TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ tư, 19/01/2022

Phù Cừ - Hưng Yên: trưởng thôn “qua mặt” chính quyền bán đất trái pháp luật

00:48 22/01/2021
Logo header Chỉ trong một năm, trưởng thôn Quang Xá (xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) đã nhiều lần tổ chức “đấu thầu” để bán đất trái phép cho người dân với giá hàng trăm triệu đồng. Đáng nói, những buổi họp này đều diễn ra một cách kín đáo và không được báo cáo đến UBND xã

Mập mờ hai lần đấu thầu đất công

Theo đơn tố cáo của người dân xã Quang Hưng, năm 2014, trưởng thôn Quang Xá và các cộng sự đã hai lần tổ chức đấu thầu để bán đất trái phép tại địa phương. Cụ thể, ngày 4/4/2014, ông Vũ Tiến Thành (trưởng thôn Quang Xá) bán cho gia đình ông Trần Đoàn Hanh, bà Vũ Thị Thảo quỹ đất giao thông thủy lợi do UBND xã quản lý. Trong đó, ông Thành thu 5 triệu đồng và phó thôn thu 20 triệu đồng.

Hai năm sau đó, gia đình ông Hanh làm thủ tục chuyển nhượng phần đất trúng đấu giá cho hộ ông Lưu Văn Nhuận, được Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Cừ xác nhận sang tên ghi trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất (GCNQSDĐ). Hiện ông Nhuận đang sử dụng diện tích đất theo GCNQSDĐ Nhà nước giao là 100m2 và sử dụng thêm phần diện tích đất khoán theo thầu dài hạn là 55m2.

Ảnh 1: Khu đất ông Trần Đoàn Hanh chuyển nhượng cho ông Lưu Văn Nhuận hiện tại đang được ông Nhuận sử dụng làm xưởng sản xuất nhôm – kính.

Cũng trong năm 2014, lãnh đạo thôn Quang Xá tiếp tục bán trái phép cho gia đình ông Vũ Đức Thiêm 56m2 đất thuộc khu cửa Đền cạnh đường xuống xóm 8 với giá 110 triệu đồng.

Trước sự việc trên, người dân tại xã Quang Hưng nghi ngờ ông Thành cùng các cộng sự chiếm đoạt số tiền bán đất để sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

“Chúng tôi kiến nghị lãnh đạo văn phòng UBND huyện Phù Cừ chuyển hồ sơ vụ Vũ Tiến Thành và các cộng sự bán đất trái phép tại thôn Quang Xá sang cơ quan công an điều tra để làm rõ tội trạng và hành vi phạm tội. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng này tại xã Quang Hưng”, đơn tố cáo của người dân nêu.

“Ngã ngựa” vì bán đất

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của người dân, cơ quan chức năng tại xã Quang Hưng đã nhanh chóng báo cáo ban lãnh đạo huyện Phù Cừ phối hợp vào cuộc điều tra làm rõ.

Tại bản thông báo Kết quả giải quyết tố cáo số 39 của UBND huyện Phù Cừ ngày 15/1/2019 cho thấy, người bị tố cáo khẳng định, việc thôn Quang Xá có biên bản đấu thầu 56m2 đất lâu dài cho hộ ông Vũ Đức Thiêm đều có sự bàn bạc, thống nhất của lãnh đạo thôn và báo cáo chi bộ. Tuy nhiên, người bị tố cáo lại không cung cấp cho Đoàn thanh tra Nghị quyết họp thể hiện được sự thống nhất, bàn bạc của chi bộ. Kiểm tra một số cuộc họp quân chính thôn Quang Xá không thể hiện tổng số người tham dự.

Theo đó, ngày 11/4/2014, tại cuộc họp quân chính thôn Quang Xá (chỉ ghi tên Trưởng thôn Vũ Tiến Thành và thư ký là ông Vũ Quận; tổng số tham dự không có) đã đưa ra đề xuất của hộ gia đình ông Vũ Đức Thiêm xem xét cho thầu phần dôi dư liền kề theo khổ đất gia đình, tại khu cửa Đền cạnh đường giao thông xuống đồng của đơn vị sản xuất số 8.

Căn cứ vào đề xuất trên, ngày 23/6/2014, lãnh đạo thôn Quang Xá đã họp bàn thống nhất và có biên bản đấu thầu lâu dài cho hộ ông Thiêm với tổng diện tích là 56m2, trị giá 110.000.000 triệu đồng.

Từ các hồ sơ tài liệu, UBND huyện Phù Cừ xác định: Việc lãnh đạo thôn Quang Xá (gồm các ông: Vũ Tiến Thành - Trưởng thôn; Hà Văn Tuần - Phó trưởng thôn; Vũ Văn Sự - Trưởng ban MTTQ thôn và ông Vũ Văn Thụy - Phụ trách xóm 8) đã có hành vi vi phạm pháp luật về luật đất đai trong việc có biên bản về đấu thầu đất lâu dài (bán đất Giao thông do UBND xã quản lý).

Trao đổi với PV, ông Quách Đăng Say – Chủ tịch xã Quang Hưng xác nhận tại địa phương có xảy ra sự việc các cán bộ bán đất trái phép như đơn tố cáo của người dân.

“Thời điểm ông Thành bán đất thì tôi chưa làm chủ tịch xã nên không nắm rõ cụ thể. Hiện phần đất đã bán cho ông Vũ Đức Thiêm đã được thu hồi lại, xã cũng trả cho ông Thiêm 110 triệu đồng. Còn trường hợp bán cho ông Hanh, bà Thảo thì vẫn chưa khắc phục được hậu quả, số tiền 25 triệu đồng đang được Ủy ban kiểm tra của Huyện tiếp tục xác minh, làm rõ”, ông Say cho hay.

Về việc thi hành kỷ luật các cán bộ sai phạm, Chủ tịch Quách Đăng Say cho biết: “Ông Vũ Tiến Thành cùng cán bộ liên quan, cá nhân liên đới trách nhiệm đều đã bị Đảng ủy kỷ luật, khiển trách, cảnh cáo, cách chức cả về mặt Đảng lẫn chính quyền từ năm 2019”.

Cũng trong buổi làm việc, PV có đề cập đến phản ánh từ người dân có tố cáo chính Chủ tịch xã Quang Hưng Quách Đăng Say cũng có hành vi tham gia bán đất trái phép và phê duyệt cho xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thuộc cánh đồng Thanh Lan, thôn Viên Quang.

Trả lời về việc này, ông Say cho biết, khu đất ngoài vùng Thanh Lan là bãi sông nên xã không quản. Do đó, thôn tiến hành đắp con trạch bên ngoài rồi khoán mặt nước cho người dân với giá 100ngàn/sào/năm để tránh lãng phí tài nguyên đất đai.

Ảnh 2: Hàng loạt hộ dân đã xây nhà kiên cố và đào ao, thả cá trên đất nông nghiệp tại thôn Viên Quang (Quang Hưng, Phù Cừ, Hưng Yên).

“Đến bây giờ hợp đồng vẫn đang thu thuế mặt nước chứ không ai bán cả. Còn việc có xảy ra tình trạng xây nhà kiên cố trên đất này là không được phép mà xã cũng không quản. Lúc đó tôi chỉ là cán bộ được UBND xã giao phụ trách thôn nên không đủ thẩm quyền để bán”, ông Say nói.

Về số tiền thu được hàng năm, ông Say cũng khẳng định, đều chi phí cho hoạt động hè của thanh thiếu niên và để xây dựng phục vụ cho thôn chứ không có bất kỳ cá nhân nào được chiếm làm của riêng.

Ảnh 3: Sơ đồ giao đất công ích tại thôn Viên Quang.

Dựa theo phản ánh của người dân, PV đã ghi nhận trực tiếp tại thôn Viên Quang, hàng nghìn mét vuông đất bị bán trái phép và xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp trên đoạn đường dài gần 300m, được bắt đầu từ hộ gia đình nhà ông Phạm Văn Tăng đến nhà ông Phạm Văn Tấu theo hình vòng cung. Theo quan sát, những phần đất mà vị Chủ tịch UBND xã Quang Hưng Quách Đăng Say cho rằng chỉ cho người dân thuê khoán và thu tiền hàng năm lại được các hộ dân tại đây xây nhà rất kiên cố và đào ao, thả cá.

Hoàn toàn sai lệch về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất!

Điều 37 Luật Đất đai 2003 quy định: (1) “Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức; giao đất đối với cơ sở tôn giáo; giao đất, cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cho thuê đất đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài”. (2) “Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân; giao đất đối với cộng đồng dân cư”. (3) “Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn”. (4) “Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này không được ủy quyền”.

Như vậy, sự việc các thôn bất chấp pháp luật để tự động “làm thủ tục đấu thầu”, giao đất, cho thuê đất là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật về đất đai. Ngay cả UBND cấp xã cũng không có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ủy ban nhân dân cấp xã, khi phát hiện ra sai phạm trong việc giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích phải có biện pháp ngăn chặn và báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong Luật Đất đai 2013: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm”.

Những sự việc sai phạm nêu trên tại xã Quang Hưng không phải là vấn đề nhỏ, cũng đã tồn tại rất nhiều năm nay trên địa bàn, nhưng các cấp chính quyền địa phương vẫn không có giải pháp xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận. Tại sao lãnh đạo UBND xã Quang Hưng đến nay vẫn né tránh việc thực thi các quy định của luật đất đai? Tại sao Chủ tịch UBND xã không áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương? Tại sao Chủ tịch UBND Xã không buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm? Có hay không các vấn đề liên quan đến lợi ích nhóm đang hiện diện trong chính quyền xã Quang Hưng?

Hiện tại, theo thông tin Tri thức Xanh thu nhận được, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục xác minh các vấn đề đất đai tại xã Quang Hưng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tri thức Xanh sẽ tiếp tục làm rõ cơ sở pháp lý để xử lý các sai phạm nêu trên và thông tin đến bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Quách Gia và Nhóm PV

Theo Tạp chí Tri thức Xanh - Số 46 - 21

Bình luận: 0