Tuesday, 09/03/2021

Tây Hồ - Hà Nội: Bất cập trong thực hiện quy hoạch tại Dự án Sun Grand City Quảng An (Kỳ 2)

17:10 03/01/2021

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Những khối bê tông sừng sững cao đến 140m cắm thẳng vào tâm Hồ Tây khiến bức tranh tương phản, khoảng cách giàu – nghèo ngày càng hiện hữu sâu sắc ngay giữa trung tâm Thủ đô ngàn năm văn hiến

Như đã thông tin tại kỳ trước, Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê tại phường Quảng An, quận Tây Hồ được UBND Thành phố Hà Nội giao cho Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Tây hồ View (là đơn vị liên doanh của: Công ty TNHH Hồ Tây một thành viên và Công ty TNHH Thành phố Mặt trời) làm chủ đầu tư theo Quyết định chủ trương đầu tư số 2853/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Ngày 17/2/2017, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận Bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình theo Văn bản số 831/QHKT-TMB-PAKT. Ngày 05/9/2017, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 107/GPXD. Đến nay, Dự án đã được thi công ồ ạt thành một đại công trường với những khối bê tông hàng chục tầng mà gần như không có một thông tin nào được công bố, công khai rộng rãi ngoài việc xuất hiện một cái tên thương mại rất mỹ miều: Sun Grand City Quảng An.

Trong khuôn khổ chuyên đề: “Pháp luật và thực hiện pháp luật về Công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động đầu tư, xây dựng và đất đai ở Việt Nam” và “Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường” (Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã chuẩn y thực hiện Chuyên đề tại Công văn số 7643/VP-ĐT ngày 15/8/2019), nhóm tác giả đã rà soát toàn bộ quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch tại khu vực thực hiện Dự án cũng như quá trình chuẩn bị đầu tư. Căn cứ kết quả rà soát cho thấy, dự án tồn tại rất nhiều bất cập, đặc biệt là về quy hoạch. Cụ thể:

Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê hay còn gọi là Sun Grand City Quảng An được thực hiện tại khu đất bán đảo Quảng An, quận Tây Hồ, đây là khu vực được kiểm soát nghiêm ngặt về quy hoạch, đặc biệt là chiều cao, tầng cao, mật độ xây dựng và phương án kiến trúc công trình.

Theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (QHCHN2030) đã được Thủ tướng phê duyệt, Phân khu đô thị Hồ Tây và phụ cận thuộc địa giới hành chính quận Tây Hồ, là một trong 7 tiểu phân khu đặc biệt (Khu vực hồ Tây và phụ cận A6) nằm trong khu vực nội đô lịch sử, tiếp giáp với hành lang xanh sông Hồng – Hồ Tây là khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có tiềm năng đất đai lớn, đặc biệt với diện tích mặt nước rộng hơn 500ha là vùng cảnh quan nổi tiếng và lâu đời của Hà Nội.

Trước đây, đã có nhiều quy định để quản lý đầu tư xây dựng khu vực Hồ Tây và phụ cận như: Quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Tây tỷ lệ 1/2000 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 473.BXD/KTQH ngày 08/11/1994; Quy hoạch chi tiết quận Tây Hồ tỷ lệ 1/2000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 47/2001/QĐ-UB, ngày 29/6/2001 và Quy định về Quản lý Hồ Tây tại Quyết định số: 92/2009/QĐ-UBND ngày 19/8/2009 của UBND Thành phố Hà Nội.

Ngày 8/8/2014, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4177/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực tây Hồ và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000. Theo đó, khu vực thực hiện Dự án Sun Grand City Quảng An thuộc ô quy hoạch O19 có chức năng sử dụng đất là đất công cộng đô thị, ký hiệu: CCDT1 (được ghi chú là khu vực khách sạn Tây Hồ, thực hiện theo dự án riêng), diện tích ô quy hoạch là 4,92ha; mật độ xây dựng tối đa 40%; tầng cao từ 1-7 tầng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, Chủ đầu tư đang triển khai xây dựng rầm rộ những khối bê tông sừng sững cao đến 140m, với 37 tầng. Bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận tại Văn bản số 831/QHKT-TMB-PAKT ngày 17/2/2017 liệu có phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực và đã được Hội đồng kiến trúc quy hoạch Thành phố thông qua hay chưa?

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố nghiên cứu rà soát, báo cáo rõ sự phù hợp quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy trình, thủ tục, các bước lập điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực thuộc phường Quảng An, Tứ Liên (quận Tây Hồ). Vậy mục đích của việc điều chỉnh quy hoạch này là gì? Có phải là để “hỗ trợ đắc lực” cho công cuộc chuyển đổi mục đích sử dụng của Sun Grand City Quảng An từ chức năng khách sạn sang chung cư cao cấp?

Trích bản vẽ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực tây Hồ và phụ cận (A6)

Việc quy hoạch và thực hiện Dự án Sun Grand City Quảng An liệu có công khai rộng rãi xin ý kiến nhân dân?

Điều 19 Pháp lệnh thực hiện Dân chủ ở xã, phường, thị trấn số 34/2007/PL-UBTVQH11 về những nội dung nhân dân tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định bao gồm: “…Dự thảo kế hoạch triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn cấp xã; chủ trương, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tái định cư; phương án quy hoạch khu dân cư…”

Điều 5. Pháp lệnh thực hiện Dân chủ ở xã, phường, thị trấn số 34/2007/PL-UBTVQH11 về những nội dung công khai để nhân dân biết bao gồm: “…Dự án, công trình đầu tư và thứ tự ưu tiên, tiến độ thực hiện, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến dự án, công trình trên địa bàn cấp xã; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết và phương án điều chỉnh, quy hoạch khu dân cư trên địa bàn cấp xã”.

Điều 16 Luật Xây dựng 2014 về trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch xây dựng: “Cơ quan, chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch xây dựng có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng. Ủy ban nhân dân có liên quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong việc lấy ý kiến”.

Điều 17 Luật Xây dựng 2014 về hình thức, thời gian lấy ý kiến về quy hoạch xây dựng, “Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch chung xây dựng xã, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được thực hiện bằng phiếu góp ý thông qua hình thức trưng bày công khai hoặc giới thiệu phương án quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng”. Vậy, quy hoạch chi tiết khu vực thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê tại phường Quảng An, quận Tây Hồ đã được triển khai như thế nào, triển khai ở đâu, có thông tin rộng rãi cho người dân hay không?

Theo kết quả khảo sát của nhóm phóng viên điều tra tại khu vực thực hiện dự án, phường Quảng An cho thấy nhân dân không được thông báo, tham gia góp ý kiến trong quá trình phê duyệt quy hoạch và lập Dự án. Như vậy, liệu tiếng nói của người dân có được tôn trọng? Tại sao chủ đầu tư và chính quyền địa phương không tổ chức xin ý kiến rộng rãi nhân dân trong quá trình thẩm định quy hoạch và lập dự án? Liệu phải chăng là “e ngại”, “sợ” dư luận phản đối nên thẩm định “chui”, chấp thuận “chui”? Tại sao các dự án khác thì quảng bá rầm rộ, mà dự án này lại dấu kín, “bưng bít” tất cả thông tin? Thậm chí không dám PR trên các phương tiện thông tin đại chúng? Xét trên các giá trị lịch sử và tổng thể không gian văn hóa Hồ Tây, những khối bê tông sừng sững cao đến 140m không khác gì những cọc sắt cắm thẳng vào tâm Hồ Tây. Liệu điều này có cần thiết phải xin ý kiến nhân dân, xin ý kiến các thế hệ công dân Thủ đô, xin ý kiến của hàng triệu con người đang sinh sống, xây dựng và bảo tồn không gian văn hóa Thăng Long – Hà Nội?

Hàng loạt các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản công, đấu giá tài sản, đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường, công khai thông tin, thực hiện dân chủ ở cơ sở… tại “Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê” đang là vấn đề nhức nhối, thách thức dư luận, nhà khoa học, nhà quản lý… Tiếp nối những nội dung của Chuyên đề: Pháp luật và thực hiện pháp luật về Công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động đầu tư, xây dựng và đất đai ở Việt Nam”, và Chuyên đề: “Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường”, nhóm tác giả sẽ tiếp tục làm rõ những dấu hiệu bất thường tại Dự án này, đồng thời kiến nghị cụ thể với cấp có thẩm quyền, làm rõ lộ trình pháp lý để xử lý những sai phạm của các bên có liên quan, góp phần khẳng định sự nghiêm minh và thống nhất của pháp luật.

Đức Phúc và Nhóm Phóng viên điều tra.

 


 

(*) Bài viết được thực hiện trong khuôn khổ các chuyên đề: “Pháp luật và thực hiện pháp luật về Công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động đầu tư, xây dựng và đất đai ở Việt Nam”“Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường” (Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã chuẩn y thực hiện Chuyên đề tại Công văn số 7643/VP-ĐT ngày 15/8/2019).

Chia sẻ bài viết

Bất cập trong thực hiện quy hoạch tại Dự án Sun Grand City Quảng An (Kỳ 4)

Những khối bê tông sừng sững cao đến 140m cắm ...

08/03/2021

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Về mặt lịch sử, vào ngày 8/3/1857, các công ...

07/03/2021

Giao thông thông suốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ...

03/03/2021

CSGT Trạm Quảng Xương: Đảm bảo an toàn giao thông Xuân Tân Sửu

Khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở ...

03/03/2021
Thong ke