TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ hai, 25/11/2024

Thông điệp trong dịp Tết Trung thu

14:59 24/09/2020
Logo header Tết Trung thu theo Âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm, đây là dịp để gia đình thể hiện tình thương yêu các em nhỏ, xã hội quan tâm tới thiếu nhi. Mọi người thường mua bánh Trung thu, trà, quả để tổ chức liên hoan “phá cỗ” đêm trăng. Từ truyền thống đến hiện đại, bánh trung thu ngày càng đa dạng khi các nhà sản xuất sáng tạo trong sử dụng các nguyên liệu và thực phẩm khác nhau đưa vào nhân bánh; dập khuôn kiểu dáng bánh thành nhiều hình thù sinh động đóng gói với bao bì mẫu mã đẹp mắt. Tuy nhiên, dựa theo công thức làm vỏ bánh thì chỉ có hai loại bánh trung thu chủ đạo là bánh nướng và bánh dẻo.

Bánh dẻo, bánh nướng luôn là món chủ đạo trong Lễ “Phá cỗ” Tết Trung thu

Đơn cử như tại Hà Nội, dạo qua một số trung tâm thương mại và các tuyến phố ta có thể nhận ra Tết Trung thu đang cận kề bởi các hàng trưng bày, bán bánh trung thu với các thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Long Đình, Madame Hương, Maison… được trang trí, bày biện rất hấp dẫn. Theo ghi nhận của phóng viên, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, thị trường bánh Trung thu năm nay nhộn nhịp với nhiều sản phẩm bắt mắt, thiết kế đẹp và phân khúc giá cũng rất đa dạng. Cụ thể với dòng bánh phổ thông, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống có giá từ 60.000 đồng trở lên. Bên cạnh đó là dòng bánh cao cấp, hình thức đẹp, trang trí cầu kỳ với mức giá từ một đến vài triệu đồng một hộp gồm hai bánh nướng và hai bánh dẻo. Giá trị của những hộp bánh phụ thuộc vào chất lượng bánh và mẫu mã hộp. Hình thức bán và giới thiệu sản phẩm cũng đã có những chuyển biến bắt nhịp với xu thế của thị trường. Ngay từ ngày đầu của dịp Trung thu năm nay, hầu hết các thương hiệu lớn đã áp dụng cả phương thức bán hàng qua mạng. Trên mạng xã hội, các kênh thương mại điện tử cũng quảng bá và bán thực tiếp bánh trung thu các loại. Ngoài ra có những sản phẩm bánh Trung thu được nhập khẩu từ nước ngoài bằng nhiều hình thức để phục vụ người tiêu dùng. Chị Hồng ở tại quận Hai Bà Trưng chia sẻ: “Năm nào tôi cũng mua bánh trung thu làm quà biếu cho gia đình và bạn bè, có rất nhiều sản phẩm để chọn lựa, giá cả và chủng loại rất phong phú. Tuy nhiên tôi không biết được rằng bánh nào là chất lượng, rất khó để lựa chọn những bánh đảm bảo vệ sinh nên mình chỉ mua theo bạn bè giới thiệu và các hãng đã có tên tuổi.

Thông thường, người tiêu dùng khi mua sản phẩm bánh thường quan tâm nhất đến hình thức bên ngoài của sản phẩm. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi được sử dụng sản phẩm có chất lượng và an toàn thực phẩm là một điều rất quan trọng. Đối với mua bán trực tuyến, người mua càng phải cân nhắc lựa chọn sản phẩm. Đầu tháng 9 vừa qua, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế vừa có khuyến cáo người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh những đáng tiếc xảy ra. Về nguồn gốc sản phẩm phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng bảo quản. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và bánh vẫn đang còn hạn sử dụng. Bánh trung thu được bày bán ở những điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Người dân mua hàng cũng cần quan sát để đánh giá sản phẩm theo Bộ Y tế cảnh báo tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi lạ. Đặc biệt rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo sử dụng các nguồn nguyên liệu đa dạng từ động vật và thực vật. Trước đây, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể áp dụng cho sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo nên việc quản lý chất lượng được vận dụng từ các văn bản của các Bộ chuyên ngành. Trong thực tế, việc chưa có tiêu chuẩn quốc gia “làm chuẩn” nên các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu cũng có sự khó khăn cũng như chưa có sự thống nhất trong việc công bố sản phẩm: từ chỉ tiêu chất lượng cho đến các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, từ số lượng chỉ tiêu đến mức giới hạn của từng chỉ tiêu. Ví dụ, đối với độc tố vi nấm, có doanh nghiệp công bố hai chỉ tiêu, có doanh nghiệp công bố năm chỉ tiêu, đối với vi sinh vật, các doanh nghiệp áp dụng các văn bản khác nhau của Bộ Y tế, nhiều nơi công bố bảy chỉ tiêu nhưng có nơi công bố ba chỉ tiêu vi sinh. Việc chưa có tiêu chuẩn rõ ràng dẫn đến việc người dân chưa yên tâm chọn lựa các loại bánh và các cơ quan quản lý về chất lượng, bảo vệ người tiêu dùng khó khăn trong việc quản lý, xử lý đối với những cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước tình hình đó, theo quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020, bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố TCVN 12940:2020 Bánh nướng và TCVN 12941:2020 bánh dẻo do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F18 Đường, mật ong và sản phẩm tinh bột. Về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, các vụ ngộ độc bánh qua thống kê và xét nghiệm đều từ các nguyên nhân này. Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật An toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng. Các bên liên quan đến sản phẩm này bao gồm các cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý Nhà nước (ngành Công Thương, theo phân cấp về quản lý an toàn thực phẩm trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm); các đơn vị thử nghiệm và đặc biệt là đối tượng người tiêu dùng sản phẩm. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp cho các cơ sở sản xuất có căn cứ để công bố sản phẩm theo quy định nêu trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm; giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm và giúp cho người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Thông qua đó, sẽ đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất chân chính.

Nhu cầu của người dân mua bánh trung thu tăng cao vào dịp tháng 8 Âm lịch

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực phẩm sẽ phát huy được công dụng của nó khi được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến. Vì vậy sức khỏe con người phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, trở thành “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Tiến Đạt

Theo Tạp chí Tri thức Xanh - Số 29 - 20

Bình luận: 0