TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ bảy, 13/04/2024

Phim tài liệu với sứ mệnh chép sử về cuộc sống

Phim tài liệu với sứ mệnh chép sử về cuộc sống 26/09/2021
Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khốc liệt trên phạm vi toàn cầu. Nhiều học giả đã gọi đây là thảm họa của nhân loại ở thế kỷ 21.

Cân nhắc khi tổ chức liên hoan văn hóa, nghệ thuật

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 dự kiến diễn ra vào tháng 10 tại Hải Phòng đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Cụ thể là, sau đợt bùng phát kéo dài nhiều tháng, đại dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp thì việc tổ chức một liên hoan nghệ thuật quy mô toàn quốc vào thời điểm này đã phù hợp hay chưa?
Cân nhắc khi tổ chức liên hoan văn hóa, nghệ thuật 25/09/2021

Vi phạm bản quyền sách nói trên các nền tảng trực tuyến

Sách nói (audio book) là xu thế tất yếu của ngành xuất bản khi nhu cầu chuyển đổi số đã “chạm” đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Thực tế, sách nói cũng khá phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, đáng buồn là phần lớn công chúng tiếp cận với sách nói lại từ nguồn sách vi phạm bản quyền trên các nền tảng trực tuyến.
Vi phạm bản quyền sách nói trên các nền tảng trực tuyến 13/08/2021

Phát triển nguồn nhân lực cho sân khấu truyền thống

Sau 2 năm lao đao vì dịch Covid-19, nhiều đơn vị sân khấu truyền thống đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa, ngừng hoạt động, hoặc tình trạng nguồn nhân lực bị suy giảm trầm trọng. Trong khi đó, số lượng nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu truyền thống đang dần mai một, việc đào tạo nghệ sĩ trẻ gặp không ít khó khăn. Đây là vấn đề cấp bách, rất cần được ngành văn hóa và các cơ quan chức năng quan tâm kịp thời.
Phát triển nguồn nhân lực cho sân khấu truyền thống 27/07/2021

Kéo dài “tuổi thọ” cho di sản điện ảnh

Phim hay những tư liệu hình ảnh động (gọi chung là phim) là những di sản văn hóa quý giá cần được giữ gìn và bảo tồn. Theo thời gian, những thước phim không tránh khỏi tình trạng hư hỏng, xuống cấp, đòi hỏi một cách thức phục chế cũng như lưu giữ mới, hiệu quả hơn.
Kéo dài “tuổi thọ” cho di sản điện ảnh 05/07/2021

Trả thú hoang về môi trường tự nhiên: Sau rạp xiếc sẽ đến vườn thú?

Trả thú hoang về môi trường tự nhiên: Sau rạp xiếc sẽ đến vườn thú? 04/07/2021
Thời gian vừa qua, việc Rạp xiếc Trung ương nói "không" với biểu diễn xiếc thú hoang dã và chuyển giao bốn con gấu cuối cùng cho Trung tâm Cứu hộ gấu Tam Ðảo đã được dư luận hoan nghênh, ủng hộ.

Hướng đi mới cho các không gian văn hóa sáng tạo

Hướng đi mới cho các không gian văn hóa sáng tạo 28/06/2021
Việt Nam hiện có khoảng 200 không gian văn hóa sáng tạo đang hoạt động, chủ yếu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh dịch bệnh, mở rộng hoạt động trên nền tảng trực tuyến là một hướng đi mới và cần thiết, nhằm duy trì “sức sống” của các không gian này. Đồng thời, góp phần kết nối những ý tưởng mới, tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh cho không gian sáng tạo Việt Nam.

Vượt thử thách bằng chiều sâu văn hóa

Vượt thử thách bằng chiều sâu văn hóa 27/06/2021
Từ tháng 3 năm 2020 đến nay, Hà Nội đã có ba lần bị dịch Covid-19 tấn công, nhưng cả ba lần Hà Nội đều “khoanh nhanh, diệt gọn”.

Hà Nội tham vấn chuyên gia về phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội tham vấn chuyên gia về phát triển công nghiệp văn hóa 18/06/2021
Ngày 18-6, Thành ủy Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - Thực trạng và giải pháp”, lấy ý kiến các chuyên gia trong nước, quốc tế để xây dựng, hoàn thiện các chính sách về phát triển công nghiệp văn hóa.

Cần cơ chế mới để huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa

Cần cơ chế mới để huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa 14/06/2021
Văn hóa, nghệ thuật là một lĩnh vực đặc thù nên cần được ứng xử bằng các biện pháp, chính sách phù hợp. Vì vậy thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước, các hội nghề nghiệp, các tổ chức văn hóa, nghệ thuật cần đề xuất các cơ chế, chính sách thích hợp để thu hút, kêu gọi nhiều nguồn lực xã hội hơn nữa, phục vụ cho sự phát triển văn hóa và con người Việt Nam.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng 13/06/2021
Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó, trẻ em chiếm khoảng 30%. Thế nhưng, trẻ em lại chưa có đầy đủ nhận thức về nguy cơ, mặt trái của internet, về kỹ năng sống cũng như kiến thức trong việc sử dụng internet, mạng xã hội an toàn.

Cần sớm có tác phẩm văn học, nghệ thuật về cuộc sống hôm nay

Cần sớm có tác phẩm văn học, nghệ thuật về cuộc sống hôm nay 06/06/2021
Mười sáu tháng trôi qua tính từ thời điểm ở nước ta phát hiện trường hợp nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 đầu tiên (ngày 23-1-2020). Trong gần 500 ngày qua, tính cả thời gian tạm lắng giữa các đợt dịch, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc thường xuyên, quyết liệt nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch toàn cầu.

Các nhà hát chật vật “bơi” giữa dòng Covid-19

Các nhà hát chật vật “bơi” giữa dòng Covid-19 29/05/2021
Đại dịch Covid-19 đã khiến cả xã hội đảo lộn, nhiều ngành nghề gặp khó khăn. Sân khấu – ngành nghệ thuật biểu diễn trực tiếp cũng rơi vào tình trạng vô cùng vất vả.

Chú trọng chuyển đổi số và nâng cao chất lượng thông tin

Chú trọng chuyển đổi số và nâng cao chất lượng thông tin 15/05/2021
Với tính chất đặc thù của một thư viện nghị viện, lặng thầm nhưng đầy nỗ lực, từ khi thành lập (năm 2013) Thư viện Quốc hội đã có đóng góp không nhỏ vào thành công chung hoạt động của cơ quan lập pháp cao nhất đất nước, và hỗ trợ tích cực cho hoạt động của những người đại diện cho tiếng nói của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hoàng Anh, Ủy viên Ban Thư ký Quốc hội, Giám đốc Thư viện Quốc hội về những hoạt động rất đặc thù này.
Thong ke