TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ hai, 18/10/2021

Hiện trạng môi trường Biển và Hải Đảo - Cần cái nhìn thực tế, thận trọng hơn (Kỳ 1: Áp lực của phát triển kinh tế, xã hội đối với môi trường biển đảo)

Hiện trạng môi trường Biển và Hải Đảo - Cần cái nhìn thực tế, thận trọng hơn (Kỳ 1: Áp lực của phát triển kinh tế, xã hội đối với môi trường biển đảo) 14/10/2021
Nhằm đánh giá được hiện trạng, diễn biến môi trường nước biển, trầm tích biển và đa dạng sinh học biển, các thuận lợi, khó khăn và hạn chế của công tác quản lý nhà nước, từ đó đề xuất các giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Phát triển không gian xanh thủ đô và những điểm nhấn tại Lancaster Luminaire

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp để phát triển theo định hướng thành phố xanh - thông minh - hiện đại; trong đó, quy hoạch và thực hiện quy hoạch đô thị là một trong những giải pháp nền tảng.
Phát triển không gian xanh thủ đô và những điểm nhấn tại Lancaster Luminaire 09/09/2021

Việt Nam có thể góp phần phục hồi hổ hoang dã trong khu vực bằng cách chấm dứt buôn bán, tiêu thụ và nuôi nhốt hổ bất hợp pháp

Quần thể hổ hoang dã đang suy giảm ở tất cả các quốc gia có hổ phân bố ở lục địa Đông Nam Á. Gần như chắc chắn rằng các quốc gia này còn ít hổ hơn so với năm 2010 - thời điểm đề ra mục tiêu tăng gấp đôi số hổ hoang dã trên thế giới vào năm 2022.
Việt Nam có thể góp phần phục hồi hổ hoang dã trong khu vực bằng cách chấm dứt buôn bán, tiêu thụ và nuôi nhốt hổ bất hợp pháp 02/09/2021

Giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương - Cần một thỏa thuận toàn cầu

Ô nhiễm nhựa là một vấn đề toàn cầu, xuyên biên giới và liên ngành, đòi hỏi phải có hành động phối hợp, trách nhiệm chung và một phương pháp tiếp cận tổng hợp, một khung hành động toàn cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về nhựa đại dương là yếu tố cần thiết để khắc phục tình trạng này.
Giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương - Cần một thỏa thuận toàn cầu 02/09/2021

Thiết lập cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) hiệu quả đối với chất thải bao bì

Ô nhiễm chất thải nhựa đã được ghi nhận như là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Theo nghiên cứu gần đây, hàng năm có khoảng 11 triệu tấn nhựa phát thải ra biển và các dự báo hiện nay cho thấy chất thải nhựa sẽ tăng gấp bốn lần từ năm 2010 đến năm 2050. Lượng nhựa phát thải ra đại dương hàng năm có thể tăng gần gấp ba lần vào năm 2040 nếu không có những hành động can thiệp kịp thời.
Thiết lập cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) hiệu quả đối với chất thải bao bì 13/08/2021

Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Bộ Trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương

Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Bộ Trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương 14/10/2021
Tối ngày 1/9, Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương do các Bộ đối tác của bốn nước Ecuador, Cộng hòa liên bang Đức, Ghana và Việt Nam đồng chủ trì với sự hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP đã khai mạc

Phát triển không gian xanh Thủ Đô và những điểm nhấn tại Lancaster Luminaire - Kỳ 2

Phát triển không gian xanh Thủ Đô và những điểm nhấn tại Lancaster Luminaire - Kỳ 2 12/10/2021
Mặc dù được xem như điểm nhấn kiến trúc của khu vực trung tâm quận Đống Đa nhưng Lancaster Luminaire lại đang đi ngược định hướng phát triển không gian xanh Thủ đô, chủ trương di dời dân cư và các cơ quan, đơn vị trong nội thành ra ngoại thành cũng như nhiều bất cập trong quá trình thực hiện pháp luật về nhà ở.

COP15 - Cơ hội có tính lịch sử để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ sao la và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

COP15 - Cơ hội có tính lịch sử để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ sao la và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta 09/10/2021
TP. Hà Nội, ngày 6 tháng 10 năm 2021, WWF-Việt Nam và Google khởi động giai đoạn hai của chiến dịch Giữ lại Dấu chân Sao la, trong đó nhấn mạnh vai trò của các cá nhân trong việc cứu lấy loài động vật quý hiếm này bằng cách chặn đứng sự mất mát đa dạng sinh học diễn ra với tốc độ chưa từng có trên hành tinh. Chiến dịch được thực hiện trong bối cảnh các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ tụ họp tại Côn Minh, Trung Quốc vào tháng 10 này tại Hội nghị các bên Tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Đa dạng Sinh học (COP15), nhằm đưa ra những cam kết hành động cụ thể để phục hồi Thiên nhiên từ nay tới năm 2030.

Các yếu tố thúc đẩy kinh doanh hướng đến bảo vệ môi trường- Kỳ 1

Các yếu tố thúc đẩy kinh doanh hướng đến bảo vệ môi trường- Kỳ 1 13/08/2021
Không thể phủ nhận vai trò trung tâm của các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường tại các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam. Tại những nền kinh tế này, nhu cầu năng lượng và hạ tầng ngày càng tăng và đang dần chiếm tỷ trọng lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh và vận hành theo hướng thân thiện với môi trường.

