TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ hai, 18/10/2021

Công An tỉnh Nam Định – Vững vàng trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh

15:14 16/09/2021
Logo header Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong nước ngày 13/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Nam Định đã thành lập nhiều chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19. Đến nay cùng với sự vào cuộc, chỉ quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như sự đồng lòng của Nhân dân toàn tỉnh, công cuộc phòng, chống và đẩy lùi đại dịch trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Trong hai ngày 12 và 13/7, tỉnh Nam Định đã liên tục ghi nhận 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Hải Minh (huyện Hải Hậu), xã Giao An (huyện Giao Thủy) và xã Xuân Phú (huyện Xuân Trường). Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và cũng vừa từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về Nam Định.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch từ các địa phương có dịch vào tỉnh, ngay sau khi phát hiện các ca nhiễm liên tiếp trên địa bàn tỉnh, ngay trong ngày 13/7/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc thành lập  chốt kiểm soát y tế liên ngành để phòng, chống dịch COVID-19, bố trí tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh bằng đường bộ. Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh Nam Định đặc biệt là người đi về từ vùng dịch, đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ, sàng lọc những người nghi nhiễm, góp phần kiểm tra và giám sát chặt chẽ nguồn lây, hạn chế tới mức thấp nhất mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, vi phạm trật tự an toàn giao thông theo quy định của pháp luật, nhất là trong bối cảnh tình hình COVID-19 trên cả nước và tại tỉnh Nam Định đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời, Công an tỉnh Nam Định cũng được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì, xây dựng phương án, kế hoạch, phân công lực lượng và đảm bảo các điều kiện cần thiết để triển khai nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, hàng ngày báo cáo kết quả hoạt động của các chốt kiểm soát gửi về Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên QL21 đoạn qua huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định

Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định, đến nay Phòng Cảnh sát giao thông hiện đang chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên ngành đảm nhiệm 05 chốt kiểm dịch cấp tỉnh trên đường bộ đặt tại các cửa ngõ lớn ra, vào tỉnh (4 chốt hoạt động từ 14/7 gồm chốt 1 tại điểm Cao Bồ, Quốc lộ 10 (Ý Yên); Chốt 2 tại ngã 3 cầu Tân Đệ (Mỹ Lộc); Chốt 3 tại Quốc lộ 21A, xã Mỹ Thuận (Mỹ Lộc); Chốt 4 tại Quốc lộ 21B, xã Mỹ Thuận (Mỹ Lộc) và chốt Hữu Bị mới bổ sung từ 04/8). Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh Nam Định đặc biệt là người đi về từ vùng dịch, bằng các biện pháp đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ, qua đó sàng lọc những người nghi nhiễm, góp phần kiểm tra và giám sát chặt chẽ nguồn lây, hạn chế tới mức thấp nhất mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, vi phạm trật tự an toàn giao thông theo quy định của pháp luật, nhất là trong bối cảnh tình hình COVID trên cả nước và tại tỉnh Nam Định đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Theo số liệu từ Công an tỉnh, chỉ sau 1 tháng triển khai (từ 14/7 đến 15/8), các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh tại các điểm: Cao Bồ, Quốc lộ 10 (Ý Yên); Ngã 3 cầu Tân Đệ (Mỹ Lộc); Quốc lộ 21A, xã Mỹ Thuận (Mỹ Lộc); Quốc lộ 21B, xã Mỹ Thuận (Mỹ Lộc); khu vực Hữu Bị (Mỹ Lộc) tại các chốt, lực lượng liên ngành cũng đã tiến hành xét nghiệm cho 15.083 lượt người, qua đó phát hiện được 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Thông qua kiểm soát, các lực lượng chức năng đã thông báo kịp thời các thông tin liên quan về người, phương tiện di chuyển đến các địa phương trong tỉnh để chủ động nắm tình hình, quản lý, giám sát và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ngoài các chốt đường bộ, Phòng CSGT cũng tăng cường chỉ đạo lực lượng Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát giao thông đường sắt làm việc với các chủ đò, phà, bến khách, các nhà ga tuyên truyền phòng, chống dịch và kiểm soát người đến từ vùng dịch và các tỉnh lân cận theo chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Y tế. Lực lượng CSGT cấp huyện cũng tích cực tham gia các chốt kiểm dịch đường bộ, đường thủy trên địa bàn huyện, thành phố, tính đến nay cả tỉnh đã triển khai được 19 chốt cấp huyện và 92 chốt cấp xã, trong đó có 19 chốt có thành phần CSGT.

Từ trước ngày 13/8, nhận thấy, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn còn hết sức phức tạp cũng như trong địa bàn tỉnh thời gian qua đã ghi nhận thêm 06 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 04 trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế và 02 trường hợp lây nhiễm thứ phát đã khoanh vùng cách ly.  Trong ngày 12/8/2021, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh tổ chức Họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ban hành Thông báo số 143/TB-UBND yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện các biện pháp cụ thể trong phòng chống dịch, giữ vững thành quả, không để dịch lây lan trên địa bàn, đồng thời duy trì phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội

Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nam Định kiểm tra giấy tờ của các phương tiện giao thông qua địa bàn tỉnh trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội

Thực hiện Kết luận số 143 của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13/8/2021 các chốt kiểm soát đã siết chặt việc kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch về, kết hợp với BCĐ phòng chống dịch các huyện, thành phố đưa người từ vùng dịch về khu cách ly tập trung, quản lý theo quy định. ngoài ra cũng đã kiểm soát 155159 phương tiện, 272146 người. Trong đó có 8921 phương tiện từ vùng dịch đến, về; yêu cầu quay đầu 2522 phương tiện. Từ 25/8 xe luồng xanh có mã QR code qua chốt: 9614 xe.

Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trả lại bình yên cho đời sống nhân dân, từ khi thực hiện triển khai chốt kiểm soát dịch bệnh (ngày 14/7/2021 đến 03/9/2021), lực lượng liên ngành dưới sự chủ trì của lực lượng Công an tỉnh Nam Định đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với người và phương tiện từ các tỉnh, thành đi về, qua tỉnh Nam Định. Tính đến 03/9, lực lượng này đã kiểm tra tổng số 283830 lượt phương tiện, trong đó có 19441 lượt phương tiện từ vùng dịch về, đến tỉnh đã được kiểm soát, 4140 phương tiện qua vùng dịch, 54373 phương tiện chỉ đi qua địa bàn tỉnh, 75 phương tiện từ biên giới, sân bay về. Đồng thời yêu cầu quay đầu 7664 phương tiện do không đáp ức các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Riêng về người, tại các chốt kiểm, soát dịch bệnh, lực lượng chức năng đã cho kiểm tra được 495339 lượt người, thực hiện Test COVID-19 nhanh cho 30348 trường hợp

Ngoài việc kiểm soát lượng người, lượt phương tiện ra vào tính, trong quá trình tham gia trực chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cũng đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các yêu cầu phòng chống dịch. Trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Nam Định đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, qua đó bám sát nhiệm vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác. Trong đó, chủ động kết hợp tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ với phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phối hợp tốt với các lực lượng khác để phòng, chống tội phạm và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Đây sẽ là tiền đề rất tốt để toàn tỉnh Nam Định thực hiện tốt nhiệm vụ "kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Hân

Theo Tạp chí Tri thức Xanh

 
Bình luận: 0