Monday, 19/04/2021

Nguyễn Bá Thanh: Người bắc những nhịp cầu khát vọng!

14:07 25/09/2017

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI “Dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sâu sát từ việc nhỏ đến những hành động lớn”. Đây là câu nói mà người dân Đà Nẵng gắn danh cho một người đã có ảnh hưởng vượt khỏi tầm của lãnh đạo chính quyền địa phương.Vâng, đó là ông Nguyễn Bá Thanh, người đã mang lại nhiều hơn là cho, người khiến cuộc sống của người dân Đà Nẵng chúng ta được bình yên, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

Ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Tuổi Trẻ

 

“Dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sâu sát từ việc nhỏ đến những hành động lớn”. Đây là câu nói mà người dân Đà Nẵng gắn danh cho một người đã có ảnh hưởng vượt khỏi tầm của lãnh đạo chính quyền địa phương.Vâng, đó là ông Nguyễn Bá Thanh, người đã mang lại nhiều hơn là cho, người khiến cuộc sống của người dân Đà Nẵng chúng ta được bình yên, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

 

Giờ ông Nguyễn Bá Thanh đã yên nghỉ nơi vĩnh hằng, còn những điều dang dở vẫn chưa kịp làm, cho người dân thành phố này…Đối với người dân Đà Nẵng, có lẽ “di sản” lớn nhất mà ông để lại, đó là chương trình “5 không, 3 có”. Nhờ chương trình đầy tính nhân văn này đã giúp cho bao nhiêu người dân ai cũng có nhà ở, có cơm no, áo ấm, được học hành. Niềm vui đến với mọi người càng hóa thêm hạnh phúc.

 

Ý tưởng chủ trương thành phố “5 không” (không có hộ đói, không có người lang thang xin ăn, không có người mù chữ, không giết người để cướp của, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng) được khởi xướng, ông Thanh nhiều lần lấy ý kiến HĐND, các nhà nghiên cứu rồi đưa ra mục tiêu vừa phấn đấu, vừa điều chỉnh cho phù hợp. Khi đề ra mục tiêu “3 có” (có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị) thì “5 không” vẫn được duy trì, tiếp tục thực hiện một cách hiệu quả.

 

Vạch ra đường lối để thực hiện đến cùng, nhưng ông Nguyễn Bá Thanh không bao giờ hài lòng với những gì mình làm. Khi Đà Nẵng được công nhận là một trong 20 thành phố “sạch nhất thế giới”, ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu trước kỳ họp HĐND thành phố rằng: “chưa thấy sướng lắm”, bởi thành phố còn nhiều điểm ô nhiễm. Đà Nẵng được bình chọn là “thành phố đáng sống”, ông Thanh bảo, ai khen chứ bản thân ông chưa hài lòng khi cuộc sống người dân chưa yên với nạn trộm cắp, nghiện ma túy. “Đó không chỉ là tâm huyết mà còn là trí tuệ của người lãnh đạo”, ông Bùi Văn Tiếng – Nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng nhận định.

 

“Nói được, làm được” – cụm từ nhiều người dùng nhận xét về ông Nguyễn Bá Thanh, ông Bùi Văn Tiếng thừa nhận “thực tế đúng như vậy”. Ông Thanh là người nghĩ ra việc, tạo áp lực cho bản thân và cấp dưới. Vừa giữ chức Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Bá Thanh kiêm Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng.

 

Luôn ủng hộ ý tưởng táo bạo, năm 2008, ông Nguyễn Bá Thanh làm “bà đỡ” cho Đề án 89 đưa cán bộ trẻ về phường, xã của Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Bùi Văn Tiếng – Đề án sau đó nhận được bằng sáng chế. Vai trò của người tài được coi trọng với chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” từ 15 năm trước. Đến nay, đội ngũ cán bộ chất lượng cao đang góp sức cho sự phát triển của thành phố đã chứng minh tính hiệu quả của chính sách cán bộ nói trên.

 

Dấu ấn Nguyễn Bá Thanh để lại mà ai đặt chân đến Đà Nẵng cũng có dịp chiêm ngưỡng, đó là hàng loạt cây cầu bề thế và các công trình phúc lợi dân sinh…

 

Ngoài cây cầu lịch sử Nguyễn Văn Trỗi, nhiều thập kỷ trước năm 2000, Đà Nẵng chưa có cây cầu thứ hai bắc qua sông Hàn, khiến quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn kém phát triển, đến mức người dân phải đi phà sang đường Phan Đình Phùng (quận Hải Châu) để đi học, đi chợ, đi làm…mỗi làn như vậy, bảo rằng đi sang…Đà Nẵng. Dân gian truyền tai câu cửa miệng “con gái quận 3 không bằng bà già quận Nhất” để so sánh về sự chênh lệch mức sống giữa đôi bờ sông Hàn một thời chưa xa.

