Sunday, 18/04/2021

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao đời sống của người dân

18:22 06/07/2019

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI LTS: Nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam xin gửi đến quý độc giả toàn văn bài phỏng vấn giữa phóng viên Tạp chí Tri thức xanh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp 

Đ/c Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp

1. Thưa đồng chí! Năm 2018 đã đi qua với nhiều khó khăn, thách thức. Đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh?

Trả lời: Năm 2018, với sự đồng lòng của các cấp, các ngành, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và sự chung tay, góp sức của người dân, Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi này. Cụ thể như, đạt tốc độ tăng trưởng 6,91% và giá trị GRDP đạt gần 52.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu về tốc độ tăng trưởng và sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh lần đầu vượt ngưỡng 01 tỷ USD, đóng góp rất lớn vào kết quả tăng trưởng chung; trên lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng gấp đôi so với kế hoạch đã đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Lĩnh vực văn hoá xã hội cũng có sự chuyển biến tích cực, Đồng Tháp dẫn đầu các tỉnh trong khu vực về công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với trên 2.000 lao động xuất cảnh. Theo báo cáo của các đơn vị thì tổng thu nhập của các lao động trong năm qua khoảng 384 tỷ đồng. Công tác giáo dục và đào tạo phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, có thêm 09 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,83%, hiện còn 4,28% v.v.

2. Nền kinh tế vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro, áp lực về việc làm sao để đảm bảo phát triển kinh tế, nhưng đảm bảo an sinh xã hội là rất lớn. Vậy trong thời gian đến, Đồng Tháp tiếp tục có những giải pháp gì?

Trả lời: Mục tiêu lớn nhất trong lãnh đạo, điều hành là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao đời sống của người dân. Trong khi nền kinh tế vẫn chưa vơi bớt khó khăn, để phát triển kinh tế - xã hội cần nhiều giải pháp căn cơ.

Đồng Tháp thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được 05 năm và từ đó đến nay, việc tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp luôn là nhiệm vụ và đồng thời cũng là giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân. Để làm được điều đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để nhân rộng các mô hình sản xuất tiên tiến, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất với mục tiêu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm đến việc tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thông qua rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp với tình hình mới nhằm tăng cường thu hút đầu tư; trong đó sẽ ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường và gắn với phát triển công nghiệp phụ trợ.

Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá, xúc tiến du lịch đi vào chiều sâu và kết nối tour tuyến với các tỉnh, thành để đưa khách du lịch về Đồng Tháp; đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dịch vụ ăn uống, đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở lưu trú du lịch hiện có theo đúng tiêu chuẩn nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng gắn với sản phẩm đặc trưng và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Tiếp ông  Ousmane Dione  Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN tại Cà phê doanh nghiệp

3. Doanh nghiệp có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế, trước bối cảnh kinh tế diễn biến phức tạp, Đồng Tháp có những nỗ lực như thế nào để đồng hành với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn?

Trả lời: Trong nhiều năm qua, chủ trương xuyên suốt, nhất quán của tỉnh  chính là xem doanh nghiệp là bạn đồng hành, là động lực của quá trình phát triển. Chính vì thế, chúng tôi luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư và hoạt động ổn định trên địa bàn tỉnh.

Tôi nghĩ rằng, nếu chính quyền chậm chân một giây cũng có thể làm cho doanh nghiệp lỡ mất đi cơ hội. Do đó, chúng tôi đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư thực hiện thủ tục nhanh chóng và thuận lợi nhất. Cụ thể như thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án ngoài các khu công nghiệp, khu kinh tế trong trường hợp có quyết định đầu tư chỉ còn 16 ngày so với quy định là 35 ngày; thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trong các khu công nghiệp, khu kinh tế còn 09 ngày so với quy định là 15 ngày; thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ còn 15 ngày so với 30 ngày theo quy định v.v..

Không chỉ ngồi yên chờ nhà đầu tư đến hợp tác mà chúng tôi còn tự tìm cho mình cơ hội bằng cách tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sau hội nghị, ngoài các biên bản ghi nhớ, những dự án tiềm năng hứa hẹn sẽ được triển khai, chúng tôi còn tạo được ấn tượng tốt với nhà đầu tư về một Đồng Tháp năng động và môi trường đầu tư thuận lợi.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với doanh nghiệp như: công khai số điện thoại, email, tiếp nhận kiến nghị qua Facebook nhằm giải quyết kịp thời những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Gần 03 năm thực hiện, các kênh tương tác này đã tiếp nhận trên 1.000 lượt ý kiến. Tất cả nội dung kiến nghị đều được giải quyết thoả đáng. Từ đó, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến và chọn Đồng Tháp làm nơi phát triển sự nghiệp kinh doanh.

