi và hở hàm ếch đã được phẫu thuật và chăm sóc miễn phí tại đây. Bệnh viện cũng đã thành lập đơn vị điều trị toàn diện cho trẻ em khuyết tật, bao gồm điều trị phẫu thuật sớm ngay từ khi sinh, điều trị phẫu thuật và điều trị ngữ âm để giúp cho trẻ em khuyết tật có đủ điều kiện hòa nhập thực sự khi tới trường. Cùng với đó, ông đã triển khai và đang quản lý 2 chương trình phòng bệnh lớn là chương trình Nha học đường và chương trình muối Flour dự phòng sâu răng. Với các chương trình này, cán bộ, viên chức bệnh viện đã tới các địa phương trong cả nước để chăm sóc dự phòng cho trẻ em và cộng đồng.

Để tạo nét mới trong tác phong, thái độ, tinh thần phục vụ vì người bệnh, GS.TS Trịnh Đình Hải đã thành lập Ban chỉ đạo đổi mới tác phong, thái độ làm việc. Vì vậy, ngay từ khâu đón tiếp người bệnh, người nhà người bệnh, các cán bộ, nhân viên của bệnh viện đều niềm nở, giải thích nhiệt tình cụ thể những câu hỏi mà người bệnh đặt ra. Không chỉ chu đáo trong đón tiếp, mà các cán bộ, bác sỹ còn rất nhiệt tình trong công tác chuyên môn. Những những lời thăm hỏi của các bác sỹ, điều dưỡng khi đến thăm khám; những lời động viên của các bác sỹ khi người bệnh gặp khó khăn trong điều trị; những giải đáp tận tình về liệu pháp điều trị đã giúp người bệnh, người nhà bệnh nhân có tâm trạng thoải mái nhất khi điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt ở Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương không có tệ nạn cò mồi, vấn nạn phong bì,...

Càng thành công hơn khi ông còn tích cực trong việc hỗ trợ, chuyển giao nhiều kỹ thuật cao như: điều trị gãy xương bằng nẹp vít, điều trị tủy bằng Protapper, nắn chỉnh răng… cho các bệnh viện tuyến dưới. Nhiều ca bệnh khó đã được điều trị ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến. Số lượng bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh tăng lên rõ rệt, điều này đã giúp cho  người bệnh tuyến cơ sở giảm được chi phí điều trị, bớt đi những khó khăn trong kinh tế gia đình.

Bên cạnh các thành quả trong khám chữa bệnh, chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ em và cộng đồng, được sự giúp đỡ của Bộ Y tế, sự nỗ lực của BGĐ, bệnh viện đã đạt được các thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế. Mỗi năm Bệnh viện đóng góp hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; Bệnh viện đứng ra tổ chức rất nhiều hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về các lĩnh vực chuyên sâu trong răng, hàm, mặt; cử hàng trăm lượt các y, bác sĩ ra nước ngoài học tập, nghiên cứu và cập nhật các kỹ thuật mới tiên tiến; mời hàng trăm lượt chuyên gia giỏi trong khu vực và thế giới tới bệnh viện chia sẻ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong công tác điều trị và dự phòng.

GS Trịnh Đình Hải còn đặc biệt tạo điều kiện cho đội ngũ Y bác sỹ, điều dưỡng được nâng cao trình độ chuyên môn học tập tại các khóa học chuyên ngành trong và ngoài nước. Nhiều người được phong hàm GS, PGS, TS, được tặng danh hiệu TTƯT, TTND,... Các khoa, trung tâm, viện trực thuộc bệnh viện thường xuyên kết hợp và chuyển giao công nghệ nâng cao tay nghề khám chữa bệnh cho nhiều khoa trong các bệnh viện lớn của Thủ đô và cả nước.

Không chỉ có tiếng về chuyên môn lẫn kinh nghiệm quản lý và điều hành, TTND.GS.TS Trịnh Đình Hải còn được biết đến là người cương trực, thẳng tính, dứt khoát nói không với tiêu cực. Ông cũng quan tâm đến việc tăng phòng điều trị có chất lượng và người phục vụ theo yêu cầu; xây dựng Dự án bệnh viện vệ tinh...

14 năm làm Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, TTND.GS.TS. Trịnh Đình Hải đã triển khai thành công hàng loạt kỹ thuật khó, khiến các bác sĩ đầu ngành trên thế giới phải nể phục. Quan trọng hơn, đã giúp bệnh nhân trong nước được điều trị tốt, ít tốn kém, không phải ra nước ngoài điều trị.

Năm 2011, ông được bầu thêm chức danh: Chủ tịch Hội răng hàm mặt Việt Nam. Từ đó, thêm một trọng trách mới, cùng một vị trí lãnh đạo nữa trong ngành răng hàm mặt Việt Nam, ông đã đưa chuyên môn trong ngành được gắn kết với ngành nha khoa các nước trong khu vực và thế giới. Ngành răng hàm mặt Việt Nam đã có dịp hợp tác với các châu lục về phòng bệnh và nghiên cứu khoa học, tạo lên tiếng vang cho các bệnh viện ngày càng có uy tín trong cộng đồng nha khoa quốc tế.

Những năm cống hiến lặng thầm với ngành y, TTND.GS.TS. Trịnh Đình Hải đã có nhiều cống hiến cho ngành răng hàm mặt Việt Nam. Ông vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế nhiều năm liền; danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; Thầy thuốc nhân dân;...

Hải Ninh

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021