 

Vượt qua nhiều ý kiến bàn lui, ông Thanh quyết định làm cầu quay. Vị Chủ tịch UBND thành phố lúc ấy trực tiếp huy động người dân đóng góp, trẻ em đi học nhịn tiền ăn sáng, cụ già bớt ăn trầu. Cầu làm xong, hai năm sau, những xóm nhà tạm bợ trên sông được xóa bỏ. Đường Trần Hưng Đạo bên bờ đông được mở, thành phố cấp cho mỗi hộ dân giải tỏa một lô đất tái định cư. “Chiếc áo cũ” quận 3 nhếch nhác ngày nào dần được lột bỏ.

 

Trong cuộc gặp 1.000 cán bộ tại Cung Thể thao Tiên Sơn trước khi ra Hà Nội giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Thanh nhắn nhủ: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng. Vì tham vọng là hướng đến cái mình chưa có, vì cái riêng, còn khát vọng là vì cái chung”. Đó là tâm huyết cả đời của ông mong mỏi mọi người chung tay đưa Đà Nẵng trở thành một Singapore trong tương lai.

 

Ông Thanh luôn công khai số điện thoại di động của mình, nửa đêm dân gọi đến cũng nghe máy. Sau mỗi lần tiếp xúc cử tri, trường hợp nào cần quan tâm, ông ghi ngay vào sổ rồi nhắc nhở, kiểm tra rốt ráo. Luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp ở Đà Nẵng) cho rằng, thành quả nào ở Đà Nẵng cũng gắn với tên tuổi ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng hạn chế của Đà Nẵng người ta cũng nhắc đến ông. “Có người cho rằng, không có ông Nguyễn Bá Thanh thì Đà Nẵng còn phát triển hơn bây giờ, nhưng không ai không thừa nhận vai trò và tầm ảnh hưởng của ông với Đà Nẵng là quá lớn. Và, chưa ai ở thành phố này làm được như ông ấy”, vị luật sư khẳng định. 35 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, ngày nào ông Thanh cũng hỏi người thân cận về công việc, không dành thời gian cho riêng mình.

 

Chứng kiến dòng người từ trưa đến đêm 13/2/2015 vẫn đứng trước cổng nhà riêng ông Bá Thanh, luật sư Pháp nói, có những điều không thể diễn tả bằng lời. “Tôi không có ý so sánh ông Thanh với những nhân vật lịch sử khác, nhưng ông là một hiện tượng độc đáo của xã hội đương đại. Một lãnh đạo thành phố để lại dấu ấn với nhân dân như ông ấy là điều hiếm”, ông Pháp nhận xét.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh từng nói: “Nghị quyết đã đưa ra chúng ta cũng phải nỗ lực thi hành, đó là điều đương nhiên, nhưng ở mỗi cán bộ lãnh đạo chúng ta cần có thêm trong mình cả Nghị quyết Trái tim nữa”. Hãy nghe lời Bác Hồ dạy: “Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta cố sức tránh”. Nghị quyết Trái tim là cái tâm, cái tài và sự quyết liệt của người lãnh đạo, nó bổ khuyết cho những điều mà nghị quyết chưa nói tới, nó là cái “dũng” của người lãnh đạo giữa cuộc sống đầy biến động. Chỉ một chớp mắt, thời cơ vàng sẽ qua đi và không biết bao giờ trở lại. Ông Nguyễn Bá Thanh nhắc nhở đừng mải mê “ngắm” đến chiếc ghế sơn bóng của mình, hãy hành động khi còn chưa thấy muộn.

 

Có thể thấy, ông Bá Thanh là con người của hành động, “sư đoàn” của ông là “sư đoàn chiến đấu”, mà đã chiến đấu là phải đánh tới cùng, đánh cho đến thắng lợi, đánh để dân chúng nức lòng mới thôi. Người ta thấy cái quyết liệt, táo bạo của ông và chính nhờ điều này mà ông đã thay da đổi thịt cả một thành phố!

 

Chúng ta, những người con Đà Nẵng không biết phải đáp ơn của ông như thế nào, không biết phải đóng góp những gì để tiếp tục xây dựng những ước mơ, khát vọng còn dang dở của ông, hay chỉ đơn giản là một tiếng cảm ơn chân thành nhất dàng tặng cho ông – con của mảnh đất Đà Nẵng anh hùng. Ông Nguyễn Bá Thanh chính là người dẫn dắt những con người biết yêu quê hương, biết mơ ước để sáng tạo, biết khát vọng lớn và hành động vì cộng đồng. Ông làm nên thương hiệu Đà Nẵng, còn Đà Nẵng có chân dung một vị lãnh đạo chân chính hết lòng vì nhân dân.

 

Xin một lần gửi lời cảm ơn từ tận trái tim này của tôi và những con người Đà Nẵng tới ông!

 

Nguyễn Phương Thảo
(Học sinh lớp 10, Trường PTTH Trần Phú, Đà Nẵng)
Bài viết tham dự Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ Đà Nẵng giai đoạn 1925 – 2015

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021