Sunday, 07/03/2021

Phó Chánh Văn phòng BCĐ 389 nhập vai nông dân đánh úp phân bón giả

14:15 26/09/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Nạn phân bón giả làm điêu đứng nông dân. Quyết không thể đứng nhìn người dân héo mòn vì phân bón giả, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 đã nhập vai nông dân bí mật điều tra phân bón giả.

Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 được thành lập, ông Trần Hùng bắt đầu quan tâm đến người dân, bởi ngay từ khi công tác tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), thông tin người dân khổ sở vì phân bón giả, nhưng họ chỉ biết đứng nhìn những cây lúa, ruộng khoai, vườn cà phê mà ứa nước mắt làm ông luôn đau đáu.

 

Từ nhiều nguồn tin, phân mà người dân mua để bón cho cây trồng có nhiều sản phẩm của nhiều công ty khác nhau, nhưng ưa chuộng và có mặt hầu hết ở các địa phương là sản phẩm của Công ty Thuận Phong. Người dân tin vì phân bón của Công ty Thuận Phong có nhãn mác trên bao bì sản phẩm được nhập về từ Mỹ. Nhưng khi họ mua để bón cho cây thì cây không phát triển, hoa màu thất thu.

 

Sản phẩm phân bón của Công ty Thuận Phong, bao bì ghi nhập khẩu từ Mỹ, nhưng được sản xuất bằng những máy móc như thế này ở Đồng Nai.

 

Thấu hiểu nỗi khổ của nông dân, ông Trần Hùng bắt đầu bí mật thu thập chứng cứ về các sản phẩm của công ty Thuận Phong. Kết quả Công ty Thuận Phong có 29 loại sản phẩm khác nhau đang bán cho nông dân ở hầu hết các địa phương, sản phẩm nào trên bao bì cũng ghi rõ “nhập khẩu từ Mỹ”.

 

Tiếp tục điều tra, ông Hùng phát hiện trong 29 sản phẩm có đến 19 sản phẩm của công ty Thuận Phong là hàng kém chất lượng, không đúng với kết quả công bố. Bất ngờ hơn, hàng không phải nhập từ Mỹ mà được sang chiết ở một kho của công ty nằm trong một đơn vị quân đội ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, mỗi ngày hàng chục tấn phân bón các loại, ô tô vận chuyển phân đi tiêu thụ tấp nập.

 

Để doanh nghiệp tâm phục khẩu phục, ông Trần Hùng phối hợp cùng 7 Bộ ngành khác nhau ở Trung ương để kiểm tra tính pháp lý, cũng như đi lấy mẫu phân bón Thuận Phong giám định đúng quy định pháp luật.

 

“Đánh úp”! 

 

Những chứng cứ quá rõ việc Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả là không thể chối cãi. Tuy nhiên, để bắt quả tang “Tổng hành dinh” nơi sản xuất thì rất khó khăn, chỉ cần bị lộ một thông tin nhỏ bị lộ là hơn 90 triệu nông dân việt Nam sẽ tiếp tục điêu đứng.

 

Đặc biệt, “tổng hành dinh” của công ty Thuận Phong nằm trong kho của Quân đội, có lính gác, rất khó khăn trong việc đột nhập cũng như bắt quả tang.

 

Nhiều đêm trăn trở, ông Trần Hùng quyết định phối hợp với Bộ Quốc Phòng, nói rõ mức nguy hiểm của Công ty Thuận Phong. May mắn, vì thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó Chánh thanh tra Bộ Quốc Phòng ủng hộ việc làm của ông Trần Hùng.

 

Kiểm tra kho hàng của Công ty Thuận Phong ngày 24.4.2015

 

Ngày 24/4/2015 các cơ quan chức năng gồm các Bộ, Ngành trung ương cùng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra “tổng hành dinh” của công ty Thuận Phong ở khu phố 7, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

 

Tại đây, cảnh đóng gói, sang chiết phân bón bằng những máy móc giống như thời trung cổ đã làm cả đoàn Kiểm tra từ Trung ương đến địa phương bàng hoàng. Lập biên bản và niêm phong hàng trăm tấn phân các loại, cơ quan chức năng Trung ương giao cho tỉnh Đồng Nai xử lý.

