Thursday, 04/03/2021

Tây Hồ - Hà Nội: Bất cập trong thực hiện quy hoạch tại Dự án Sun Grand City Quảng An

13:38 10/12/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Nằm phía Tây Bắc Hà Nội, Hồ Tây không chỉ là thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng, mà còn có giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử to lớn, là một điểm nhấn đặc trưng trong kiến trúc cảnh quan, vốn làm nên bản sắc của Thủ đô. Tuy nhiên, vùng đất vốn vẫn là nơi thiên về sự thanh tịnh, là nơi để người ta nghĩ nhiều về quá khứ chứ không phải đại diện cho sự phát triển lại đang chứng kiến một quá trình đô thị hóa và bê tông hóa ồ ạt. Đặc biệt, khu vực bán đảo Hồ Tây, phường Quảng An, hàng loạt công trình bê tông cao đến 140m của Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê đang có nguy cơ phá vỡ không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Phối cảnh Dự án (ảnh chụp màn hình từ các trang môi giới bất động sản)
Phối cảnh Dự án (ảnh chụp màn hình từ các trang môi giới bất động sản)

Theo kết quả khảo sát, Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê tại phường Quảng An, quận Tây Hồ được UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Tây Hồ View (là đơn vị liên doanh của: Công ty TNHH Hồ Tây một thành viên và Công ty TNHH Thành phố Mặt trời) làm chủ đầu tư theo Quyết định chủ trương đầu tư số 2853/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Ngày 17/2/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận Bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình theo Văn bản số 831/QHKT-TMB-PAKT. Ngày 05/9/2017, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 107/GPXD. Đến nay, Dự án đã được thi công ồ ạt thành một đại công trường với những khối bê tông hàng chục tầng mà gần như không có một thông tin nào được công bố, công khai rộng rãi ngoài việc xuất hiện một cái tên thương mại rất mỹ miều: Sun Grand City Quảng An. Liệu đây có phải là những bất cập trong thực thi chính sách về quy hoạch ngay tại trung tâm lịch sử của Thủ đô?

Liệu việc triển khai Dự án Sun Grand City Quảng An có phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Tây Hồ và phụ cận (A6)?

Theo Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Tây Hồ và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014, khu vực thực hiện Dự án Sun Grand City Quảng An có chức năng sử dụng đất là đất công cộng đô thị, ký hiệu: CCDT1 (được ghi chú là khu vực khách sạn Tây Hồ, thực hiện theo dự án riêng), diện tích ô quy hoạch là 4,92ha; mật độ xây dựng tối đa 40%; tầng cao từ 1-7 tầng. Vậy, căn cứ nào để chủ đầu tư được phép lập, phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án, cấp giấy phép quy hoạch thành những khối bê tông sừng sững cao đến 140m, với 37 tầng như hiện nay? Bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận tại Văn bản số 831/QHKT-TMB-PAKT ngày 17/2/2017 liệu có phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực và đã được Hội đồng kiến trúc quy hoạch Thành phố thông qua hay chưa?

Những khối bê tông cao 140m liệu có phải là vấn đề thách thức nghiêm trọng các nguyên tắc quy hoạch?
Việc quy hoạch đô thị cần đảm bảo sự phát triển đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan, không ảnh hưởng đến các khu chức năng lân cận. Khu vực bán đảo Quảng An là một không gian điểm nhấn của Thủ đô lại càng phải chú trọng nguyên tắc này. Tuy nhiên, tại Khu chức năng CCDT1 thuộc ô quy hoạch 19, phường Quảng An, quận Tây Hồ, những tòa nhà 30-40 tầng mọc lên sừng sững ngay tiếp giáp những căn nhà cấp 4, tiếp giáp những khu dân cư được quy hoạch giữ nguyên theo hiện trạng. Liệu đây có phải là định hướng xây dựng đô thị của Thủ đô? Bức tranh tương phản, khoảng cách giàu - nghèo liệu có ngày càng hiện hữu sâu sắc ngay giữa trung tâm Thủ đô ngàn năm văn hiến?. Xét trên các giá trị lịch sử và tổng thể không gian văn hóa Hồ Tây, những khối bê tông sừng sững cao đến 140m không khác gì những cọc sắt cắm thẳng vào tâm Hồ Tây. Liệu điều này có cần thiết phải xin ý kiến nhân dân, xin ý kiến các thế hệ công dân Thủ đô, xin ý kiến của hàng triệu con người đang sinh sống, xây dựng và bảo tồn không gian văn hóa Thăng Long - Hà Nội?

Ngoài ra, với hạ tầng đường bao Hồ Tây có mặt cắt chưa đến 5m như hiện nay, khối bê tông kia, cũng như khi đi vào khai thác sử dụng, hạ tầng có đáp ứng được không, liệu có cải tạo lấp Hồ Tây để mở rộng đường phục vụ cho một nhóm người giàu có hay không, hệ thống điện, nước… sẽ ra sao khi mà các công trình hạ tầng xã hội thì không thể nâng cấp được, nhưng mức tăng dân số cơ học đã hiển hiện trong nay mai. Những nhà hoạch định chính sách, những quyết định đầu tư đối với những công trình, dự án này có vì lợi ích của nhân dân không, hay chỉ làm tăng sức ép đô thị, hạn chế khả năng tiếp cận công trình xã hội của nhân dân…, đây là những câu hỏi rất lớn mà trách nhiệm thuộc về Nhà đầu tư, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội.