4. Nhìn xa hơn, hội nhập ngày càng sâu rộng, để tiếp sức cho doanh nghiệp hội nhập thành công, Đồng Tháp cũng đã có những chính sách gì?

Trả lời: Năm 2019, trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, bên cạnh thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Làm thế nào để doanh nghiệp có thêm nội lực, vững bước trên con đường hội nhập là vấn đề đặt ra.

Trước tình hình đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Những việc làm cụ thể trong thời gian qua tỉnh đã thực hiện như: tổ chức các lớp cập nhật thông tin về thị trường trong và ngoài nước cho doanh nghiệp; triển khai các giải pháp đẩy mạnh sản xuất an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn phục vụ liên kết tiêu thụ và đưa hàng hóa vào các kênh phân phối hiện đại trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, thuế, môi trường đầu tư, ngân hàng nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường.

Sắp tới, tỉnh cũng sẽ tranh thủ sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương để cập nhật thông tin diễn biến thị trường thế giới, tận dụng các FTA mang lại, chủ động ứng phó với các rào cản về thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

5. Năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực nhưng cần nhìn nhận khách quan là vẫn còn nhiều khó khăn, theo đồng chí để Đồng Tháp phát triển mạnh hơn cần lưu tâm những vấn đề gì?

Trả lời: Như tôi vừa chia sẻ, kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua có nhiều khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt 6,07%, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây nhưng việc tiêu thụ nông sản vẫn còn nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề trên, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tổ chức lại sản xuất theo hướng xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản.

Trong thu hút đầu tư, để khắc phục những điểm yếu về vị trí địa lý và hạ tầng giao thông, tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hoá sản phẩm du lịch, tập trung phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường đồng thời khai thác có hiệu quả các điểm du lịch trọng điểm, có sự phân công phù hợp và không để trùng lắp. Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển du lịch. Tôi tin rằng, đây sẽ là đòn bẩy quan trọng để đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xã hội hoá và phát triển du lịch cộng đồng.

6. Thời gian qua, vẫn còn một số tồn tại trên lĩnh vực môi trường – xã hội, trong đó có một số sự việc chưa nhận được sự đồng tình cao từ người dân. Đồng chí có thể cho biết cách khắc phục, cũng như làm sao để hạn chế sai sót không đáng có?

Trả lời: Gần đây, có nhiều vấn đề làm cho xã hội bất an. Một trong những vấn đề đó là ma tuý và những hệ luỵ tiêu cực từ ma tuý. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã phá 03 chuyên án có liên quan ma tuý; triệt xoá 64 vụ, bắt xử lý 77 đối tượng. 

Ngoài ma tuý, các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, an ninh trật tự, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật v.v. cũng là vấn đề đặt ra.

Trước tình hình đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngành Công an mở nhiều đợt cao điểm nhằm huy động tổng lực trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý.

Thông qua facebook của Cổng Thông tin điện tử tỉnh, tôi nhận được nhiều ý kiến của tổ chức, cá nhân phàn nàn về vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, việc ứng xử không đúng mực của một bộ phận công chức, viên chức v.v.. Ngay sau đó, tôi đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn vào cuộc để tránh gây bức xúc cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

7. Xin đồng chí cho biết thêm về một số mục tiêu, định hướng phát triển tỉnh Đồng Tháp trong năm nay và năm tới?

Trả lời: Còn chưa đầy 02 năm nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Về mục tiêu trong năm nay, tỉnh phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,5%, GRDP/người đạt 44 triệu đồng, giảm 1,5% tỷ lệ hộ nghèo, có 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,8% v.v..

Để thực hiện các mục tiêu trên, tỉnh đề ra 09 nhóm giải pháp trọng tâm như: tiếp tục nâng cao hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, duy trì tăng trưởng tín dụng gắn với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm chuẩn bị các điều kiện để tiếp cận nhanh chóng cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4; tập trung phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa - xã hội v.v..

Với nhiều giải pháp khả thi, chúng tôi hy vọng kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp trong năm nay có những bước đột phá, tạo đà cho việc hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.

*Xin chân thành cám ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Tòa soạn Tạp chí Tri thức xanh kính chúc ông luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc và riêng ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và trọng trách mà Đảng và nhà nước giao phó

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021