TẠP CHÍ TRI THỨC XANH - CƠ QUAN LÝ LUẬN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI

E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
thứ hai, 25/10/2021

Thưởng thức món ngon Hà Nội qua tranh ký họa

16:52 30/08/2021
Logo header “Thử thách ký họa các món ăn đường phố Hà Nội trong thời gian giãn cách” sau khi phát động, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội nhận được hơn 100 bức vẽ đa dạng, hấp dẫn từ phở, bún ốc, bún đậu mắm tôm đến mì gà tần, bánh mì, bánh cuốn Thanh Trì…

Tác phẩm ký họa thưởng thức ẩm thực Hà Nội.

Phát động sáng tác từ đầu tháng 8, nhưng đến thời điểm hiện tại, thử thách vẽ món ăn đường phố Hà Nội trong những ngày giãn cách của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội vẫn đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên.

Kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy, giảng viên Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội cho biết: “Những ngày thành phố giãn cách vì dịch Covid-19, các hàng quán đều đóng cửa. Vì vậy chúng tôi tổ chức thử thách vẽ món ăn, quán ăn của Hà Nội, vừa tạo sân chơi cho những người yêu thích mỹ thuật vừa để các thành viên luyện vẽ hằng ngày”.

Tham gia thử thách với 6 bức ký họa, Bông, tên thật Phạm Hà Phương, học sinh lớp 7 Trường THCS Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội gây ấn tượng với món phở cuốn Hà Nội. Là thành viên của nhóm từ năm 2019, Hà Phương tham gia nhiều chuyến đi thực tế, từ Mù Cang Chải, Pù Luông, Huế, cảng cá Diêm Điền, rừng Cúc Phương.

Khi giãn cách phải ở nhà, Hà Phương vẽ các món ăn Hà Nội với trí tưởng tượng từ những lần đi trực họa. Phạm Hà Phương chia sẻ: “Em mong nhanh hết dịch Covid-19 để có thể được lên phố chơi, thưởng thức các món ngon phố cổ, được vẽ cùng các anh chị trong nhóm. Vẽ trực tiếp sẽ nhiều cảm xúc và có nhiều bức tranh đẹp hơn”.

Với hơn 7.500 thành viên, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt vẽ ký họa trên các con phố, khu tập thể, làng nghề, góp phần gìn giữ các giá trị của di sản và văn hóa của Hà Nội.

 Tác phẩm ký họa thưởng thức ẩm thực Hà Nội.

Trước thời gian giãn cách, nhóm sinh hoạt thường xuyên, đều đặn tổ chức các buổi vẽ thực tế món ăn đường phố chiều chủ nhật hằng tuần. Từ khi dịch Covid-19, các thành viên chuyển hướng vẽ online, chỉ bằng sự liên tưởng và những chi tiết trong trí nhớ, các bức vẽ rất sống động và tinh tế. Với số lượng thành viên lớn, làm các ngành nghề và độ tuổi khác nhau nhưng chất lượng chung của các bức ký họa khá tốt, đẹp về bố cục và màu sắc.

Là hoạt động online, cho nên thử thách này thu hút sự tham gia của các thành viên từ nhiều vùng miền và ở nước ngoài. Từ vùng cách ly trong TP Hồ Chí Minh, tác giả Đặng Trường Giang bày tỏ nỗi nhớ phở Hà Nội với 2 bức vẽ phở Hà Nội.

Mì gà tần của tác giả Lê Phương, bánh mì Như Lan và chả rươi của họa sĩ Sutien Lokulprakit người Thái Lan, bia hơi vỉa hè của Nguyễn Long, Pizza của bé Hip 8 tuổi hay ngan cháy tỏi, pizza và bia của kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Lâm, phở gà của Nguyễn Thu Hằng, phở bò sốt vang… đều hấp dẫn, chi tiết, thậm chí gợi được mùi vị của món ăn.

Không chỉ ký họa món ngon đường phố, thành viên Arki Mark, kiến trúc sư người Philippines đang ở lại Hà Nội còn ghi lại hình ảnh nhà hàng, quán ăn trong thời gian giãn cách. Từ cửa hàng chè Bốn Mùa phố Lương Văn Can đến hàng phở Hàng Điếu, quán bia vỉa hè trong mùa Covid-19… đều được ghi chép, lưu lại bằng hình ảnh ký họa.

Kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy cho biết, những bức ký họa chất lượng về món ăn đường phố trong giai đoạn giãn cách sẽ được chọn in trong cuốn sách về ẩm thực đường phố Hà Nội. Không chỉ giới thiệu món ăn ngon, cuốn sách còn kể những câu chuyện về quán ăn, nhà hàng và những người bán hàng lâu năm bằng ngôn ngữ của hình ảnh ký họa.

Ngay trong đại dịch, Hà Nội vẫn đẹp với văn hóa ẩm thực qua những nét vẽ giàu cảm xúc của tình yêu và nỗi nhớ.

NGỌC LIÊN
(Theo báo nhandan.com.vn)
Bình luận: 0