Thursday, 25/02/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Cuộc sống ở Việt Nam hôm nay là mơ ước của nhiều nước'

09:49 14/06/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam với dân số gần 100 triệu người nhưng chỉ có 333 ca nhiễm, 323 ca đã được chữa khỏi, 10 ca đang được điều trị và chưa có ca nào tử vong vì COVID-19. Việt Nam đã qua 58 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.

PTTgVuDucDam

Chiều 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19) đã có phát biểu trước Quốc hội về một số vấn đề về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam với dân số gần 100 triệu người nhưng chỉ có 333 ca nhiễm, 323 ca đã được chữa khỏi, 10 ca đang được điều trị và chưa có ca nào tử vong. Việt Nam đã qua 58 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Từ thời điểm 16/4 khi thế giới có khoảng 2 triệu người mắc, 135.000 người tử vong thì đến nay có 7,7 triệu người mắc, 428.000 người tử vong. Tức trong 58 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì thế giới thêm hơn 5,6 triệu người mắc, gần 300.000 ca tử vong. Ngay 24h qua thế giới có thêm 130.000 ca nhiễm, trên 4.000 người tử vong.

"Với dân số của Việt Nam thì ngót 100 triệu và tất cả cuộc sống của người Việt Nam hôm nay có thể nói rằng là niềm mơ ước của rất nhiều nước", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, có được thành công đó như Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ đã nói rất rõ, chúng ta có sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chúng ta có lực lượng đội ngũ thầy thuốc, lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, nhiều lực lượng chức năng khác. Nhưng đặc biệt là chúng ta có một nhân dân Việt Nam mà thế giới và nhiều bạn bè nói rằng rất tuyệt vời.

Phân tích thêm về nguyên nhân của thành công, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, từ khi bắt đầu nhen nhúm có căn bệnh mới này ở Trung Quốc, lúc đó còn chưa biết tên con virus, chưa đặt tên dịch bệnh thì Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế, từ tháng 12 đã tham vấn với các tổ chức quốc tế, đã lên một kế hoạch để chống dịch rất căn cơ, rất bài bản theo đúng nguyên lý chống dịch và đúc kết kinh nghiệm của các đợt chống dịch trước đây.

Ông cũng cho biết, Việt Nam cũng là một nước đưa ra các giải pháp sớm hơn một bước và cao hơn một bước so với khuyến nghị của các Tổ chức quốc tế. Ví dụ, khi Tổ chức Y tế thế giới đưa ra mức độ của căn bệnh này là lây nhiễm hạn chế thì Việt Nam chúng ta đã nâng lên một mức là lây nhiễm. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra lệnh là phải khai báo y tế bắt buộc với tất cả những người nhập cảnh từ vùng dịch và nhiều giải pháp sau này, chúng ta đã làm và ban đầu bè bạn quốc tế có người nghi ngờ, có người thì tranh luận lại. Nhưng sau này đều nói rằng Đảng, Nhà nước và các lực lượng chức năng của chúng ta đã xác định được những giải pháp rất đúng, rất sớm, rất kiên quyết và hiệu quả kinh tế cao nhất. 

'Chúng ta rất may mắn là chưa vào thế phải lựa chọn ưu tiên chữa cho ai hơn'

Trên diễn đàn Quốc hội, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 xin phép được thay mặt trước hết là ngành y tế, thay mặt Ban Chỉ đạo chống dịch và được phép của Thủ tướng, thay mặt Thủ tướng Chính phủ bày tỏ lời biết ơn, cảm ơn tới tất cả các tầng lớp nhân dân và các lực lượng, không chỉ là hàng nghìn các thầy thuốc, không có đêm, không có ngày, có những người lội rừng lên để chống dịch, có những người xa vợ mới cưới, xa con mới sinh, có những trường hợp 2 vợ chồng cùng một bệnh viện mà suốt cả tháng cũng không được gặp nhau.

Không chỉ hàng ngàn những chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn, nhường doanh trại cho dân từ những ngày Tết rất rét, mưa dầm gió rét đến ngày hôm nay nóng không ngủ được dọc tuyến biên giới. Không chỉ là bao nhiêu cụ già và trẻ em mang rau, mang gạo, bỏ tiền tiết kiệm ra để gửi vào quỹ chống dịch mà còn hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp mặc dù vô cùng khó khăn nhưng mà không sa thải nhân viên, cố trả lương cho nhân viên dù không có doanh thu hoặc doanh thu giảm rất nhiều.

Rất nhiều doanh nghiệp đóng góp vật tư, thiết bị và cả kinh phí cho chống dịch. Không chỉ là các lực lượng nhà báo, sáng nay mới tổ chức tôn vinh các nhà báo cách mạng vào tận những nơi nguy hiểm nhất để tác nghiệp ngày đêm trong lúc phải thực hiện cách ly thì vẫn phản ánh rất đầy đủ, kịp thời tình hình dịch. Đó là một trong những nguyên nhân rất quan trọng để góp phần toàn dân cùng đồng lòng cùng với toàn Đảng, toàn quân để chống dịch.

"Không chỉ có thế, có rất nhiều các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, người thì nghiên cứu, người thì sáng tác và kể cả các bà già, các cụ lão thành, các em nhỏ có rất nhiều những lời động viên. Khi tôi được tiếp xúc với các bác sĩ và anh em lực lượng chức năng, anh em rất cảm động. Chúng tôi những lúc đó chỉ bảo nhau rằng chúng ta không có điều kiện để cám ơn tới từng người nhưng lời cảm ơn tốt nhất là cùng nhau để quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch và đến ngày hôm nay, giờ phút này chúng ta đã giữ được rất tốt", Phó Thủ tướng nói.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh nguy cơ vẫn còn rất lớn, ví Việt Nam như "cánh đồng trũng", bên ngoài còn mưa nên nguy cơ nước xâm nhập vào rất lớn, cần tiếp tục đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn tinh thần phòng chống dịch được tiếp tục khơi dậy trong hoạt động kinh tế, tranh thủ cơ hội, cải thiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cũng nhấn mạnh tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong chống dịch, đặc biệt là đối tượng yếu thế. Đã có nhiều chính sách lo cho người dân bị ảnh hưởng của dịch, Phó thủ tướng mong muốn các chính sách này được tiếp tục thúc đẩy để giúp vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, các nhóm người yếu thế vươn lên.

"Đến ngày hôm nay chúng ta đã chữa trị về cơ bản khỏi tất cả các bệnh nhân người nước ngoài, chỉ còn một trường hợp bệnh nhân số 91. Những người nước ngoài đó có những người khi vào Việt Nam du lịch hay công tác bị nhiễm, cũng có những người ban đầu cũng bày tỏ sự phiền lòng về điều kiện mà tôi xin được dùng một từ theo quan điểm của họ là “nhếch nhác” của Việt Nam ở các vùng sâu, vùng xa. Nhưng sau này khi họ được chúng ta tận tình cứu chữa, họ đã nói lại những lời mà chúng tôi chắc không cần nhắc lại nữa", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho hay, việc chúng ta tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 người Anh không chỉ là thể hiện tinh thần của người thầy thuốc, tất cả mọi bệnh nhân chúng ta đều phải cứu chữa như nhau mà còn thể hiện một đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa”.

"Chúng ta rất may mắn là chưa vào thế phải lựa chọn ưu tiên chữa cho ai hơn vì chúng ta đã khống chế chỉ có rất ít người bệnh, nhưng giả sử nếu đặt ra trường hợp đó thì Việt Nam nhất định cũng không vì người Việt Nam mà không chăm lo tốt cho bệnh nhân người nước ngoài nếu có và tất cả những giá trị đấy tôi nghĩ rằng chúng ta tiếp tục khơi dậy và phát huy để Việt Nam ngày càng được bè bạn quốc tế tin yêu hơn. Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

P.V

Chia sẻ bài viết

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021

Chuyến bay chưa cất cánh

Tết đến, rồi mẹ sẽ nấu cơm cúng một mình, ông sẽ ...

10/02/2021

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Thường trực Ban Bí thư

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ...

06/02/2021

Lắng nghe dân để không thẹn với dân, với Đảng

Thế là một trong những nội dung quan trọng nhất ...

31/01/2021

Nữ cảnh sát giao thông dẫn đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng

25 nữ cảnh sát giao thông lần đầu tiên được huy ...

27/01/2021
Thong ke