TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ bảy, 18/05/2024

Chính sách an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số 13/05/2022
An sinh xã hội là vấn đề quan trọng ảnh hưởng toàn diện đến đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, cũng như sự ổn định, phát triển xã hội. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn coi giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, coi việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội là mục tiêu, động lực để phát triển đất nước.

Cà Mau chỉ đạo khắc phục ùn ứ rác y tế

Cà Mau chỉ đạo khắc phục ùn ứ rác y tế 26/11/2021
Chiều 26/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tỉnh triển khai khẩn cấp việc sửa chữa và xây dựng mới một số lò đốt rác y tế tại các cơ sở bệnh viện, nhằm giải quyết tốt tình trạng rác y tế ùn ứ, bảo đảm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới

Rác thải khẩu trang - Dấu hiệu của một loại ô nhiễm mới 16/04/2021
Hiện tại, đại dịch COVID - 19 hiện đã và đang tiếp tục lây lan mạnh mẽ, hơn hơn 165 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh. Người dân nhiều nước vì sợ bị lây nhiễm đã đổ xô săn lùng khẩu trang y tế để phòng dịch. Tuy nhiên, các loại khẩu trang y tế hiện nay không có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm. Sau khi được dùng và bỏ đi, chính các khẩu trang thải bỏ này lại là nguồn phát sinh bệnh bởi các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong lớp sợi của khẩu trang.

Kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia bảo vệ và khắc phục sự cố môi trường ở Việt Nam

Kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia bảo vệ và khắc phục sự cố môi trường ở Việt Nam 18/03/2021
Những năm vừa qua, nước ta đã xây dựng khá hoàn chỉnh hệ thống ứng phó lũ lụt và sự cố cháy nổ với sự tham gia hiệu quả của người dân và cả hệ thống chính trị. Hệ thống ứng phó này nhìn chung hoạt động tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, việc ứng phó, khắc phục các sự cố ô nhiễm môi trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Điều này tạo ra nhiều rủi ro cho trong bối cảnh Việt Nam ngày càng tiếp nhận nhiều dự án sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các dự án công nghiệp nặng. Nhiều sự cố môi trường đã xảy ra trên thực tế như: sự cố khí thải ở Nhiệt điện Vĩnh Tân; sự cố nước thải ở Nhà máy Mía đường Hòa Bình làm chết cá trên sông Bưởi tại Thanh Hóa vào tháng 5/2016; sự cố cá chết hàng loạt dọc ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Đáng chú ý là các sự cố môi trường nghiêm trọng có xu hướng ngày càng tăng, song công tác ứng phó lại khá lúng túng và không hiệu quả. Việc thống kê và đánh giá hậu quả các sự cố môi trường gần như vẫn bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, việc quản lý nguồn thải hiện nay rất lỏng lẻo dẫn đến việc không thể xác định được nguyên nhân hoặc mất rất nhiều thời gian để xác định nguyên nhân sự cố như trường hợp cá chết tại Hồ Tây vào tháng 10/2016.

Lát hè để làm gì?

Lát hè để làm gì? 08/10/2020
Câu hỏi thật ngớ ngẩn. Lát hè đương nhiên để cho đẹp mắt, giữ vẻ đẹp đô thị, tạo thuận tiện cho người đi bộ, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông do họ không còn phải đi xuống đường. Đơn giản, đứa trẻ nhỏ nào cũng có thể hiểu. Vậy mà lại phải đặt ra câu hỏi trên. Bởi lẽ những người có trách nhiệm quản lý đô thị đã cố tình phớt lờ một điều hiển nhiên: Hè là một phần của đô thị, là quỹ đất công, không một cá nhân hoặc tổ chức, đơn vị nào có quyền xâm phạm.

Nhiều dòng sông vẫn đang bị “rút ruột”

Nhiều dòng sông vẫn đang bị “rút ruột” 22/03/2020
Trong thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên nhiều tuyến sông diễn ra hết sức phức tạp, khó lường bởi nguồn lợi từ hoạt động phi pháp này rất lớn. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ý Yên – Nam Định: Phát triển nhưng cần phải đảm bảo môi trường

Ý Yên – Nam Định: Phát triển nhưng cần phải đảm bảo môi trường 20/03/2020
Những năm gần đây, theo chủ trương chung của UBND tỉnh Nam Định về việc thực hiện quy hoạch, phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tại huyện Ý Yên đã hình thành 05 cụm công nghiệp bao gồm gần 160 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã và đang sản xuất, kinh doanh ổn định. Hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước số lượng lớn các sản phẩm đồ gỗ, đồ đồng mỹ nghệ, làm thay đổi cơ bản mọi mặt về đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phép trạm trộn bê tông để thành phố Nha Trang xứng đáng là đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện

Chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phép trạm trộn bê tông để thành phố Nha Trang xứng đáng là đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện 09/03/2020
Khánh Hòa là một tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển du lịch biển với khoảng 300 km bờ biển và hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ. Đặc biệt, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa còn được xác định là đô thị du lịch quốc gia. Theo định hướng của quy hoạch chung, Nha Trang sẽ phát triển về phía Tây và phía Bắc. Những năm gần đây, tuy gặp nhiều khó khăn, phải tập trung khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lụt, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của Nha Trang vẫn tiếp tục phát triển. Tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Thành phố diễn ra nhanh chóng, diện mạo và hệ thống hạ tầng đô thị của Thành phố đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là hạ tầng giao thông phát triển khá toàn diện. Nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới đã góp phần làm đẹp thêm cho hình ảnh đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện.
Thong ke