TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ ba, 23/07/2024

NHÌN LẠI HỆ THỐNG CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA, DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP

NHÌN LẠI HỆ THỐNG CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA, DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP 13/04/2022
Để các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy được hết vai trò, tầm quan trọng, sự đóng góp với nền kinh tế, cần có một môi trường hoạt động thông thoáng, thúc đẩy tiềm năng, thế mạnh của nhóm doanh nghiệp này. Điều này bao gồm nhiều yếu tố như chính sách quản trị, các chương trình hỗ trợ, sự liên kết trong khối doanh nghiệp…

Yên Bình - Yên Bái: Thiếu sự thống nhất trong việc quản lý đất đai

Yên Bình - Yên Bái: Thiếu sự thống nhất trong việc quản lý đất đai 25/01/2021
Đất đai là tài nguyên Quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt không gì thay thế được của nông nghiệp, lâm nghiệp, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các cơ sở kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. vai trò của đất đai đối với con người và các hoạt động sống trên trái đất rất quan trọng, nhưng lại giới hạn về diện tích và cố định về vị trí.

Nha Trang – Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 6)

Nha Trang – Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 6) 30/04/2020
Mặc dù chưa hề có Quyết định phê duyệt dự án Khu đô thị Mỹ Gia nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa (thời điểm năm 2011) đã “xé rào pháp luật” để ban hành một văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lúc bấy giờ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục về cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất dự án mà tên gọi của nó thực chất là Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái, tại 02 xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Thái.

Nha Trang – Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 5)

Nha Trang – Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 5) 16/04/2020
Sau những bài phân tích, phản ánh về những biểu hiện có dấu hiệu sai phạm trong quyết định phê duyệt và thi công thực hiện Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái, một người dân nằm trong vùng quy hoạch này đã chia sẻ với phóng viên Tri Thức Xanh như sau: “Không chỉ riêng gia đình tôi mà rất nhiều hộ dân trong khu vực cụm dân cư tổ 17, 18 (dọc đường Phong Châu) thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang này đều khốn khổ với dự án này. Chúng tôi biết mục đích dự án bị biến tướng. Việc chủ đầu tư được cấp dự án thế nào, quy mô ra sao, người dân có liên quan như chúng tôi không hề được biết, các thông tin về dự án này được chính quyền địa phương thông tin tới người dân rất nhỏ giọt, thậm chí nói một đằng làm một nẻo. Chúng tôi đã kiến nghị sự việc lên tới Trung ương, nhưng không biết vì sao cho đến giờ, một dự án ma như thế này vẫn được tồn tại, khiến cuộc sống của chúng tôi rất khổ sở và niềm tin vào công lý cứ ngày một hao mòn đi”.

Thế nào là "Cần thiết"?

Thế nào là "Cần thiết"? 15/04/2020
Tại Điểm h, Khoản 2, Điều 35 Luật Thi hành án dân sự (THADS) quy định: “Bản án, quyết định thuộc thẩm quyền thi hành của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện quy định tại Khoản 1, Điều này mà thấy cần thiết lấy lên để thi hành”. Tuy vậy, đến nay chưa có văn bản của cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thi hành làm cho các cơ quan THADS rất lúng túng trong việc áp dụng, bởi vậy nên mỗi nơi áp dụng một cách khác nhau, không thống nhất.

Nha Trang – Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây Dựng hạ tầng kỹ Thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 4)

Nha Trang – Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây Dựng hạ tầng kỹ Thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 4) 10/04/2020
Như đã phân tích những biểu hiện vi phạm trong việc thực hiện dự án đối với Chủ đầu tư Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái ở những bài trước. Trong số này, chúng tôi muốn phân tích, đưa ra lập luận về biểu hiện “dung túng” của một số ngành chức năng có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa đối với Dự án này nhằm mục đích cùng có phương án ngăn chặn những nguy cơ rủi ro khi phát sinh giao dịch đối với bất động sản trong khu vực dự án, đồng thời kiến nghị đến cùng sự việc đến lãnh đạo các cấp, bộ, ngành Trung ương, địa phương vào cuộc, làm rõ và xử lý những sai phạm (nếu có) đúng theo các quy định pháp luật, đem lại sự minh bạch, lành mạnh cho môi trường đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa.

Văn Lâm - Hưng Yên: Cần làm rõ những bất cập trong việc giao khoán đất tại xã Trưng Trắc (Kỳ 2)

Văn Lâm - Hưng Yên: Cần làm rõ những bất cập trong việc giao khoán đất tại xã Trưng Trắc (Kỳ 2) 09/04/2020
Bằng chứng ghi nhận việc quản lý và sử dụng đất hợp pháp của ông Đào Thế Phương đối với thửa đất thuộc khu vực hành lang bên trong kênh C2 thôn Ngọc Lịch, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đó là Hợp đồng giao khoán thầu số 09/HĐGK-HLLĐ mà ông này đã ký với UBND xã Trưng Trắc từ thời đểm năm 2010 đến nay vẫn còn hiệu lực. Việc UBND xã Trưng Trắc đơn phương chấm dứt Hợp đồng nêu trên không những làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người liên quan, mà còn có biểu hiện vi phạm luật định.

Nha Trang - Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 3)

Nha Trang - Khánh Hòa: Về Dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Kỳ 3) 01/04/2020
Quyết định số 1070/QĐ-UBND, ngày 27/04/2011 cho phép Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ VINACOMIN (tên viết tắt là V-ITASCO) thuộc Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam chuyển nhượng Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái cho Công ty cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái (gọi tắt là Công ty Vĩnh Thái)

Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều bất cập trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên đất

Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều bất cập trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên đất 21/03/2020
Ngày 28/12/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU nhằm siết chặt công tác quản lý trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều bất cập trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên đất

Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều bất cập trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên đất 12/03/2020
Như thông tin báo chí đã đề cập, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Vĩnh Thái (nay được đổi thành Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Mỹ Gia), có nhắc đến một nhân vật có tên là Nguyễn Thành Phúc, sinh năm 1981, là người đã từng đứng tên chủ sở hữu doanh nghiệp mang tên Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ - Xây dựng Khánh Vĩnh (gọi tắt là Công ty Khánh Vĩnh) - là một trong 15 công ty thuộc “Tập đoàn Khánh Vĩnh” hay còn gọi là (Khánh Vĩnh Group).

Về Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Nha Trang - Khánh Hòa) (Kỳ 1)

Về Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia (Nha Trang - Khánh Hòa) (Kỳ 1) 10/03/2020
Ngày nay, môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm, không chỉ bởi nguồn tài nguyên đang bị khai thác bừa bãi, quá mức mà còn tồn tại nhiều loại hình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, thải hóa chất, các chất độc hại khó phân hủy ra môi trường, mà còn bởi những dự án đầu tư xây dựng mọc như nấm nhưng không theo quy hoạch xây dựng chung dẫn đến ô nhiễm môi trường sống, sự phát triển thiếu đồng bộ, lệch lạc, cản trở lẫn nhau và phá vỡ tổng thể chung, gây tốn kém, lãng phí cả về tiền của và thời gian. Trong đó, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia, thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là một đơn cử.
Thong ke