TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ hai, 18/10/2021

Bất cập trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi – Kỳ 5: Tranh chấp đất đai kéo dài

Bất cập trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi – Kỳ 5: Tranh chấp đất đai kéo dài 14/10/2021
Việc thực hiện cưỡng chế đất nông nghiệp của người dân để giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền đất ở không thông qua đấu thầu, đấu giá đã và đang gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân hơn 10 năm qua.

Dương Đông New City và nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai tại Phú Quốc (Kỳ 3)

Không có đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, không có dự án đầu tư, không có sự quản lý của chính quyền địa phương, hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở Phú Quốc đang được tiếp tay để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật.
Dương Đông New City và nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai tại Phú Quốc (Kỳ 3) 09/09/2021

Nhìn lại chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020

Kỳ 2: Đánh giá kết quả thực hiện các nội dung theo chương trình tổng thể (tiếp) Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2020 còn có những thay đổi nội tại căn bản của bộ máy hành chính như tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức…
Nhìn lại chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 02/09/2021

Nhận diện những thủ đoạn lợi dụng đại dịch COVID - 19 để chống phá Việt Nam

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, cả hệ thống chính trị và toàn dân Việt Nam đang chung tay vào cuộc chống đại dịch COVID-19, nhằm góp phần cùng các nước trên thế giới kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi, giảm thiểu những thiệt hại do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã liên tục phát tán nhiều thông tin giả, sai lệch, gây hoang mang dư luận. Bài viết trình bày những nỗ lực và kết quả chống đại dịch của nước ta thời gian qua, những âm mưu phản động của thế lực thù địch nhằm chống phá kết quả chúng ta đã đạt được, từ đó nêu lên một số giải pháp đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
Nhận diện những thủ đoạn lợi dụng đại dịch COVID - 19 để chống phá Việt Nam 02/09/2021

Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2020

Kỳ 2: Một số điểm vướng của các quy định trong các văn bản đã được ban hành Tại thời điểm xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các yếu tố về tính hợp lý, khả thi, minh bạch luôn được xem xét, đánh giá. Những văn bản thể hiện được “hơi thở của cuộc sống” thông qua việc lắng nghe, có phản biện từ các đối tượng chịu tác động sẽ phần nào đáp ứng được các tiêu chí trên và sẽ thuận lợi khi triển khai trên thực tế.
Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2020 02/09/2021

Thị trấn Kẻ Sặt: Cán bộ đã bị kết luận sai phạm tại sao vẫn được hiệp thương Chủ tịch HĐND (Kỳ 2)

Thị trấn Kẻ Sặt: Cán bộ đã bị kết luận sai phạm tại sao vẫn được hiệp thương Chủ tịch HĐND (Kỳ 2) 30/08/2021
Mặc dù đã có kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, nhưng những sai phạm trong công tác quản lý đất đai của Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) vẫn không được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận

Thực hiện đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn để từng bước cải thiện chất lượng không khí Thành phố Hà Nội

Thực hiện đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn để từng bước cải thiện chất lượng không khí Thành phố Hà Nội 12/08/2021
Dự kiến từ tháng 9/2021, Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kế hoạch thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường. Đồng thời, thực hiện thí điểm kiểm soát khí thải xe máy, khuyến khích người dân đến để được kiểm tra, tư vấn miễn phí.

Bất cập trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi (Kỳ 4)

Bất cập trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi (Kỳ 4) 12/08/2021
Nhiều dấu hiệu cho thấy Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã bất chấp các quy định của Chính phủ về chính sách phát triển nhà ở cũng như đi ngược lại quy định do chính Tỉnh ban hành!

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Dự án SONASEA Vân Đồn (Kỳ 2)

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Dự án SONASEA Vân Đồn (Kỳ 2) 12/08/2021
Bất chấp pháp luật và nguy cơ tai biến thiên nhiên, các dự án lấn biển đang từng bước hủy hoại giá trị môi trường sinh thái, cảnh quan và địa chất Vịnh Bái Tử Long.

