Monday, 19/04/2021

VPBank và áp lực tăng trưởng

10:29 17/08/2017

TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI Hôm nay cổ phiếu VP bank sẽ chính thức được niêm yết trên sàn Hose, nếu giá cổ phiếu chạm đến ngưỡng 20% trong ngày đầu tiên giao dịch, giá trị vốn hóa của VPBank có thể lên tới hơn 3 tỉ USD và tiệm cận với một trong những tên tuổi lâu đời nhất trong hệ thống Việt Nam – BIDV. Nhưng liệu con số này có phản ánh đúng giá trị thực của VPBank?

 

Hôm nay cổ phiếu VP bank sẽ chính thức được niêm yết trên sàn Hose, nếu giá cổ phiếu chạm đến ngưỡng 20% trong ngày đầu tiên giao dịch, giá trị vốn hóa của VPBank có thể lên tới hơn 3 tỉ USD và tiệm cận với một trong những tên tuổi lâu đời nhất trong hệ thống Việt Nam – BIDV. Nhưng liệu con số này có phản ánh đúng giá trị thực của VPBank?

 

Họ cổ phiếu ngân hàng dường như đang trên đường trở về thời hoàng kim khi bom tấn VPBank chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 17/08/2017. Với giá cổ phiếu ngày chào sàn lên đên 39.000 đồng, VPBank dự kiến sẽ đạt giá trị vốn hóa xấp xỉ 2.2 tỉ USD, gấp đôi so với giá trị của Sacombank, ACB, 1.34 lần so với MBB.

 

Thậm chí nếu giá cổ phiếu chạm đến ngưỡng 20% trong ngày đầu tiên giao dịch, giá trị vốn hóa của VPBank có thể lên tới hơn 3 tỉ USD và tiệm cận với một trong những tên tuổi lâu đời nhất trong hệ thống Việt Nam – BIDV. Nhưng liệu con số này có phản ánh đúng giá trị thực của VPBank?

 

Lợi nhuận lớn, nợ xấu tăng

 

Thực hiện chiến lược tái cấu trúc từ 2010 với định hướng kinh doanh vào mảng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và tiêu dùng, đồng thời với việc phục hồi của nền kinh tế đã mang lại lợi nhuận tăng vọt cho VPBank. Năm 2016, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của ngân hàng tăng trưởng 64,2% lên đến 3.935 tỉ đồng. ROE còn ấn tượng hơn khi lên tới 25%- cao nhất trong số các ngân hàng hiện nay.

 

Nhưng cái gì cũng có cái có giá của nó. Thực hiện chiến lược cho vay aggressive (tạm dịch: mạnh mẽ), tốc độ tăng trưởng tín dụng của VPBank luôn cao hơn khá lớn so với mức trung bình của hệ thống.

 

Năm 2015, tốc độ tăng trưởng tín dụng của VPBank lên đến 48,7%, cao hơn nhiều lần so với mức tăng trung bình 17,29% của toàn hệ thống. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng tín dụng của VPBank có giảm xuống nhưng cũng lên tới 23,9%, cao hơn đáng kể so với mức tăng trung bình ngành là 18,71%, trong đó mảng FE Credit tăng đến 56% để đạt tới số dư tín dụng 32.104 tỉ đồng vào cuối năm 2016. Điều này trên thực tế cũng gây ra nhiều tác động xấu đến chất lượng tài sản của ngân hàng.

 

Báo cáo tài chính hợp nhất cuối năm 2016 cho thấy tổng nợ quá hạn từ nhóm 3-5 của VPbank đã tăng mạnh lên hơn 11.300 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ nợ xấu lên đến 4,2%. Đó là chưa kể VPBank hiện đang nắm giữ lượng trái phiếu VAMC (tức chuyển khoảng nợ xấu cho VAMC) với giá trị lên tới 4.136 tỉ đồng!

