TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ bảy, 18/05/2024

10 đề xuất nhằm khôi phục và phát triển kinh tế vững chắc

10 đề xuất nhằm khôi phục và phát triển kinh tế vững chắc 10/04/2022
Theo khảo sát của VCCI, có tới 93,9% doanh nghiệp được hỏi trả lời đã phải chịu tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19, điều này cho thấy năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Những khó khăn đó như khó tiếp cận khách hàng, mất cân đối dòng tiền, thiếu hụt nhân công, đứt gãy chuỗi cung ứng…đặt ra bài toán hóc búa cho sự phục hồi và phát triển kinh tế trong năm 2022.

Hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam nhằm thực thi CPTPP

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương là một trong những nhân tố quan trọng giúp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, đem lại nhiều cơ hội về việc làm, nâng cao thu nhập, tác động tích cực tới nhiều ngành kinh tế. Hơn thế hiệp định này cũng tác động tới nhiều chế định pháp luật nội địa của Việt Nam.
Hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam nhằm thực thi CPTPP 04/03/2022

Xây dựng khung khổ pháp luật về đấu thầu "Gỗ hợp pháp" (Kỳ 2)

Hiện nay pháp luật trong nước, các quy định về đấu thầu sản phẩm y tế (thuốc, trang thiết bị y tế) hiện là thông lệ pháp lý duy nhất và có giá trị tham khảo cao cho việc xây dựng các quy định pháp luật về đấu thầu riêng với sản phẩm gỗ. Do đó cần có khung pháp lý cụ thể, khoa học hơn.
Xây dựng khung khổ pháp luật về đấu thầu "Gỗ hợp pháp" (Kỳ 2) 03/03/2022

Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 09 tháng đầu năm 2021

Mặc dù chịu tác động sâu sắc từ ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19 cũng như những khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước, tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn đạt được những điểm sáng nhất định.
Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 09 tháng đầu năm 2021 16/10/2021

Bình Minh Garden và những bất cập trong quá trình thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực phát triển đô thị (kỳ 13)

Bên cạnh việc chuyển hóa tài sản công thành tài sản tư, dự án Bình Minh Garden tại 93 Đức Giang còn có nguy cơ gây thất thoát tài sản nhà nước do việc chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở không thông qua đấu thầu, đấu giá.
Bình Minh Garden và những bất cập trong quá trình thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực phát triển đô thị (kỳ 13) 15/10/2021

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028 03/03/2023
Chiều 25/2, tại chi nhánh Thái Nguyên, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028 theo Kế hoạch số 10/KH - LĐLĐ ngày 20/5/2022 của LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm về tổ chức Đại hội, Hội nghị Công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội Công đoàn quận Bắc Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028.

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 13/10/2022
Sáng ngày 12/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng khẳng định những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tạp chí Tri Thức Xanh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sự kiện này

ĐẠI HỘI HỘI DOANH NGHIỆP BẾN LỨC KHÓA I, NHIỆM KỲ 2022 - 2027

ĐẠI HỘI HỘI DOANH NGHIỆP BẾN LỨC KHÓA I, NHIỆM KỲ 2022 - 2027 07/08/2022
Chiều ngày 05 tháng 08 năm 2022, Đại hội Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức Khóa I Nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã được tổ chức long trọng tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

GIẢI PHÁP “TRẺ HÓA” VỚI DẦU GỘI PHỦ BẠC KANAVAL

GIẢI PHÁP “TRẺ HÓA” VỚI DẦU GỘI PHỦ BẠC KANAVAL 04/07/2022
Làm cách nào để có một mái tóc đen, khỏe đẹp tự nhiên? Hay để có được mái tóc luôn mềm mượt, không khô xơ, gãy rụng cần phải chăm sóc như thế nào? Chắc hẳn đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng tham khảo các bước dưới đây và thực hiện ngay hôm nay để có được mái tóc như ý nhé!

Mục tiêu nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên mức Đầu tư

Mục tiêu nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên mức Đầu tư 04/07/2022
Xếp hạng tín nhiệm là yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như các tổ chức chức cung cấp dịch vụ tài chính quan tâm khi đánh giá về thị trường đầu tư của một quốc gia. Xếp hạng tín nhiệm cũng là công cụ hỗ trợ cho nền kinh tế, cung cấp tiêu chí đánh giá cho các doanh nghiệp quốc doanh và các ngân hàng trong nước tiếp cận với thị trường tài chính và tăng cường tính minh bạch.

