Tuesday, 19/01/2021

Thủ tướng: ‘Đưa ngay Cục trưởng, Vụ trưởng nào không chịu cải cách ra khỏi bộ máy’

10:34 17/08/2017

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Chiều 16/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Ảnh: VGP

 

Chủ trương cải cách thủ tục hành chính chưa lan tỏa nhiều tới cấp cơ sở, tới mỗi cán bộ, công chức.

 

Chiều 16/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính.

 

Đa số số ý kiến cho rằng Chính phủ thì quyết tâm, nhưng chủ trương cải cách TTHC chưa lan tỏa nhiều tới cấp cơ sở, tới mỗi cán bộ, công chức.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cải cách TTHC phục vụ cho tăng trưởng là một nhiệm vụ hàng đầu hiện nay. Muốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, việc quan trọng là phải tháo gỡ mọi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, tạo sức cạnh tranh cao hơn cho nền kinh tế.

 

Thủ tướng yêu cầu phải cải cách thật tốt các thủ tục thuế, hải quan, xuất nhập khẩu, hậu kiểm, kiểm tra rủi ro… Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách các TTHC đối với cuộc sống hàng ngày của người dân, loại bỏ những thủ tục phức tạp.

 

Ông nhấn mạnh đến các cấp từ cấp cục, vụ, đến huyện, xã phải chuyển biến đồng bộ với chủ trương của Trung ương trong vấn đề giải quyết TTHC, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

 

“Không chuyển biến thì cần có chế tài thực hiện”, Thủ tướng kiên quyết. “Cục trưởng, vụ trưởng nào nói ‘anh cứ cải cách đi’, nhưng bản thân không chịu cải cách thì phải đưa ngay cán bộ đó ra khỏi bộ máy nhà nước”.

 

Về giải pháp, trước mắt và căn bản, ông yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục để nhà đầu tư không phải đi lại nhiều lần. Ông còn yêu cầu phải đặt camera giám sát.

 

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì kiểm tra công vụ, có tổ công tác cùng với Cục Kiểm soát TTHC kiểm tra việc thực thi công vụ của một số nhóm đối tượng đã bị phát hiện có thể gây ách tắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Qua đó, xử lý nghiêm, đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông.

 

Như Như (t/h)

Chia sẻ bài viết

Thong ke