Liệu thành phố Hà Nội có tiếp tục điều chỉnh quy hoạch để hợp thức cho Dự án?
Đến nay, Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê đã được thi công rầm rộ hàng chục tầng, được quảng bá dưới cái tên thương mại rất mỹ miều: Sun Grand City Quảng An - Hồ Tây. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi: Liệu Hà Nội có tiếp tục điều chỉnh Quy hoạch, điều chỉnh Quy chế quản lý Quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội để hợp thức cho Dự án Sun Grand City hay không?. Những bài học đau xót và yếu kém trong quản lý kiến trúc, quản lý xây dựng tại Dự án 8B Lê Trực liệu có tiếp diễn, có được rút kinh nghiệm, hay chỉ là “đánh trống bỏ dùi”?; Liệu sau một thời gian ngắn nữa, Dự án Sun Grand City Quảng An có biến tướng để trở thành một khu dân cư hiện đại trong lòng nội đô cổ kính hay không?; Liệu các tin đăng, lời hứa hẹn về những villa, khu nhà ở mơ ước trên các trang thương mại điện tử, sàn giao dịch bất động sản có trở thành hiện thực?; Liệu cơ quan chức năng về quản lý cư trú có quản lý nổi hàng chục nghìn cư dân sinh sống mà không có hạ tầng xã hội, thiết chế văn hóa, không gian kinh tế hay không?

Việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện không còn là điều gì mới mẻ ở Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là ở các khu vực phát triển đô thị mới. Tuy nhiên, điều chỉnh quy hoạch một cách tùy tiện tại ngay khu vực nội đô lịch sử, khu vực có nhiều giá trị văn hóa, tâm linh, công trình kiến trúc cần được bảo tồn thì lại là một câu chuyện khác. Bộ luật Hồng Đức xưa có một quy định ngắn về quản lý xây dựng rằng “các công trình xây dựng nhà ở thì việc mở cửa sổ không được cao hơn kiệu vua”. Chỉ vậy thôi qua xem lại những công trình cổ hoặc những bức tranh Hà Nội xưa ta thấy việc đó được thực hiện một cách nghiêm ngặt, nếu vi phạm có thể bị xử trảm. Thế nhưng, đến nay, vì lợi nhuận, vì mục tiêu kinh tế, người ta sẵn sàng bất chấp tất cả các nguyên tắc, giá trị văn hóa, tín ngưỡng của lịch sử hơn một nghìn năm Thăng Long - Hà Nội.

Đã là nhà đầu tư thì luôn mong muốn đầu tư phải có lợi nhuận. Nhưng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều phải dựa trên pháp luật, thượng tôn pháp luật; chứ không phải là bất chấp pháp luật, nhờn luật, thậm chí lợi dụng “nhóm lợi ích”, “nhóm trục lợi” dựa trên “quan hệ thân hữu” để hợp thức hóa sai phạm. Hơn 150 năm trước, khi chỉ ra sự tha hóa của lực lượng tư bản mới ra đời, C.Mác đã trích dẫn sự mô tả của T.J.Dunning về lòng tham của tư bản như một minh chứng điển hình, đó là: “Tư bản sợ tình trạng không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận quá ít, cũng như giới tự nhiên sợ chân không. Với một lợi nhuận thích đáng thì tư bản trở nên can đảm. Được bảo đảm 10 phần trăm lợi nhuận thì người ta có thể dùng tư bản vào đâu cũng được; được 20 phần trăm thì nó hoạt bát hẳn lên; được 50 phần trăm thì nó trở nên thật sự táo bạo; được 100 phần trăm thì nó chà đạp lên mọi luật lệ của loài người; được 300 phần trăm thì không còn tội ác nào là nó không dám phạm, dù có nguy cơ bị treo cổ”. Do đó, trong quá trình xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hiện nay, yêu cầu thượng tôn pháp luật là nhiệm vụ sống còn đảm bảo lòng tin của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Hàng loạt các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản công, đấu giá tài sản, đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường, công khai thông tin, thực hiện dân chủ ở cơ sở… tại “Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, Trung tâm thương mại, Dịch vụ, Văn phòng, Căn hộ (kiểu khách sạn) cho thuê” đang là vấn đề nhức nhối, thách thức dư luận, nhà khoa học, nhà quản lý… Có hay không những quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp của tư nhân và cơ quan quản lý nhà nước, can thiệp vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách để có đặc quyền, đặc lợi, hình thành “lợi ích nhóm”, tác động tiêu cực đến xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân” như Nghị quyết số 10/NQ-TW, ngày 03/6/2017, của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ năm khóa XII đã chỉ ra?

Trích bản vẽ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Tây Hồ và phụ cận (A6)
Trích bản vẽ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Tây Hồ và phụ cận (A6)

Tiếp nối những nội dung của Chuyên đề: “Pháp luật và thực hiện pháp luật về Công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động đầu tư, xây dựng và đất đai ở Việt Nam”, và Chuyên đề: “Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường”, nhóm tác giả sẽ tiếp tục làm rõ những dấu hiệu bất thường tại Dự án này, đồng thời kiến nghị cụ thể với cấp có thẩm quyền, làm rõ lộ trình pháp lý để xử lý những sai phạm của các bên có liên quan, góp phần khẳng định sự nghiêm minh và thống nhất của pháp luật.

Đức Phúc và nhóm PVĐT
 

Chia sẻ bài viết

Giao thông thông suốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ...

03/03/2021

CSGT Trạm Quảng Xương: Đảm bảo an toàn giao thông Xuân Tân Sửu

Khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở ...

03/03/2021

Nghi Sơn - Thanh Hóa: Ổn định an ninh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế

Thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) ...

03/03/2021

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021
Thong ke