TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ hai, 25/10/2021

Bước đầu thuận lợi trong việc triển khai chính quyền đô thị

15:58 29/07/2021
Logo header Thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội, Nghị định 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 12/4/2021 của UBND thành phố Hà Nội để triển khai thực hiện tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Quận ủy, HĐND và UBND quận Bắc Từ Liêm đã triển khai đến 13 phường, các phòng và ban ngành liên quan.

Bộ phận một cửa tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân

Theo thông tin từ UBND quận Bắc Từ Liêm, sáng ngày 30/6/2021, Chủ tịch UBND quận đã trao quyết định bổ nhiệm chính thức các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các phường. Số lượng công chức tại quận hiện nay là 152 công chức. Nhìn chung, lãnh đạo các phường đã nắm bắt, nghiên cứu kỹ nội dung mô hình chính quyền đô thị nên đã chủ động với công việc, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, các chứng chỉ theo quy định. Chính quyền đô thị được triển khai cũng góp phần quan trọng trong việc rút ngắn thời gian thủ tục hành chính tại các phường. Ngoài ra, UBND cấp phường hoạt động theo chế độ thủ trưởng, là cấp thừa hành, có sự chủ động cao hơn. Điều này đòi hỏi nhân sự giữ vị trí Chủ tịch UBND phường phải có năng lực, trình độ, phẩm chất và trách nhiệm cao. Điều hành công việc của UBND phường theo quy chế làm việc của UBND phường, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ và tuân thủ các quy định của pháp luật. Tương tự, đội ngũ công chức làm việc tại phường cũng phải có những tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.

Ghi nhận tại một số phường thuộc quận Bắc Từ Liêm, có thể nhận thấy người dân cảm nhận được rất rõ việc thay đổi khi triển khai mô hình chính quyền đô thị tại địa phương. Một công dân phường Đức Thắng chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi có việc tôi thường phải đến UBND phường làm thủ tục buổi sáng và buổi chiều quay lại lấy kết quả, bây giờ được lấy luôn không phải đi lại nhiều lần, rất thuận tiện. Tôi cảm thấy rất vui vì mọi thủ tục được giải quyết nhanh gọn”. Ông Cấn Văn Duẩn - Chủ tịch UBND phường Đức Thắng cho biết:“UBND Phường Đức Thắng hiện tại có 15 công chức bao gồm 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và 12 công chức. Cán bộ công chức của phường đã xác định đúng vai trò, trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã ban hành quy định, quy chế làm việc theo quy chế mẫu của Thành phố, xác định rõ nhiệm vụ được giao. Khi phường triển khai mô hình chính quyền đô thị, chúng tôi nhận thấy thủ tục hành chính từng bước được cải cách. Ngoài ra, mỗi năm có ít nhất hai lần chúng tôi đối thoại với nhân dân trước kỳ họp với HĐND quận, người dân được tiếp cận với người giải quyết trực tiếp giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của mình và quan trọng nhất là người dân sẽ cảm nhận mình được quan tâm hơn”. Ông Nguyễn Trọng Bình - Chủ tịch UBND phường Minh Khai cũng cho biết thêm, khi thực hiện chính quyền đô thị sẽ không còn tổ chức HĐND phường. Tuy nhiên, quyền dân chủ và giám sát của Nhân dân vẫn được bảo đảm, tăng cường hơn bằng hình thức trực tiếp của Nhân dân hoặc gián tiếp qua các tổ chức, đoàn thể khác ở địa phương. Cụ thể, Đảng ủy, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và trực tiếp người dân sẽ thực hiện giám sát việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật trên địa bàn phường. HĐND quận sẽ giám sát UBND phường trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà HĐND, UBND quận giao cho UBND phường thông qua hoạt động giám sát của các tổ đại biểu HĐND quận. Các cán bộ công chức tại UBND phường Minh Khai hết sức yên tâm khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và trách nhiệm, việc triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại quận Bắc Từ Liêm sẵn sàng bảo đảm được các mục đích quan trọng. Đó là phục vụ người dân đô thị tốt hơn, nhanh hơn, thông suốt hơn; hiệu lực quản lý và điều hành xã hội của chính quyền thống nhất hơn, và điều đáng nói là cơ bản các vấn đề tại địa phương và công tác an sinh xã hội cũng như mọi thủ tục hành chính được đảm bảo, thông suốt.

Tiến Đạt

Theo Tạp chí Tri thức Xanh - Số: 72 - 21

Bình luận: 0