Tuesday, 02/03/2021

Thêm vững tin với nhiệm vụ “kép” chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội

08:23 09/04/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đề xuất của Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ sẽ triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng để bảo đảm cuộc sống cho những người đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn như: Người có công với cách mạng, người nghèo, người cận nghèo, người lao động bị giãn việc hoặc mất việc, hộ kinh doanh cá thể…

Vào thời điểm hiện nay, đây là quyết định mà cả xã hội đang mong chờ. Quyết định này thể hiện Đảng và Nhà nước đã quan tâm kịp thời tới các đối tượng thuộc nhóm yếu thế trong xã hội, dễ bị tác động, chịu ảnh hưởng sớm nhất bởi đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu. Điều này cũng cho thấy, Chính phủ đang triển khai quyết liệt những chỉ đạo của Trung ương, mà cụ thể nhất là thực hiện Thông báo Kết luận số 172-TB/TW của Bộ Chính trị (ngày 21-3-2020) về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại Thông báo này, Bộ Chính trị xác định: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19… Động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch mà Bộ Chính trị yêu cầu tại Thông báo Kết luận số 172-TB/TW, Thường trực Chính phủ, các ban, bộ, ngành, địa phương những ngày này đang tập trung cao độ bất kể ngày đêm, huy động mọi nguồn lực, lực lượng và các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh. Chưa bao giờ người dân được chứng kiến chiến dịch phòng, chống dịch bệnh ở quy mô lớn đến như vậy, với sự triển khai rất nhanh, bài bản. Kết quả đạt được đến thời điểm hiện nay cho thấy rõ hiệu quả của những biện pháp, dù mới là bước đầu nhưng đủ để nhân dân một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và hành động của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Những tác động tiêu cực của dịch bệnh đã và đang lan rộng trong toàn xã hội. Nhiều lao động mưu sinh khó nhọc, nay càng lâm vào cảnh khó khăn. Có chính sách hỗ trợ những người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh là việc làm cần thiết và cấp bách không kém so với công tác chống dịch. Đó là những nhiệm vụ phải được thực hiện đồng thời để bảo đảm việc ngăn chặn dịch bệnh thành công và giữ ổn định trật tự xã hội.

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân ủng hộ kinh phí, vật chất để chung sức cùng Nhà nước chống dịch. Xúc động hơn nữa khi trong hoàn cảnh cách ly toàn xã hội, mọi việc đều trở nên khó khăn hơn, nhưng tình cảm cộng đồng với nhiều hoạt động “nhường cơm, sẻ áo” thiết thực đã giúp ấm lòng biết bao người đang bối rối trong hoàn cảnh đặc biệt này. Nay, thực hiện chủ trương của Đảng và được sự thống nhất của Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sử dụng nguồn ngân sách để triển khai các chính sách hỗ trợ người nghèo, người yếu thế trong xã hội đã đáp ứng được mong mỏi của nhân dân. Song, người dân có được hưởng thụ chính sách kịp thời hay không còn phụ thuộc vào các biện pháp triển khai hỗ trợ, sao cho nhanh chóng, thuận lợi đối với người nhận, công khai, minh bạch, đúng đối tượng với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cần giao quyền và trách nhiệm cụ thể cho cấp cơ sở; đồng thời làm sao để mọi người dân phải được biết, các cơ quan đoàn thể, MTTQ tham gia giám sát việc thực hiện, bảo đảm cho nguồn lực hỗ trợ phải được chi đúng, chi hiệu quả.

Các chính sách hỗ trợ người nghèo, người khó khăn được thực hiện kịp thời sẽ là nguồn lực tinh thần lớn để cả nước tiếp tục kiên trì chống dịch. Dù tiềm lực đất nước hạn chế, nhưng Việt Nam đã từng bước kiểm soát tốt dịch Covid-19, được dư luận thế giới đánh giá cao. Đó là nhờ sự thống nhất ý chí và hành động từ Trung ương tới địa phương. Chúng ta không chủ quan, Trung ương Đảng đã có sự chỉ đạo từ rất sớm tại Công văn số 79-CV/TW ban hành ngày 29-1-2020, trên cơ sở đó Chính phủ kịp thời có các giải pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát trong nước. Với tinh thần chủ động, quyết tâm, tin rằng đất nước sẽ vững vàng vượt qua đại dịch này.

Chia sẻ bài viết

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ...

27/02/2021

Chủ tịch Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ sở, ngành

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sáng nay ...

26/02/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021
Thong ke