 

“Ai chống lưng cho Thuận Phong?”

 

Tang vật và chứng cứ về việc sản xuất phân bón giả của Thuận Phong được giao cho tỉnh Đồng Nai xử lý. Các cuộc họp của Bộ, Ngành Trung ương đều chỉ rõ sai phạm của Thuận Phong. Thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc Phòng nói: “Bộ chúng tôi đã có 3 văn bản báo cáo Chính phủ về việc cho Công ty Thuận Phong thuê kho là sai. Bộ chúng tôi không có kiến thức khoa học vê sản xuất phân. Nếu chúng tôi biết Thuận Phong sản xuất phân giả là dứt khoát chúng tôi không cho làm, chúng tôi bị lừa…”.

 

Phát biểu tại cuộc họp xử lý vụ phân bón giả Công ty Thuận Phong, đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, Công ty Thuận Phong làm không đúng pháp luật.

 

Tuy nhiên, sau 1 năm điều tra, Cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai, khẳng định không có cơ sở xác định Công ty Thuận Phong làm giả chất lượng cũng như hàng hóa và ra Quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự”, trả lại tang vật cho Công ty Thuận Phong, gây bức xúc dư luận, nhất là đối với cá nhân ông Trần Hùng.

 

“ Thủ tướng chỉ đạo 4 văn bản, Phó thủ tướng chủ trì 2 Hội nghị để giải quyết. Không có vụ phân bón giả nào làm tốn nhiều thời gian của Thủ tướng và các Bộ ngành đến như vậy. 7 Bộ ngành kết luận Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả và đề nghị xử lý, riêng Bộ Công an và Công an tỉnh Đồng Nai thì đi ngược lại, nhằm không xử lý hình sự Công ty Thuận Phong” – ông Trần Hùng bức xúc.

 

Tiếp tục đấu tranh, không thể để phân bón giả hại nông dân. Chính vẫn thắng tà, ngày 12/6/2017, Viện KSND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 645/QĐ-VKS-V3 hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 23/QĐ-PC 46 ngày 15/4/2016 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, để tiếp tục điều tra đối với Công ty Thuận Phong.

 

Mẫu do ông Trần Hùng và đoàn công tác đi thu thập để có căn xứ xử lý Công ty Thuận Phong

 

“Các Bộ đã kết luận là hàng giả, vì vậy tỉnh Đồng Nai phải cương quyết thực hiện, Viện Kiểm sát phải hủy các quyết định, Cơ quan điều tra phải phục hồi điều tra. Trách nhiệm của tỉnh là phải giải quyết dứt điểm, không để kéo dài. Bộ chuyên ngành đã nói rõ mà mình cứ nói khác đi là sao?. Vì vậy các đồng ý lưu ý, kiên quyết xem xét trách nhiệm” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Kiêm Trưởng BCĐ 389 Quốc gia nêu rõ quan điểm.

 

“Những người nào đã cấp phép, đứng sau chống lưng, vô tình hay cố tình bảo kê cho cho Thuận Phong chỉ là 1 hiện tượng, hiện nay phân bón giả quá nhiều, người dân bức xúc, chúng ta phải lấy lại niềm tin cho nhân dân” – ông Trần Hùng cương quyết trong một buổi họp.

 

Theo Hoài Nam (nhaquanly.vn)

Chia sẻ bài viết

Giao thông thông suốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ...

03/03/2021

CSGT Trạm Quảng Xương: Đảm bảo an toàn giao thông Xuân Tân Sửu

Khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở ...

03/03/2021

Nghi Sơn - Thanh Hóa: Ổn định an ninh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế

Thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) ...

03/03/2021

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021
Thong ke