TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ tư, 19/01/2022

Trung thu “Phá cỗ tranh”

Trung thu “Phá cỗ tranh” 18/09/2021
Thông lệ từ nhiều năm, cứ đến cữ trước rằm tháng bảy là các họa sĩ Nhóm 39 lại lên ý tưởng cho một sự kiện nghệ thuật dịp Trung thu. Năm nay vì dịch Covid-19, giãn cách xã hội, gặp nhau còn khó, huống hồ là “bày cho đời cuộc vui”. Ai vẫn ở nhà người nấy, làm việc ở xưởng của người ấy, còn nghệ thuật thì luôn ở cùng với tất cả mọi người.

Học nghệ thuật trực tuyến trong ngày giãn cách

Việc dạy và học trực tuyến các loại hình nghệ thuật hay kỹ năng không phải mới lạ, nhưng giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương do dịch Covid-19 thời gian qua khiến hoạt động này thêm phong phú, sôi động. Một số lớp học phi lợi nhuận trên các nền tảng số như học vẽ, thư pháp, học thêu hay cắm hoa... giúp nhiều người vừa được giải trí lành mạnh, vừa được tích lũy kiến thức, khám phá bản thân khi ở nhà phòng, chống dịch.
Học nghệ thuật trực tuyến trong ngày giãn cách 17/09/2021

Ra mắt chương trình truyền hình Vua tiếng Việt

Nhằm khám phá, gìn giữ vẻ đẹp tinh tế, phong phú của tiếng Việt, Ban Sản xuất các chương trình giải trí - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình “Vua Tiếng Việt” phát sóng 20 giờ 30 phút thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 10/9.
Ra mắt chương trình truyền hình Vua tiếng Việt 10/09/2021

Hát để sẻ chia và hỗ trợ cộng đồng vượt đại dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều chương trình nghệ thuật phải dừng vô thời hạn, các nghệ sĩ không còn cơ hội làm đẹp cho đời. Thế nhưng, chương trình “Hát để sẻ chia” đã tìm ra lối đi mới để lan tỏa những giá trị tinh thần tích cực, thiết thực tập hợp các nguồn lực hỗ trợ cộng đồng vượt đại dịch.
Hát để sẻ chia và hỗ trợ cộng đồng vượt đại dịch 06/09/2021

Nữ ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19 và chia sẻ cuối cùng của Phi Nhung trước khi qua đời

Nữ ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19 và chia sẻ cuối cùng của Phi Nhung trước khi qua đời 28/09/2021
Vào lúc 11 giờ 57 phút ngày 28/9, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ở tuổi 49 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau thời gian chống chọi với bệnh Covid-19. Thông tin được người quản lý nữ ca sĩ xác nhận.

Thông điệp cảm ơn từ mô hình xếp giấy Kami

Thông điệp cảm ơn từ mô hình xếp giấy Kami 27/09/2021
Với những tờ giấy Kami nhiều mầu sắc, sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, Trần Thị Thanh Thương (TP Hồ Chí Minh) đã gấp mô hình về các y, bác sĩ, lực lượng tham gia chống dịch và các nghệ sĩ, tình nguyện viên làm nhiều công việc ý nghĩa vì cộng đồng.

Âm nhạc góp phần tích cực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Âm nhạc góp phần tích cực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 13/09/2021
Ngay trong những trận chiến khốc liệt nhất suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, âm nhạc vẫn luôn ngân lên xoa dịu tâm hồn. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này cũng vậy, các nhạc sĩ đã viết nên những ca khúc mới, góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Dáng hình đất nước”

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Dáng hình đất nước” 31/08/2021
20 giờ 10 phút tối 2/9, đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước" do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1.

Tiếp tục cháy lên tinh thần san sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch

Tiếp tục cháy lên tinh thần san sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch 30/08/2021
Vào lúc 20 giờ ngày 1/9, chương trình nghệ thuật “Cháy lên 2” sẽ được phát trực tuyến từ 5 điểm cầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và nhà ca sĩ Vicky Nhung (TP Hồ Chí Minh).

Thưởng thức món ngon Hà Nội qua tranh ký họa

Thưởng thức món ngon Hà Nội qua tranh ký họa 30/08/2021
“Thử thách ký họa các món ăn đường phố Hà Nội trong thời gian giãn cách” sau khi phát động, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội nhận được hơn 100 bức vẽ đa dạng, hấp dẫn từ phở, bún ốc, bún đậu mắm tôm đến mì gà tần, bánh mì, bánh cuốn Thanh Trì…

Múa đương đại hướng đến cộng đồng

Múa đương đại hướng đến cộng đồng 30/08/2021
Theo dõi kênh Youtube của Viện Goethe (Hà Nội) trong những ngày đầu tháng 8, công chúng được thưởng thức tác phẩm múa đương đại kết hợp diễn tấu âm nhạc mang tên “Cái Tổ” được sáng tác từ những cảm xúc trong đợt dịch Covid-19. Đây là sự kiện tiếp tục nối dài những hoạt động ý nghĩa do tổ chức “1648 kilomet” hoạt động vì nghệ thuật thực hiện.

Những bức vẽ ấm lòng

Những bức vẽ ấm lòng 30/08/2021
Từ những câu chuyện cảm động hoặc những hình ảnh “đắt giá” nhiều họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên đã có những sáng tác tranh minh họa, ký họa theo phong cách lạc quan, lan tỏa những thông điệp tích cực về phòng, chống Covid-19.

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly 30/08/2021
Sách nói đa dạng chủ đề, bao gồm: y học, kỹ năng sống, văn hóa, xã hội… đã đồng hành trong nhiều năm qua cùng bạn đọc ở các lứa tuổi; góp phần cung cấp kiến thức và là món quà tinh thần không thể thiếu với họ.

103 câu chuyện sau những tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

103 câu chuyện sau những tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp 24/08/2021
103 tấm ảnh như những khuôn hình quay chậm của một cuốn phim, giúp bạn đọc có thể cảm nhận nhiều góc nhìn khác nhau về vị tướng huyền thoại nhưng cũng rất đỗi thanh cao, bình dị trong cuộc sống đời thường.

Thêm một ca khúc xúc động về mùa vu lan

Thêm một ca khúc xúc động về mùa vu lan 22/08/2021
Nhà sản xuất âm nhạc Kiên Ninh vừa ra mắt MV “Lặng lẽ mẹ tôi” nhằm tri ân bậc sinh thành nhân mùa vu lan báo hiếu năm 2021. Đây là một bản ballad có âm hưởng trữ tình ngập tràn tình yêu thương và mênh mang trong suy nghĩ của người con dành cho mẹ.

Tái bản kiệt tác “David Copperfield” của Charles Dickens

Tái bản kiệt tác “David Copperfield” của Charles Dickens 17/08/2021
Kiệt tác “David Copperfield” của đại văn hào Charles Dickens được Đinh Tị Books giới thiệu tới bạn đọc trong một diện mạo mới và bản dịch mới. Lần tái bản này, “David Copperfield” được chuyển ngữ qua giọng văn của một dịch giả thế hệ 8X.
Thong ke