Saturday, 27/02/2021

Vì sao cần lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc cho thế hệ trẻ?

07:23 29/10/2019

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội. Bình quân sức đọc của người Việt vẫn chưa được 1 cuốn sách/năm, thấp hơn rất nhiều so với Nhật (20 cuốn/năm), Singapore (14 cuốn/năm), Malaysia (10 cuốn/năm). Riêng với thế hệ trẻ, việc lười đọc sách có thể khiến các em dần bị khô cứng tâm hồn.

Bình quân sức đọc của người Việt vẫn chưa được 1 cuốn sách/năm, thấp hơn rất nhiều so với Nhật (20 cuốn/năm), Singapore (14 cuốn/năm), Malaysia (10 cuốn/năm). Riêng với thế hệ trẻ, việc lười đọc sách có thể khiến các em dần bị khô cứng tâm hồn.

 

Người Việt chỉ dành 1 tiếng đồng hồ đọc sách mỗi tuần

Một khảo sát quốc tế năm 2016 cho thấy, mỗi người Việt Nam thụ hưởng 4,2 cuốn sách mới một năm, nhưng trong đó 2,3 cuốn là sách giáo khoa. Bên cạnh đó, cả nước chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng đọc sách. Người Việt Nam chỉ dành khoảng 1 tiếng đồng hồ đọc sách mỗi tuần, trong khi ở Ấn Độ là gần 11 tiếng, Đài Loan là 5 tiếng, Nhật Bản 4 tiếng, Hàn Quốc 3 tiếng().

 

Tại Ý, quốc gia có chỉ số IQ bình quân đầu người thuộc top đầu thế giới, một gia đình bình thường cũng có hàng trăm đầu sách khác nhau, dành cho nhiều lứa tuổi để các thành viên trong gia đình cùng nhau đọc sách. 

 

Còn ở Israel có một ngày được đặt tên là Sabbath - ngày nghỉ ngơi. Trong ngày này, khi mà tất cả các hoạt động kinh doanh giải trí đều dừng lại, thậm chí các hãng hàng không ngừng bay, các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động… thì riêng các nhà sách được ưu tiên mở cửa. Đối với người dân nơi đây, việc đọc sách không chỉ là thói quen mà là nhu cầu tự nhiên như hơi thở. Quốc gia Trung Đông nhỏ bé này có số lượng sách xuất bản theo đầu người cao nhất và thời gian giới trẻ đọc sách cao nhất thế giới, theo Washington Post.

 

Để cải thiện thói quen đọc sách cho người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ, Ngày Sách Việt Nam đã ra đời (21/4/2014) và triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Sau 5 năm, số cuốn sách tăng 22%, số bản sách tăng 55%. Ngày Sách Việt Nam đã về được đến cấp huyện, xã; tủ sách đã về đến lớp học và hộ gia đình; giờ đọc sách đã vào đến từng lớp học. Riêng TP.HCM và Hà Nội đã có đường và phố sách, thu hút đông đảo người dân, học sinh.

 

Chương trình thiết thực lan tỏa văn hóa đọc cho thế hệ trẻ 

Giữa trào lưu lan tỏa văn hóa đọc sôi nổi ấy là nhiều ý tưởng táo bạo và hành động thiết thực của những người tiên phong đầy tâm huyết. Một trong số đó là Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học", được cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền - cựu giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM khởi xướng vào tháng 10/2016. Sau gần 3 năm, dự án đã đưa 232.885 cuốn sách tới 911 trường tiểu học của 57 huyện vùng xa, vùng cao trên cả nước.

 

Vì sao cần lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc cho thế hệ trẻ? - Ảnh 1.

Cô Thu Hiền (ngoài cùng, bên phải) cùng các thành viên Ban Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học"

 

Trong khi đó, Betrimex sau hơn 40 năm hoạt động và xuất khẩu các sản phẩm từ dừa ở những quốc gia tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… đã nhìn thấy sự đầu tư mạnh mẽ của các nước này trong việc hình thành thói quen đọc sách cho lứa tuổi học trò và rất coi trọng việc tạo dựng nền tảng tri thức cho trẻ em thông qua những trang sách. 

