Monday, 19/04/2021

Nhà xe né camera bắt khách trên cao tốc Nội Bài - Lào cai

19:28 11/01/2017

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI Gần Tết, lợi dụng "điểm mù" của camera, nhiều xe khách ngang nhiên đón trả khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai dù đơn vị chức năng đã lắp hàng chục camera để phạt nguội.

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 1

Sau một thời gian tạm lắng xuống, tình trạng đón trả khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai tiếp tục tái diễn nhiều hơn, đặc biệt là dịp cận Tết.

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 2

Những điểm đen đón trả khách, người dân phá hàng rào để vào cao tốc như km 224, 237 (Bảo Thắng, Lào Cai), km 121 (TP Yên Bái), km 56 (Phù Ninh, Phú Thọ)... nhiều xe khách tuyến tỉnh ngang nhiên đón trả khách. 

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 3

Cơ quan chức năng mới lắp đặt 42 camera với 22 vị trí quan sát tầm xa từ km 6 (Sóc Sơn, Hà Nội) tới km 54 (Phù Ninh, Phú Thọ). Tuy nhiên, mỗi camera chỉ có thể quan sát được rõ nhất ở khoảng cách 150 m (phần còn lại là điểm mù), con số là quá ít để có thể theo dõi cả trục đường dài 265 km.

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 4

Tại km 98 (Yên Bái), nhiều xe khách đón trả, dừng đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào cai.

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 5

Nhiều người dân còn đi bộ vào cao tốc để đón xe khách. Trao đổi với Zing.vn, đại tá Phạm Văn Hòa (Phó trưởng phòng 10, Đội trưởng Đội 1 - Cục CSGT) cho biết tình trạng xe khách vi phạm trên cao tốc vẫn tái diễn. Quy định không dừng đỗ, đón trả khách nhưng nhiều tài xế phớt lờ. Thực tế đã có nhiều va chạm dẫn đến chết người. Hơn 2 năm đi vào hoạt động, cao tốc Nội Bài - Lào Cai xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan tới xe khách. 

 

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 6

"Việc xử lý triệt gặp khó do toàn tuyến có 5 trạm dừng nghỉ nhưng hệ thống đường gom dân sinh kết nối không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Toàn tuyến dài 265 km, trong khi lực lượng CSGT có hạn không thể tuần lưu 24/24h. Mỗi khi vắng cảnh sát, hoặc lợi dụng "điểm mù" của camera chỉ có thể quan sát được một quãng đường nhất định, tài xế lại dừng đón khách", đại tá Hoà cho biết thêm. 

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 7

Dọc trục đường, nhiều xe tải và container không dừng ở các trạm nghỉ mà đỗ ở ven đường để ăn cơm hoặc nghỉ ngơi, trái quy định hoạt động trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 8

Việc tài xế xe khách lợi dụng "điểm mù" camera, đặc biệt có đội ngũ người dân báo các chốt chặn của cảnh sát, khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 9

Hệ thống hàng rào B40 do trung tâm điều hành cao tốc (VEC) quản lý bị phá để người dân trồng rau và lên đón xe khách.

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 10

Tại km 17, một hàng rào B40 bị cắt dài hơn 15 m. Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Ngọc Hải, Giám đốc điều hành cao tốc (VEC) thừa nhận tình trạng phá rào vẫn diễn ra và rất khó xử lý triệt để. "Đơn vị đã huy động toàn cán bộ, nhân viên thường xuyên tuần tra phát hiện và khắc phục. Trong đó, các điểm nóng nhất như điểm km 55, dân phá rào băng cao tốc như bến xe, điểm bán vé xe khách và quán nước đã được hàn gắn hàng chục lần và luôn có nhân viên túc trực nhắc nhở người dân, tài xế vi phạm", ông Hải nói thêm. 

 

Nha xe ne camera bat khach tren cao toc Noi Bai hinh anh 11

Tại các điểm phá rào chăn thả gia súc như km 36, km 17 đơn vị cơ bản đã khắc phục, sửa chữa. Chỉ còn một vài điểm số ít người dân cố tình dỡ rào cắt cỏ, trồng hoa màu, chăn bò. 

 

Năm 2016, Đội 1 - Cục CSGT đường bồ đã xử phạt 7.894 vi phạm giao thông, trong đó 28% vi phạm dừng đỗ đón khách trên cao tốc, 18% vi phạm liên quan tới môtô. Sau 2 tháng thí điểm (tháng 10 - 12/2016), camera phạt nguội thông báo phát hiện trên 700 lượt vi phạm, cảnh sát phạt trực tiếp 179 trường hợp, gửi 252 lượt giấy mời tới chủ phương tiện.

 

Lê Hiếu

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021