Yên Phong, Bắc Ninh: Bất cập tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội Thống Nhất Smart City và Cát Tường Smart City

Yên Phong, Bắc Ninh: Bất cập tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội Thống Nhất Smart City và Cát Tường Smart City 12/08/2021
Phát triển nhà ở xã hội là chủ trương đúng đắn và rất nhân văn của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên, không ít các Dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp làm chủ đầu tư đã bị biến tướng để thu lợi bất chính.

Chuyển hóa tài sản công thành tài sản tư tại khu đất vàng số 93 phố Đức Giang (Kỳ 10)

Chuyển hóa tài sản công thành tài sản tư tại khu đất vàng số 93 phố Đức Giang (Kỳ 10) 12/08/2021
Quá trình thực hiện chính sách pháp luật về đất đai, đầu tư, đấu thầu đặc biệt là quy trình lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án phát triển nhà ở tại Dự án Plaschem Park 93 Đức Giang, đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế.

Dương Đông New City và nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai tại Phú Quốc (Kỳ 2)

Dương Đông New City và nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai tại Phú Quốc (Kỳ 2) 30/07/2021
Sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho phép phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái quy định pháp luật, chủ sử dụng đất đã công khai mua bán, chuyển nhượng Dự án rầm rộ. Thậm chí còn tự biến tướng toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thành Khu dân cư Dương Đông New City để rao bán đất nền.

Bất cập trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi (Kỳ 3)

Bất cập trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi (Kỳ 3) 29/07/2021
Nguyên nhân, động cơ, mục đích gì khi các cơ quan tỉnh Thái Nguyên từ chối công khai và cung cấp thông tin về Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi?

Ocean Park Vân Đồn- và những vấn đề đặt ra trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên môi trường biển (Kỳ 2)

Ocean Park Vân Đồn- và những vấn đề đặt ra trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên môi trường biển (Kỳ 2) 29/07/2021
Bên cạnh những thách thức trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, hoạt động lấn biển tại Dự án Ocean Park Vân Đồn còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học vịnh Bái Tử Long.

Dự án The Jade Ochird và những vấn đề đặt ra (Kỳ 2)

Dự án The Jade Ochird và những vấn đề đặt ra (Kỳ 2) 29/07/2021
Quá trình thực hiện chính sách pháp luật về đất đai, đầu tư, đấu thầu đặc biệt là quy trình lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án phát triển nhà ở tại Dự án The Jade Ochird, đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế.

Những tác động của đại dịch COVID-19 tới một số nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội

Những tác động của đại dịch COVID-19 tới một số nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội 29/07/2021
Kỳ 1: Tác động đến đối tượng người khuyết tật Đại dịch COVID-19 có tác động khác nhau đến nhiều nhóm đối tượng. Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, “Người khuyết tật là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19”. Tại Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác, nhiều người khuyết tật cảm thấy dễ bị tổn thương và thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những người có các bệnh lý nền.

Ocean Park Vân Đồn- và những vấn đề đặt ra trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên môi trường biển (Kỳ 1)

Ocean Park Vân Đồn- và những vấn đề đặt ra trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên môi trường biển (Kỳ 1) 15/07/2021
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị Ocean Park là một trong những dự án có quy mô lớn trong Khu kinh tế Vân Đồn. Tuy nhiên, với khoảng 60% diện tích là lấn biển, Dự án đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý và sử dụng tài nguyên biển quốc gia.

6 chính sách liên quan tới đời sống của người dân có hiệu lực từ 01/7/2021

6 chính sách liên quan tới đời sống của người dân có hiệu lực từ 01/7/2021 15/07/2021
Từ ngày 01/7/2021, nhiều chính sách, văn bản mới có liên quan đến đời sống dân sinh như chính sách ưu đãi với người có công, chính sách về bảo hiểm y tế,… sẽ bắt đầu có hiệu lực

Nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai tại Phú Quốc

Nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai tại Phú Quốc 15/07/2021
Chỉ trong vòng ba năm, hàng chục ngàn thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được phân lô, tách thửa để chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, gây khó khăn trong công tác quản lý và sử dụng đất đai.
Thong ke