Thursday, 04/03/2021

Xử lý đất công xen kẹt trong dự án, “cửa sắp mở” nhưng đừng tái diễn!

08:18 15/04/2020

Cơ quan quản lý luận của Viện Khoa học Môi Trường và Xã hội Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trình Chính phủ dự thảo trong đó quy định UBND cấp có thẩm quyền được quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án xen kẹt do Nhà nước quản lý. Nếu được thông qua đây sẽ là “lối thoát” cho các dự án nhà đã giao, người đã ở nhưng 5,6 năm vẫn không thể làm sổ vì vướng “đất công xen kẹt”

Khách hàng thấm “nỗi đau” này nhất là các cư dân mua chung cư của Novaland và chính chủ đầu tư này. Trải dài từ Lexington Q2 sang hàng loạt dự án tại Phú Nhuận, Q4… Novaland cho đến nay vẫn chưa là được sổ cho dự nào vì đại đa số vướng “đất công xen kẹt”, dù có nơi chỉ vài trăm m2. Không chỉ Novaland mà nhiều doanh nghiệp khác cũng vướng vào thế khó tương tự.

Từ cuối 2019, Sở TNMT TP.HCM cùng nhiều sở ngành và cả UBND TP.HCM cũng đề xuất phương án như Bộ TNMT vừa trình Chính phủ vì với “tình thế lưỡng nan” của tất cả các bên thì ai cũng thiệt.

Cư dân không có sổ sở hữu căn hộ của mình, chủ đầu tư không hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ với khách hàng, hai bên tranh chấp dai dẳng và Nhà nước cũng chẳng thu được thêm đồng nào với phần đất của mình.

Đã từng có ý kiến cho rằng phải làm đúng luật, đó là đất công nên đấu giá như quy định bắt buộc. Nhưng một vài trăm m2 lọt thỏm trong hàng ngàn, hàng chục ngàn m2 lỡ không phải chủ dự án mà DN khác trúng đấu giá thì “bóc tách” kiểu nào. Căn hộ đã xây, nhà đã giao trúng vị trí phải đấu giá đó thì giải quyết ra sao?

Đành rằng ai cũng phải thượng tôn pháp luật và giờ chỉ còn là biện pháp “chữa cháy” nhưng nếu không giải quyết hợp tình, hợp lý như các cơ quan, Bộ ngành vừa đề xuất thì mãi mãi vấn đề “đất công xen kẹt” không có hướng ra và tất cả các bên lại tiếp tục tranh chấp, chịu trận và cùng thiệt hại.

Nhiều khả năng đề xuất của Bộ TN-MT sẽ được chấp thuận và “khúc xương” đất công xen kẹt sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên đây cũng là bài học quản lý Nhà nước, cấp phép xây dựng và trình tự pháp lý cần được bên duyệt, bên cho phép lẫn chủ đầu tư phải xem lại chính mình.

Nếu cứ làm trước xin sau và đặt các bên vào sự đã rồi, làm dự án bất chấp luật pháp thì hậu quả sẽ khó lường và chính họ sẽ phải đối mặt với cả nguy cơ trừng phạt của luật pháp. “Cửa” sắp mở, các bên sẽ thở phào nhưng đừng mơ tưởng sẽ được “hợp thức hóa” cho những cái sai khác để trục lợi và lạm dụng lòng tin của khách mua nhà.

Chia sẻ bài viết

Giao thông thông suốt sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ...

03/03/2021

CSGT Trạm Quảng Xương: Đảm bảo an toàn giao thông Xuân Tân Sửu

Khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở ...

03/03/2021

Nghi Sơn - Thanh Hóa: Ổn định an ninh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế

Thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) ...

03/03/2021

365 ngày thầy thuốc

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy ...

27/02/2021
Thong ke