 

Như một cơ duyên thú vị khởi nguồn từ sự đồng điệu về tầm nhìn lẫn tâm huyết, Betrimex đã bắt tay cùng Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học" của cô giáo Thu Hiền thực hiện chuỗi hoạt động tặng sách chuyên sâu và có quy mô lớn hơn. Sau thời gian lên kế hoạch kỹ lưỡng, hai đơn vị đã đồng hành triển khai chuỗi hoạt động "Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre", tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng. Chương trình đưa hơn 31.000 đầu sách và tạp chí hay tiếp cận đến 48.600 em học sinh của 94 trường tiểu học tại 4 huyện: Bình Đại, Giồng Trôm, Thạnh Phú, Ba Tri.

 

 

Vì sao cần lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc cho thế hệ trẻ? - Ảnh 3.

Những quyển sách thú vị được các em nhỏ nâng niu đón nhận

 

Nói về lý do chọn Bến Tre triển khai chương trình, ông Thái Văn Chuyện – Phó chủ tịch HĐQT Betrimex trải lòng: "Hơn 40 năm hoạt động kinh doanh tại vùng đất Bến Tre anh hùng, Betrimex đã khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, gặt hái nhiều thành tích vượt bậc, nâng tầm giá trị cây dừa Việt. Chuỗi hoạt động tặng sách cho 94 trường tiểu học lần này là cách chúng tôi tri ân vùng đất thân thương mà Betrimex hình thành và phát triển". 

 

Các đầu sách được Ban Dự án tuyển lựa đa dạng chủ đề: từ sách truyện hấp dẫn của Việt Nam và thế giới, những tác phẩm văn học kinh điển, khoa học, cho đến sách đạo đức, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe.... Hầu hết các loại sách đều có bìa bắt mắt, vừa tầm tay. 

 

Để thực hiện việc đưa sách đến với học sinh một cách bài bản và hiệu quả, Betrimex đã phối hợp với nhiều đơn vị liên quan tổ chức các buổi giao lưu với học sinh, tọa đàm tập huấn cho cán bộ thư viện nhằm lan tỏa, truyền cảm hứng và đam mê đọc sách. Các thầy cô giáo vô cùng phấn khởi khi được hướng dẫn chuyên sâu, bài bản về cách khuyến khích trẻ đọc sách. Còn các em học sinh hồ hởi đưa tay phát biểu liên tục để giành quyền trả lời những câu hỏi thú vị trong phần giao lưu tại các điểm trường. Không khí vui tươi cùng những nụ cười rạng rỡ của các em và thầy cô giáo chính là món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành cho những nỗ lực của Betrimex và Ban Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học".

 

Vì sao cần lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc cho thế hệ trẻ? - Ảnh 5.

Thầy cô tại các trường tham gia giao lưu tập huấn phương pháp truyền cảm hứng ham mê đọc sách cho học sinh

 

Theo đại diện Betrimex, dự kiến trong những năm tới, công ty sẽ tiếp tục đồng hành với Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học" cung cấp thêm nhiều đầu sách và tạp chí có ích đến tất cả 190 trường tiểu học toàn tỉnh.

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm chủ được kỹ thuật cao nhất

Bên cạnh thực hiện thành công kỹ thuật y khoa ...

26/02/2021

Nước mắt đồng nghiệp tiễn đưa NSND Hoàng Dũng

Trước khi qua đời hôm 14/2, nghệ sĩ Hoàng Dũng có ...

20/02/2021

Chuyến bay chưa cất cánh

Tết đến, rồi mẹ sẽ nấu cơm cúng một mình, ông sẽ ...

10/02/2021

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Thường trực Ban Bí thư

Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ...

06/02/2021

Lắng nghe dân để không thẹn với dân, với Đảng

Thế là một trong những nội dung quan trọng nhất ...

31/01/2021
Thong ke