Sunday, 28/02/2021

Thành phố nào sẽ đi đầu trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính?

09:15 14/02/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Ngày 12 tháng 2 năm 2019, WWF tái khởi động chương trình Thành phố Xanh giai đoạn 2019-2020. Năm 2018, thành phố Uppsala của Thuỵ Điển đã chiến thắng cuộc thi, trở thành Thành phố Xanh Toàn cầu và tại Việt Nam thành phố Đà Nẵng đạt giải Thành phố Xanh Quốc gia.

Trong cuộc thi giai đoạn mới 2019-2020 này, WWF đặt tiêu chí tham vọng hơn nữa cho các thành phố. WWF kêu gọi tất cả các thành phố trên thế giới đóng góp vào việc thực hiện Thoả thuận Khí hậu Paris bằng cách hạn chế tác động của mình trong ngưỡng của sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1.5°C.

Thành phố Uppsala, Thuỵ Điển đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu năm 2018

Tiêu chí đánh giá mới cho cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2019-2020 sẽ được phát triển dựa trên các dữ liệu từ Uỷ ban Liên chính phủ của Liên Hợp Quốc – IPCC. Các thành phố tham dự sẽ so sánh mức phát thải hiện tại của mình đối với mức cắt giảm phát thải cần thiết, để đạt được mục tiêu 1.5°C. Các mức độ này được xây dựng cho từng thành phố, có tính đến bối cảnh phát triển hiện tại, và theo đó nâng cao mức yêu cầu đối với từng thành phố cụ thể. Ngoài ra, chính quyền các thành phố, khi tham gia, sẽ được hướng dẫn áp dụng các hoạt động giảm thiểu có tác động sâu rộng và thực hiện thích ứng tốt nhất với những tác động biến đổi khí hậu có thể dự đoán trước. 
Sabina Andrén, Giám đốc Chương trình của WWF Cities phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi thành phố của bạn hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Khi tham gia chương trình Thành phố Xanh, các thành phố sẽ được đánh giá về hoạt động hiện tại và tư vấn những bước đi hiệu quả nhất để phù hợp với sự phát triển của quốc gia nhằm đạt mục tiêu 1.5 °C toàn cầu.” 
WWF sử dụng phương pháp đánh giá đặc biệt với sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Chúng tôi hỗ trợ các thành phố sử dụng bộ công cụ tối ưu để đưa ra được những cam kết và hành động mạnh mẽ cũng như nhận được những phản hồi rõ ràng. 
Điều này không chỉ quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách mà còn đối với ngày càng nhiều những công dân quan tâm tới vấn đề này trên toàn cầu. Chương trình sẽ công bố kết quả vào năm 2020, theo đó ban giám khảo quốc tế sẽ đề cử thành phố chiến thắng của mỗi quốc gia tham gia. Từ các thành phố được đề cử này, ban giám khảo sẽ chọn ra một thành phố thắng cuộc trên toàn cầu với kế hoạch hành động phù hợp nhất với mục tiêu 1.5 °C.
Việt Nam tham gia OPCC từ năm 2015 và tự hào có hai đại diện là thành phố Huế và Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016 và 2018. Các thành phố đạt giải phải có một bản Báo cáo Khí hậu và Các-bon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững ấn tượng và khả thi để trở thành những thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố trong cả nước. 
Các thành phố là nơi tập chung 55% dân số của toàn cầu, và dự kiến sẽ tăng lên 66% vào năm 2050. Hơn 70% khí phát thải CO2 trên toàn cầu bắt nguồn từ các thành phố. Ông Jan Eliasson, Phó Thư ký Uỷ ban Liên Hợp Quốc, đã từng phát biểu vào năm 2014: “Trong cuộc chiến vì sự phát triển bền vững, việc thành hay bại sẽ phụ thuộc vào các thành phố.” Vì thế, các thành phố phải vừa chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu, vừa thích nghi với những thay đổi khí hậu đang diễn ra. Các thành phố dẫn đầu đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ ra con đường phát triển phía trước và từ đó có thể gây ảnh hưởng lớn tới phần còn lại của thế giới. WWF mong muốn hỗ trợ các thành phố có được lựa chọn hiệu quả nhất và lan toả những bài học quý báu cho các thành phố khác. 
“Là một quốc gia đang và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam cần thêm nhiều thành phố tham gia hơn nữa trong năm nay và những năm sau để cùng với các thành phố khác trên thế giới hành động và hướng tới một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu.” bà Phạm Cẩm Nhung, Điều phối viên Chương trình Năng lượng Bền vững của WWF-Việt Nam phát biểu. “WWF-Việt Nam kêu gọi các thành phố trên toàn quốc tham gia chương trình và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác cùng chính quyền các thành phố để đưa ra một con đường phát triển bền vững khả thi trong tương lai.”
 
----------
MỘT SỐ THÔNG TIN ĐÁNG LƯU Ý:
Về mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1.5 °C, từ báo cáo của IPCC: 

  • Nếu muốn đạt được Thoả thuận Paris, chúng ta phải cắt giảm một nửa khí phát thải nhà kính vào năm 2030;

  • Sẽ ít tốn kém hơn nếu chúng ta hành động ngay bây giờ;

  • Mỗi năm chúng ta không hành động sẽ tương ứng với 2 năm hành động để đạt được mục tiêu trên;

  • Nếu nhiệt độ tăng vượt ngưỡng 1.5°C, chúng ta sẽ phải đối mặt với một tương lai bất định trong đó nhiều hệ thống tự nhiên và loài người sẽ vượt quá khả năng có thể thích nghi được;

  • Hiểu biết khoa học của chúng ta hạn chế cũng như không có kinh nghiệm quản trị hay thể chế về một thế giới nóng hơn 1.5°C so với thời tiền công nghiệp.  

Về Chương trình Thành phố Xanh 
Chương trình Thành phố Xanh của WWF bắt đầu từ năm 2011 và là một chương trình lớn nhất và lâu dài nhất trong các chương trình tương tự. Các tiêu chí đánh giá có tích hợp dữ liệu từ IPCC là một yếu tố mới trong năm 2019. Cho đến nay, có hơn 400 thành phố trên thế giới đã tham gia chương trình. Việt Nam đã có 4 thành phố tham gia (Huế, Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà) với Huế và Đà Nẵng đạt giải Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016 và 2018. Các thành phố này đã báo cáo thực hiện 5.700 hoạt động, tương ứng giảm được 3.9 Gt CO2e khí phát thải. Năm nay, Chương trình sẽ thực hiện tại khoảng 20 quốc gia với các thành phố chiếm một nửa dân số thế giới. 
Những thành phố từng đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu: Uppsala, Thuỵ Điển (2018), Paris, Pháp (2016), Seoul, Hàn Quốc (2015), Cape Town, Nam Phi (2014) và Vancouver, Canada (2013).

Thông tin về Chương trình: panda.org/opcc

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke