TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ tư, 19/01/2022

Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần làm rõ việc đòi lại đất của người dân

01:06 22/01/2021
Logo header Phản ánh đến Tòa soạn Tri thức xanh, ông Nguyễn Long ở 117 Nguyễn Trãi, phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Năm 1970 gia đình ông nhận chuyển nhượng 5.000m2 đất (trong đó có 2.000m2 đất thổ cư) trên trục Quốc lộ 14 xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột của ông Bùi Tín và có xác nhận của chính quyền chế độ cũ (xã Đạt Lý, nay là xã Hòa Thuận).

Năm 1993 cho rằng đây là đất Tập đoàn sản xuất nông nghiệp nên UBND xã Hòa Thuận đã cưỡng chế 2.000m2 đất mặt tiền (đất thổ cư) của gia đình ông Long mà không có bất cứ quyết định nào?

Theo phản ánh của ông Long, ngày 20/02/1970 vợ chồng cụ Nguyễn Uyên (bố và mẹ ông Nguyễn Long) có mua 5 sào đất (5.000m2) của ông Bùi Tín, với giá 24.000 đồng tại thôn 3, xã Hòa Thuận, 3 sào phía sau trồng cà phê, 2 sào phía trước là đất thổ cư xây dựng nhà để ở nằm cạnh đường Quốc lộ 14, đối diện UBND xã Hòa Thuận. Diện tích đất cũng được ông Nguyễn Hiệp, Xã trưởng xã Đạt Lý lúc bấy giờ xác nhận vào giấy mua bán năm 1970.

“Sau khi mua đất, gia đình chúng tôi tiến hành xây dựng nhà để ở và trồng cây trên khu đất trên. Năm 1978, vì vấn đề an ninh (Fulro), nên chính quyền địa phương xã yêu cầu gia đình di dời nhà ra phía sau để bảo đảm an ninh và chúng tôi vẫn canh tác trên thửa đất trên. Nhưng, ngày 11/5/1993, UBND xã Hòa Thuận bất ngờ huy động lực lượng ra lệnh dỡ nhà và nhổ hết cây cà phê… trên phần đất mặt Quốc lộ 14 của gia đình, mà không hề có văn bản, giấy tờ nào được gửi đến gia đình. Vì thất bất công, nên gia đình chúng tôi đã gửi đơn cầu cứu các nơi”, ông Long chia sẻ.

Ngày 21/11/1995, UBND TP. Buôn Ma Thuột ra Quyết định số 1514/QĐ-UB về việc giải quyết đơn, khiếu nại của cụ Nguyễn Uyên. Theo đó, quyết định trên cho rằng trước đây gia đình ông sử dụng đất từ trước giải phóng đến năm 1977. Tháng 1/1978, theo chủ trương chung, gia đình cụ Uyên vào tập đoàn sản xuất làm ăn tập thể, nên lô đất trên do tập đoàn sản xuất quản lý và sử dụng. Ngày 19/12/1979, Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm được thành lập, hợp tác xã đã đưa lô đất cũ của gia đình vào quỹ đất của hợp tác xã. Sau đó, UBND xã Hòa Thuận có chủ trương chuyển lô đất trên sử dụng vào công trình phúc lợi công cộng của xã. Do vậy, không thừa nhận việc khiếu nại đòi quyền sử dụng lo đất cũ có diện tích 2.095m2 của cụ Uyên.

Tuy nhiên, ông Long cho biết: “Theo chủ trương của nhà nước, gia đình chúng tôi có cống hiến 4,7 ha đất do khai hoang và đất cấp thời chế độ cũ vào hợp tác xã, nhưng ở khu vực khác. Còn lại lô đất số 45, tờ bản đồ số 9 đo vẽ năm 1964 là bố tôi bỏ tiền ra mua để làm nhà ở, sinh sống và canh tác. Lô đất khác của em tôi là Nguyễn Huệ thuộc thửa số 118, tờ bản đồ số 2 được chính quyền chế độ cũ cấp từ lúc di dân, các hộ khác cũng được cấp như vậy. Không liên quan đến khu đất số 45 nêu trên mà chúng tôi đang đòi”.

Ảnh 1: Theo ông Long, lô đất số 45 mà UBND xã Hòa Thuận cưỡng chế không nằm trong diện tích đất gia đình ông cống hiến vào hợp tác xã.

Hiện tại theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các quy dịnh hướng dẫn thực hiện Luât Đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận như sau:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;”

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, các giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ được công nhận bao gồm: Văn tự mua bán nhà ở, tặng cho nhà ở, đổi nhà ở, thừa kế nhà ở mà gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ”.

Để làm rõ thông tin phản ánh trên, phóng viên Tòa soạn Tri thức xanh có lịch hẹn làm việc với UBND xã Hòa Thuận, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột ngày 17/11/2020, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ hai cơ quan này.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tòa soạn Tri thức xanh đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cần vào cuộc làm rõ vụ việc nêu trên.

Nhất Nam

Theo Tạp chí Tri thức Xanh - Số 46 - 21

Bình luận: 0