 

Trong nửa đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng của VPBank tiếp tục đứng ở mức cao, lên đến 12%. Dư địa cho tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này hiện chỉ còn khoảng 4%. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, có lẽ VPBank sẽ trình công văn lên Ngân hàng Nhà nước xin cấp thêm quota tín dụng. Điều này nhiều khả năng sẽ được chấp thuận do chính phủ đang cân nhắc nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng sau nửa đầu năm khá im ắng.

 

Dù vậy, quỹ tiền tệ quốc tế IMF mới đây đã cảnh báo nếu thúc đẩy tín dụng tăng nhanh nhưng Ngân hàng Nhà nước không thể kiểm soát dòng vốn chảy vào khu vực nào thì một chu kì mới của nợ xấu có thể hình thành. Đó cũng là rủi ro cần cân nhắc cho các nhà quản lí trước khi quyết định.

 

Sẽ bán mảng FE Credit?

 

Nếu soi kết quả hoạt động của FE Credit, dễ thấy trong nửa đầu năm nay, tổng tài sản của mảng tín dụng tiêu dùng đã tăng mạnh hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2016. Thu nhập thuần cải thiện mạnh nhưng đi kèm là áp lực tăng vốn cũng gia tăng mạnh. Nếu năm 2015, 2016 tỉ lệ an toàn vốn CAR của FE Credit lên tới 11% thì đến giữa năm nay, tỉ lệ này bất ngờ sụt giảm mạnh xuống chỉ còn 9,45%.

 

 

 

Đã có những tin đồn VPBank sẽ bán một phần mảng FE Credit cho các đối tác khác, tương tự như HDBank, MBB… nhưng trong buổi Roadshow vừa qua, CEO VPBank ông Nguyễn Đức Vinh cho biết “VPBank thoái vốn tại FE Credit là không chính xác. Trước đây, khi đưa ra phương án tăng vốn thì đây cũng là một phương án để lựa chọn. Sau đó, VPBank không thực hiện lựa chọn này mà thực hiện việc niêm yết chứng khoán”.

 

Dự kiến sau khi niêm yết và huy động thêm vốn từ các đối tác ngoại, VPbank sẽ có thêm 6.000 tỉ đồng để bổ sung vốn hoạt động và đảm bảo hệ số an toàn rủi ro ở mức cao hơn, cũng như đảm bảo được yêu cầu vốn tự có theo tiêu chuẩn Basel II. Điều thuận lợi, theo khảo sát của người viếtlà hiên có khá nhiều hà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các tổ chức tài chính quốc tế đang dành sự quan tâm khá lớn đến VPBank.

 

Dù vậy, với việc vốn chủ sở hữu dự kiến tăng mạnh từ 19.500 tỉ đồng lên gần 25.000 nghìn tỉ đồng, áp lực duy trì hiệu quả hoạt động và đảm bảo tỉ suất lợi nhuận mức cao sẽ là bài toán khó cho VPBank trong các năm tới, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng khác cũng đang chuyển hướng, cạnh tranh mạnh mẽ với VPBank trong phân khúc tín dụng tiêu dùng.

 

Lũy kế 7 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank ước đạt 4.100 tỉ đồng trong tổng lợi nhuận cả năm đề ra 6.800 tỉ đồng nhưng VPBank dự kiến có thể đạt 7.000 tỉ đồng.

 

Nam Minh

Chia sẻ bài viết

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng

Trước những dư luận trái chiều về bài viết ...

Tâm lý đám đông và những góc nhìn cần rõ ràng 16/04/2021

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Trong số 205 người được Trung ương giới thiệu ứng ...

Gần 80 ứng viên ĐBQH ở Trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ 16/04/2021

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bầu cử ở nước ta là quá trình các cử tri đưa ra ...

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân 16/04/2021

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục

Ngày 30 tháng 03 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

Dạy học trực tuyến giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục 16/04/2021

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang ...

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021