Monday, 19/04/2021

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho lao động di cư

11:50 02/08/2017

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI Ngày 2/8, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động giữa các nước Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam đã chính thức khai mạc. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý trong và ngoài nước đã tới tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động lần thứ 2 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư” được tổ chức tại Đà Nẵng, thành phố biển xinh đẹp của Việt Nam. 

 

 Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho lao động di cư - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB& XH Việt Nam Đào Ngọc Dung phát biểu Khai mạc Hội nghị.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Với quy mô dân số vào khoảng 230 triệu người, 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không chỉ là thành viên của Cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Công nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Việc giao thương kinh tế và hòa nhập xã hội giữa các nước ngày càng được mở rộng khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành vào ngày 31/12/2015 và lao động di cư giữa các nước đang trở nên là một hiện tượng kinh tế - xã hội tự nhiên.

 

Về vấn đề người lao động di cư, Bộ trưởng nhấn mạnh: Với đặc điểm 5 nước có chung đường biên giới, chúng ta đều nhất trí rằng việc di cư lao động nói chung và di cư lao động qua biên giới nói riêng là một xu hướng tất yếu. Lao động di cư là động lực quan trọng cho phát triển của cả nước phái cử và tiếp nhận. Tuy vậy, vấn đề cần quan tâm đó chính là tác động kinh tế - xã hội của di cư không chính thức. Đây chính là lý do chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ người lao động di cư, đảm bảo di cư lao động an toàn và phát triển việc làm bền vững cho tất cả người lao động di cư. 

 

 Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho lao động di cư - Ảnh 2

 Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động Lần thứ 2.

 

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết: Với chủ đề của Hội nghị là “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”, các Trưởng đoàn Quan chức, các vị đại biểu đã có dịp trao đổi về các chính sách, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý lao động di cư giữa các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam; trao đổi về vấn đề việc làm bền vững và an sinh xã hội đối với người lao động di cư; đánh giá các kết quả đạt được trong việc triển khai các hoạt động hợp tác lao động giữa 5 nước, đặc biệt trong lĩnh vực lao động di cư qua biên giới và các dự án về dạy nghề, phòng chống mua bán người; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn người lao động di cư qua biên giới. Ngoài ra, Hội nghị Quan chức cũng đã dành thời gian thảo luận và thống nhất nội dung của Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam về di cư lao động an toàn. Việc thông qua Tuyên bố sẽ tạo cơ hội cho 5 nước chúng ta thúc đẩy di cư lao động an toàn thông qua tăng cường các hệ thống quản lý di cư, trao đổi thông tin giữa các nước, đồng thời tạo cơ sở tăng cường hơn nữa sự hợp tác về quản lý lao động với các hoạt động triển khai cụ thể, phù hợp với pháp luật, chính sách của từng quốc gia.

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB& XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao và  tin tưởng rằng những sáng kiến, kinh nghiệm và những bài học về chính sách và thực tiễn giữa 5 nước nhằm hướng tới việc chủ động đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng cho người lao động, điều chỉnh các chính sách an sinh xã hội cũng như việc thông qua Tuyên bố trên sẽ góp phần quan trọng vào việc tiếp tục cụ thể hoá, hiện thực hóa những cam kết về thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư trong khu vực.

 

 Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho lao động di cư - Ảnh 3

 


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Vũ Đức Đam, khẳng định: 5 quốc gia Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan và Việt Nam không chỉ là thành viên của Cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Kông nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt có kết nối đường bộ với các thị trường lớn như trung quốc, ấn độ, đây là điều kiện quan trọng góp phần cùng ASEAN, là động lực mới trong thời  gian tới.

 

Phó Thủ tướng, nhấn mạnh:

 

 “Trên toàn thế giới, di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lưc quan trọng cho phát triển giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp, đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người”.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng:

Một là,cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, trong phát triển kinh tế nói chung, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ của 5 nước.

Hai là,tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, tình hình lao động, thay đổi về chính sách lao động. 

Ba là,tăng cường hơn các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc về tình hình lao động

Bốn là, đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư, tiến tới từng bước lao động di cư được đảm bảo như những lao động

Năm là,di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

 

GIANG SƠN-ANH TUẤN

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021