Nữ hoàng Nguyễn Thị Thanh Thuý hoàn thành khóa học Post-doc tại California State University, Los Angeles

Nữ hoàng Nguyễn Thị Thanh Thuý hoàn thành khóa học Post-doc tại California State University, Los Angeles 28/06/2022
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuý đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Nữ hoàng Doanh nhân đất Việt 2022 được tổ chức vào tháng 3/2022 tại Thành phố Đà Nẵng.

Việt Nam cần đẩy mạnh lợi thế về năng lượng tái tạo (kỳ 2)

Việt Nam cần đẩy mạnh lợi thế về năng lượng tái tạo (kỳ 2) 23/06/2022
Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực, nhất là tài chính, công nghệ, trình độ quản trị, đào tạo nhân lực…, phục vụ phục hồi phát triển kinh tế cũng như là thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và chống biến đổi khí hậu là định hướng chiến lược phát triển của nước ta ở giai đoạn này. Để thực hiện các mục tiêu đó chiến lược năng lượng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Công ty SVA cho ra mắt bộ sưu tập 999 Luxury Villa Style

Công ty SVA cho ra mắt bộ sưu tập 999 Luxury Villa Style 22/06/2022
Nhắm bắt được nhu cầu của các dự án bất động sản ở Việt Nam, kiến trúc sư Võ Nguyên Bằng – Chủ tịch Công ty SVA cho ra mắt bộ sưu tập nhằm phục vụ các dự án bất động sản và khách hàng tiềm năng.

Doanh nghiệp tư nhân hướng đi mới nâng cao chất lượng dịch vụ công (kỳ 2)

Doanh nghiệp tư nhân hướng đi mới nâng cao chất lượng dịch vụ công (kỳ 2) 09/06/2022
Chủ trương chung của Đảng và Nhà nước là khuyến khích sự tham gia của tư nhân trong cung cấp các dịch vụ công. Đây là một trong những hướng đi đúng đắn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ công được cung cấp, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân trong cung cấp các dịch vụ công.

Doanh nghiệp trước bài toán nhân lực thời công nghiệp 4.0 (kỳ 3)

Doanh nghiệp trước bài toán nhân lực thời công nghiệp 4.0 (kỳ 3) 03/06/2022
Nhắc đến các mô hình liên kết đào tạo nhân lực có sự tham gia của doanh nghiệp, không thể bỏ qua hình thức đối tác công tư – PPP. Đây được xem là một trong những phương thức, mô hình hiệu quả nhất để triển khai các hoạt động phối hợp giữa nhà nước và doanh nghiệp trong các lĩnh vực tiềm năng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam.

Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2021 những điểm nghẽn chính sách (kỳ 2)

Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2021 những điểm nghẽn chính sách (kỳ 2) 02/06/2022
Đại dịch Covid 19 đã tác động đến đời sống xã hội trên toàn bộ các khía cạnh các nhau trong đó có kinh tế, kinh doanh. Để đảm bảo sự ổn định cho các hoạt động kinh tế, Nhà nước buộc phải thực hiện một số hoạt động, biện pháp chưa được quy định trong các văn bản pháp lý trước đó.

Doanh nghiệp tư nhân hướng đi mới nâng cao chất lượng dịch vụ công (kỳ 1)

Doanh nghiệp tư nhân hướng đi mới nâng cao chất lượng dịch vụ công  (kỳ 1) 27/05/2022
Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về số lượng cũng như yêu  cầu về chất lượng đối với các dịch vụ công cũng ngày một tăng cao. Do đó, sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân vào quá trình cung cấp các dịch vụ công một mặt sẽ giảm áp lực lên các cơ quan nhà nước, một mặt cũng thúc đẩy nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ công được cung cấp.  

Doanh nghiệp trước bài toán nhân lực thời công nghiệp 4.0 (kỳ 2)

Doanh nghiệp trước bài toán nhân lực thời công nghiệp 4.0 (kỳ 2) 23/05/2022
Doanh nghiệp muốn vận hành được thì cần phải có sự phối kết hợp giữa nhiều nhóm lao động khác nhau, với những trình độ chuyên môn khác nhau và phụ trách các nhiệm vụ khác nhau, dưới thời đại CN 4.0 đều phải chịu tác động theo nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên hiện nay việc doanh nghiệp tham gia đào tạo lao động lại đang còn nhiều điểm bất cập.

Việt Nam cần đẩy mạnh lợi thế về năng lượng tái tạo (kỳ 1)

Việt Nam cần đẩy mạnh lợi thế về năng lượng tái tạo  (kỳ 1) 20/05/2022
Tạp chí Entrepreneur nhận định, với tiềm năng lớn về điện Mặt Trời và các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng, Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo. Điều chúng ta cần bây giờ là một chiến lược phát triển một cách bài bản, khoa học, tận dụng được hết những lợi thế tiềm năng.
Thong ke