Biến đổi khí hậu: góc nhìn từ doanh nghiệp- Kỳ 1

Biến đổi khí hậu: góc nhìn từ doanh nghiệp- Kỳ 1 13/08/2021
Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức của biến đổi khí hậu (BĐKH) với sự gia tăng của nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan. Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu tác động tiêu cực nhất của BĐKH. Với ước tính gây thiệt hại lên tới 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm, BĐKH đang tác động tiêu cực đến các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đồng thời tạo ra những thách thức to lớn đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước trong tương lai.

Tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội – Thực trạng và giải pháp

Tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội – Thực trạng và giải pháp 12/08/2021
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay thành phố Hà Nội đã có 12/18 huyện, thị xã và 368/382 xã đạt chuẩn NTM. Thành phố đang phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM tại 100% số huyện, thị xã trong năm 2022.

Cung ứng dịch vụ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội – Thực trạng và giải pháp (kỳ 1)

Cung ứng dịch vụ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội – Thực trạng và giải pháp (kỳ 1) 10/08/2021
Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong khu vực ASEAN, hướng tới vị thế của một đại đô thị quốc tế. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cũng khiến Hà Nội đang phải đối mặt với những áp lực về hạ tầng và môi trường rất lớn.

Tầm quan trọng của nước sạch & vệ sinh đối với sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam

Tầm quan trọng của nước sạch & vệ sinh đối với sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam 29/07/2021
Nước sạch và vệ sinh là yếu tố cốt lõi trong phát triển nguồn vốn nhân lực nhằm thúc đẩy năng suất lao động và mức tăng trưởng trong hiện tại và tương lai của Việt Nam. Phát triển nguồn vốn nhân lực bao gồm phát triển kiến thức, kỹ năng và tăng cường sức khỏe trong suốt cuộc đời của một người. Do đó, việc đầu tư vào trẻ em là rất cần thiết - đặc biệt là trong những năm đầu đời của trẻ và nhóm trẻ em dễ bị tổn thương nhất - để các em có thể phát triển đầy đủ tiềm năng khi trưởng thành và tham gia vào thị trường lao động.

Dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam

Dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam 29/07/2021
Ngày 30/6 vừa qua, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND TP. Đà Nẵng đã khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật An ninh năng lượng đô thị Việt Nam. Đây là một trong những nội dung nằm trong Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam được triển khai thực hiện từ năm 2019 - 2023.

Ô nhiễm vi nhựa cần có cái nhìn thận trọng hơn

Ô nhiễm vi nhựa cần có cái nhìn thận trọng hơn 29/07/2021
Trong một báo cáo về “Vi nhựa trong nước uống” được công bố bởi WHO năm 2019, các tác động lên sức khỏe con người do vi nhựa, các chất hóa học từ vòi nước và nước uống là không đáng kể, tuy nhiên các tác động gián tiếp lên con người từ các hệ sinh thái, chuỗi thức ăn bị ô nhiễm nhựa đáng báo động.

Bài học nào từ COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết những thách thức về khí hậu và môi trường ở Việt Nam (kỳ 2)

Bài học nào từ COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết những thách thức về khí hậu và môi trường ở Việt Nam (kỳ 2) 21/07/2021
Kỳ 2: Tại sao tiến độ xử lý thách thức biến đổi khí hậu lại chậm như vậy? Những thách thức về thiên tai và khí hậu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam. Điều này được thể hiện trong các chiến lược quốc gia và ngành, và những thách thức đó được cũng xác định là một trong những trụ cột chính trong chiến lược phát triển đất nước trong mười năm tới. Tuy nhiên hiện nay tiến độ thực hiện các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu còn triển khai khá chậm.

Bài học nào từ COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết những thách thức về khí hậu và môi trường ở Việt Nam

Bài học nào từ COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết những thách thức về khí hậu và môi trường ở Việt Nam 15/07/2021
Những thách thức về thiên tai và khí hậu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam. Điều này được thể hiện trong các chiến lược quốc gia và ngành, và những thách thức đó được cũng xác định là một trong những trụ cột chính trong chiến lược phát triển đất nước trong mười năm tới. Tuy nhiên hiện nay tiến độ thực hiện các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu còn triển khai khá chậm.

Những tác động môi trường, sinh thái và cảnh quan tại Dự án SONASEA Vân Đồn

Những tác động môi trường, sinh thái và cảnh quan tại Dự án SONASEA Vân Đồn 01/07/2021
Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và quản lý di sản thiên nhiên thế giới - vịnh Bái Tử Long

Bài học nào từ COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết những thách thức về khí hậu và môi trường ở Việt Nam

Bài học nào từ COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết những thách thức về khí hậu và môi trường ở Việt Nam 01/07/2021
Thời gian qua, thực tế đã chứng kiến nhiều thành tựu to lớn của Việt Nam về kinh tế, trở thành một trong những điểm sáng về bức tranh kinh tế, thậm chí trong giai đoạn dịch COVID gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên bên cạnh những thành quả của nền kinh tế, chúng ta cũng chứng kiến nhiều tổn thất về nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Thong ke